จีนจำคุกตลอดชีวิตอดีตประธานเสนาธิการทหารรับสินบน


   

สื่อของทางการจีนรายงานเมื่อวันพุธว่า ศาลทหารของจีนมีคำพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตพลเอกฝาง เฟิงฮุย อดีตประธานเสนาธิการทหารร่วม ในความผิดฐานรับสินบน

แฟ้มภาพ พลเอกฝาง เฟิงฮุย / AFP

    การดำเนินคดีและลงโทษพลเอกฝาง เฟิงฮุย อดีตประธานกรมเสนาธิการร่วม คณะกรรมาธิการทหารกลาง เป็นส่วนหนึ่งของการกวาดล้างคอร์รัปชันอย่างต่อเนื่องในจีนตามนโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

    ข่าวซินหัวกล่าวว่า ฝางซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานเสนาธิการทหารของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเมื่อปี 2555 ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานรับสินบนและเสนอติดสินบน และครอบครองทรัพย์สินจำนวนมหาศาลที่มีแหล่งที่มาไม่แจ้งชัด ศาลทหารตัดสินลงโทษจำคุกฝางตลอดชีวิต, เพิกถอนสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต และสั่งยึดทรัพย์สินทั้งหมดของเขาเข้าคลังหลวง

    อดีตนายพลรายนี้โดนปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ในช่วงที่จีนและอินเดียกำลังคุมเชิงกันอย่างตึงเครียดเพราะข้อพิพาทอาณาเขต ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันเขาเพิ่งประชุมหารือกับนายทหารระดับสูงของสหรัฐกรณีเกาหลีเหนือ สื่อของทางการจีนรายงานในเวลานั้นว่า ฝางถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในศาลทหารเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ฐานต้องสงสัยว่ารับสินบน

    ฝางเป็น 1 ใน 2 นายพลระดับอาวุโสที่ไม่มีชื่อในรายนามผู้แทนเข้าร่วมการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ที่จัดขึ้นทุกรอบ 5 ปี เมื่อเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งทำให้คาดเดากันในตอนนั้นว่า เขาอาจถูกสอบสวนคดีคอร์รัปชัน

    พลเอกจาง หยาง คือนายพลอีกคนที่กล่าวถึง เขาฆ่าตัวตายที่กรุงปักกิ่งในปีเดียวกันนั้น หลังจากโดนสอบสวนกรณีมีความเกี่ยวพันกับอดีตนายทหารอาวุโสกังฉิน 2 ราย.


เป็นไงบ้างครับ กับผลเลือกตั้งเมื่อวาน?ต้องบอกว่า นี่คือสัญญาณประเทศไทยก้าวเข้าสู่ "ยุคเปลี่ยนผ่าน" แท้จริงแล้ว!แต่สรุปชัดเจนลงไปทีเดียวยังไม่ถนัด เพราะตอนลงมือคุยกับท่าน ตอน ๒ ทุ่ม (๒๔ มี.ค.๖๒)

ขอให้โชคดี 'ประเทศไทย'
สุดท้าย.."ใครจะเป็นนายกฯ"
มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'