'ทรัมป์' เรียกร้องชาติยุโรป รับนักรบไอเอสกลับคืน


   

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องชาติพันธมิตรของสหรัฐในยุโรปรับนักโทษไอเอสมากกว่า 800 คน ที่โดนจับได้ในซีเรียและอยู่ในความควบคุมของกองกำลังชาวเคิร์ดกลับไปดำเนินคดีในประเทศ

ภาพ AFP

    ผู้นำสหรัฐสร้างความตกใจแก่ชาติพันธมิตรในกองกำลังผสมต่อต้านไอเอสเมื่อเดือนธันวาคม ด้วยการประกาศถอนทหารอเมริกัน 2,000 นายออกจากซีเรียโดยอ้างว่าไอเอสพ่ายแพ้ราบคาบแล้ว

    เชื่อกันว่า ทันทีที่กองกำลังผสมภายใต้การนำของสหรัฐประกาศชัยชนะสามารถยึดดินแดนจากไอเอสได้เบ็ดเสร็จ สหรัฐก็จะถอนทหารของตนทันที และทิ้งให้กองทัพประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ที่อยู่ภายใต้การนำของกองกำลังชาวเคิร์ด ต้องรับมือกับนักโทษไอเอส ซึ่งเสี่ยงที่นักรบต่างชาติเหล่านี้จะหลุดออกมาสร้างอันตราย หากตุรกีเปิดฉากโจมตีเคิร์ด

    "สหรัฐกำลังร้องขอต่ออังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และชาติพันธมิตรอื่นๆ ในยุโรป รับนักรบไอซิสมากกว่า 800 คนที่ถูกจับในซีเรียกลับคืนไปเพื่อดำเนินคดี" ทรัมป์ทวีตเมื่อวันเสาร์โดยเรียกนักรบรัฐอิสลามในอีกชื่อย่อหนึ่ง "คอลิฟะห์พร้อมจะล่มสลาย ทางเลือกที่มีนั้นไม่ดีนักถ้าเราจะถูกบังคับให้ต้องปล่อยตัวพวกนั้น สหรัฐไม่อยากเห็นนักรบไอซิสเหล่านี้แพร่กระจายในยุโรป ซึ่งเป็นสถานที่ที่คาดว่าคนพวกนี้จะไป"


๘ มกรา.....Where are you?แค่ตอบคำถามนี้ "คำถามเดียว" ธนาธรก็เจ๊กอั๊กถูกปิยบุตร ซิ่ง "รถตู้เหาะ" เทกระจาดทับอีกที วานซืน"แบนแต๊ดแต๋" คา easy pass เลย!    .....ทั้งคู่!

รถเหาะ 'เจาะเวลา' ปิยบุตร
โชคดีที่เป็น 'รัฐบาลทหาร'
รูปแบบใหม่ 'ท้าทายประเทศ'
"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"
ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร