'เอฟเอทีเอฟ' จ่อขึ้นบัญชีเทากัมพูชา 'ฟอกเงิน'


   

"เอฟเอทีเอฟ" องค์กรจับตาการฟอกเงินระหว่างประเทศและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย เตรียมจะบรรจุชื่อประเทศกัมพูชาเข้าสู่บัญชีจับตา "สีเทา" อีกครั้ง เนื่องจากความห่วงกังวลว่ากัมพูชามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาการฟอกเงิน

แฟ้มภาพ กาสิโนของนักธุรกิจจีน หนึ่งในหลายแห่งที่จังหวัดพระสีหนุ / AFP

    รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 อ้างแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งซึ่งได้ข้อมูลมาว่า ในวันเดียวกันนี้ คณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงิน (เอฟเอทีเอฟ) ซึ่งเป็นองค์การระหว่างรัฐบาลที่มีสำนักงานอยู่ที่กรุงปารีส เตรียมประกาศการขึ้นบัญชีกัมพูชาไว้ใน "บัญชีเทา"

    การติดในบัญชีเฝ้าจับตา "สีเทา" ขององค์กรต่อต้านการฟอกเงินและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายแห่งนี้ จะจำกัดการไหลเวียนของการเงิน, การลงทุน และการค้าระหว่างประเทศ ทั้งขาเข้าและขาออกจากกัมพูชา

    รอยเตอร์ได้สอบถามไปยังโฆษกกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังของกัมพูชาเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของเอฟเอทีเอฟล่าสุดนี้ แต่เขาปฏิเสธจะให้ทัศนะ โดยโยนให้ไปสอบถามธนาคารแห่งประเทศกัมพูชา แต่แบงก์ชาติกัมพูชายังไม่ตอบกลับอีเมลของรอยเตอร์

    ข่าวการโดนขึ้นบัญชีเฝ้าจับตาขององค์กรต่อต้านการฟอกเงินแห่งนี้มีออกมาในช่วงยามที่กัมพูชากำลังจะโดนสหภาพยุโรป (อียู) ตัดสิทธิพิเศษทางการค้า สืบเนื่องจากความวิตกด้านปัญหาสิทธิมนุษยชน
 
    เจ้าหน้าที่อาวุโสคนเดิม ซึ่งไม่อนุญาตให้เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า หากโดนเอฟเอทีเอฟขึ้นบัญชีจับตาจริง บริษัทและบุคคลที่อยู่ภายในกัมพูชาจะประสบความยากลำบากมากขึ้นในการใช้ระบบการเงินระหว่างประเทศ

    การบรรจุชื่อเข้าบัญชีของเอฟเอทีเอฟนี้เกิดภายหลังองค์กรระหว่างรัฐแห่งนี้จัดทำ "รายงานประเมินผลร่วมกัน" ในด้านนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน (เอ็มแอล) และการสนับสนุนด้านการเงินแก่การก่อการร้าย (ทีเอฟ) เมื่อปี 2560 รายงานฉบับนี้เปิดเผยผลการตรวจสอบและการสังเกตการณ์ที่ตรวจพบความบกพร่องหลายประการของกัมพูชา ซึ่งรวมถึงการที่กัมพูชาไม่เคยดำเนินคดีผู้ต้องสงสัยกระทำความผิดฐานฟอกเงินเลย

    รายงานเอฟเอทีเอฟชี้ว่า ระบบการพิจารณาคดีของกัมพูชามีการคอร์รัปชันในระดับสูง "กัมพูชาใช้ข้อมูลข่าวกรองทางการเงินน้อยที่สุดในการสอบสวนด้านเอ็มแอล/ทีเอฟ" รายงานกล่าว

    หน่วยข่าวกรองทางการเงินของกัมพูชาไม่ได้ตรวจตราภาคอสังหาริมทรัพย์และกาสิโนที่กำลังเฟื่องฟูของประเทศนี้ ซึ่งหลายองค์กรเช่นสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งองค์การสหประชาชาติ ระบุมาช้านานว่า เอื้ออย่างมากให้องค์กรอาชญากรรมใช้เป็นช่องทางการฟอกเงิน

    ข่าวระบุว่า กัมพูชาโดนถอดออกจาก "บัญชีเทา" ของเอฟเอทีเอฟเมื่อปี 2558 การถูกบรรจุชื่อกลับเข้าบัญชีนี้อีกครั้งบ่งบอกว่าความพยายามในการต่อต้านการฟอกเงินของกัมพูชานั้นเสื่อมถอยลง

    ตามข้อมูลของเอฟเอทีเอฟนั้น ปัจจุบันมี 11 ประเทศที่ติดอยู่ในบัญชีเดียวกันนี้ ส่วนเกาหลีเหนือและอิหร่านนั้นติดอยู่ใน "บัญชีดำ" ซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลต่างๆ ใช้มาตรการตอบโต้อย่างแข็งขัน เช่นการจำกัดหรือห้ามการทำธุรกรรมทางการเงินกับเกาหลีเหนือ.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ