จีนจำคุกตลอดชีวิตอดีตประธานเสนาธิการทหารรับสินบน


   

สื่อของทางการจีนรายงานเมื่อวันพุธว่า ศาลทหารของจีนมีคำพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตพลเอกฝาง เฟิงฮุย อดีตประธานเสนาธิการทหารร่วม ในความผิดฐานรับสินบน

แฟ้มภาพ พลเอกฝาง เฟิงฮุย / AFP

    การดำเนินคดีและลงโทษพลเอกฝาง เฟิงฮุย อดีตประธานกรมเสนาธิการร่วม คณะกรรมาธิการทหารกลาง เป็นส่วนหนึ่งของการกวาดล้างคอร์รัปชันอย่างต่อเนื่องในจีนตามนโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

    ข่าวซินหัวกล่าวว่า ฝางซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานเสนาธิการทหารของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเมื่อปี 2555 ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานรับสินบนและเสนอติดสินบน และครอบครองทรัพย์สินจำนวนมหาศาลที่มีแหล่งที่มาไม่แจ้งชัด ศาลทหารตัดสินลงโทษจำคุกฝางตลอดชีวิต, เพิกถอนสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต และสั่งยึดทรัพย์สินทั้งหมดของเขาเข้าคลังหลวง

    อดีตนายพลรายนี้โดนปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ในช่วงที่จีนและอินเดียกำลังคุมเชิงกันอย่างตึงเครียดเพราะข้อพิพาทอาณาเขต ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันเขาเพิ่งประชุมหารือกับนายทหารระดับสูงของสหรัฐกรณีเกาหลีเหนือ สื่อของทางการจีนรายงานในเวลานั้นว่า ฝางถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในศาลทหารเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ฐานต้องสงสัยว่ารับสินบน

    ฝางเป็น 1 ใน 2 นายพลระดับอาวุโสที่ไม่มีชื่อในรายนามผู้แทนเข้าร่วมการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ที่จัดขึ้นทุกรอบ 5 ปี เมื่อเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งทำให้คาดเดากันในตอนนั้นว่า เขาอาจถูกสอบสวนคดีคอร์รัปชัน

    พลเอกจาง หยาง คือนายพลอีกคนที่กล่าวถึง เขาฆ่าตัวตายที่กรุงปักกิ่งในปีเดียวกันนั้น หลังจากโดนสอบสวนกรณีมีความเกี่ยวพันกับอดีตนายทหารอาวุโสกังฉิน 2 ราย.


"พรรคประชาธิปัตย์" ปีนี้ อายุ ๗๓ ปีเต็ม ย่างเข้า ๗๔ ถ้าเป็นคน ก็ต้องบอกว่าเป็น "รุ่นแรก" ในถนน "ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต"

ปัญหาพรรคหรือปัญหาประเทศ?
'พระอุปคุต' ผู้ขจัดมารประเทศ
ระบอบทักษิณแพ้อีกยก
เหตุที่ไม่มีรัฐบาลเพื่อไทย
ประชาธิปัตย์ในวันพรุ่งนี้
ต้นแบบ 'วุฒิสภา' มาจากไหน?