'ทรัมป์' เรียกร้องชาติยุโรป รับนักรบไอเอสกลับคืน


   

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องชาติพันธมิตรของสหรัฐในยุโรปรับนักโทษไอเอสมากกว่า 800 คน ที่โดนจับได้ในซีเรียและอยู่ในความควบคุมของกองกำลังชาวเคิร์ดกลับไปดำเนินคดีในประเทศ

ภาพ AFP

    ผู้นำสหรัฐสร้างความตกใจแก่ชาติพันธมิตรในกองกำลังผสมต่อต้านไอเอสเมื่อเดือนธันวาคม ด้วยการประกาศถอนทหารอเมริกัน 2,000 นายออกจากซีเรียโดยอ้างว่าไอเอสพ่ายแพ้ราบคาบแล้ว

    เชื่อกันว่า ทันทีที่กองกำลังผสมภายใต้การนำของสหรัฐประกาศชัยชนะสามารถยึดดินแดนจากไอเอสได้เบ็ดเสร็จ สหรัฐก็จะถอนทหารของตนทันที และทิ้งให้กองทัพประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ที่อยู่ภายใต้การนำของกองกำลังชาวเคิร์ด ต้องรับมือกับนักโทษไอเอส ซึ่งเสี่ยงที่นักรบต่างชาติเหล่านี้จะหลุดออกมาสร้างอันตราย หากตุรกีเปิดฉากโจมตีเคิร์ด

    "สหรัฐกำลังร้องขอต่ออังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และชาติพันธมิตรอื่นๆ ในยุโรป รับนักรบไอซิสมากกว่า 800 คนที่ถูกจับในซีเรียกลับคืนไปเพื่อดำเนินคดี" ทรัมป์ทวีตเมื่อวันเสาร์โดยเรียกนักรบรัฐอิสลามในอีกชื่อย่อหนึ่ง "คอลิฟะห์พร้อมจะล่มสลาย ทางเลือกที่มีนั้นไม่ดีนักถ้าเราจะถูกบังคับให้ต้องปล่อยตัวพวกนั้น สหรัฐไม่อยากเห็นนักรบไอซิสเหล่านี้แพร่กระจายในยุโรป ซึ่งเป็นสถานที่ที่คาดว่าคนพวกนี้จะไป"


พฤหัสฯ-ศุกร์ "๒๕-๒๖ ก.ค." นี้ ที่เวที ทีโอที แจ้งวัฒนะ"ค้าน-รัฐบาล-วุฒิสมาชิก".........ยกทีมสามเส้าปะทะในศึก "แถลงนโยบายรัฐบาล" โดยประธานรัฐสภา "ชวน หลีกภัย" เป็นโปรโมเตอร์ใหญ่

'เลี้ยงลูกสไตล์อิสราเอล'
'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่