เอ็กซิตโพลชี้ ประชามติชาวโอกินาวาค้านย้ายฐานทัพสหรัฐ


   

เอ็กซิตโพลของการลงประชามติที่ไม่มีผลผูกมัดโดยชาวโอกินาวาของญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กรณีการย้ายฐานทัพสหรัฐออกจากเมืองฟูเตนมะ พบว่าประชากรโอกินาวาส่วนใหญ่คัดค้านแผนที่เป็นประเด็นขัดแย้งมานานหลายปีนี้

สนามบินของฐานทัพสหรัฐที่ยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง ในเมืองนาโงะ จังหวัดโอกินาวา ที่เป็นประเด็นขัดแย้งและนำมาสู่การจัดทำประชามติเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 / AFP

     รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 กล่าวว่า เมืองโอกินาวาจัดให้มีการลงประชามติที่ไม่มีผลผูกมัดอย่างเป็นทางการ กรณีการย้ายฐานทัพสหรัฐจากเมืองฟูเตนมะไปยังเมืองนาโงะที่ไกลออกไป 50 กิโลเมตร ตามข้อตกลงที่รัฐบาลญี่ปุ่นและสหรัฐเห็นพ้องกันเมื่อปี 2539 มีชาวโอกินาวาราว 1.15 ล้านคนที่มีสิทธิ์ลงประชามติครั้งนี้ ซึ่งตั้งคำถามให้เลือก 3 คำตอบคือ เห็นด้วย, ไม่เห็นด้วย และไม่เลือกทั้งสอง

    ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าจำนวนผู้ที่ต่อต้านการย้ายฐานทัพจะออกมาลงมติมากเท่าเกณฑ์ที่เดนนี ทามากิ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาวา ตั้งเป้าเอาไว้ที่ราว 1 ใน 4 ของผู้มีสิทธิ์ เพื่อเรียกร้องทุกฝ่าย "เคารพ" ผลประชามติในเชิงสัญลักษณ์นี้หรือไม่ ส่วนจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์นั้นคาดว่ามีราว 50%

    ไม่ว่าผลจะออกมาในรูปแบบใด นายกฯ ชินโซ อาเบะ ปฏิญาณว่ารัฐบาลของเขาจะเดินหน้าทำตามแผนการย้ายฐานทัพแห่งนี้ แต่ผลสำรวจความคิดเห็นโดยอาซาฮีชิมบุงในสัปดาห์ที่ผ่านมา ชี้ว่าผู้ตอบแบบสอบถามถึง 80% ต้องการให้รัฐบาลเคารพผลประชามติ

    เดิมนั้นประชามติครั้งนี้ต้องการถามเพียงว่า ชาวโอกินาวาเห็นด้วยหรือคัดค้านแผนการย้ายฐานทัพฟูเตนมะออกจากพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นไปยังพื้นที่ริมชายฝั่งทะเล แต่ทางเลือก "ไม่เลือกข้อใด"  ถูกเพิ่มเข้ามาภายหลังหลายเมืองที่มีสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลกลางขู่จะบอยคอตการลงประชามติ

    ฐานทัพสหรัฐในเมืองฟูเตนมะแห่งนี้เป็นประเด็นโต้เถียงและก่อกระแสประท้วงต่อต้านหลายครั้ง ทั้งจากกรณีปัญหามลภาวะทางเสียง, อุบัติเหตุและคดีอาชญากรรม โดยเฉพาะภายหลังเกิดคดีทหารอเมริกันรุมโทรมนักเรียนหญิงชาวญี่ปุ่น รัฐบาลของอาเบะและสหรัฐตกลงย้ายฐานทัพนี้ไปยังที่แห่งใหม่บนเกาะโอกินาวา เพื่อบรรเทาผลกระทบและความไม่พอใจเหล่านี้ แต่แผนดังกล่าวหยุดชะงักมาช้านานเนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่คัดค้าน.


๘ มกรา.....Where are you?แค่ตอบคำถามนี้ "คำถามเดียว" ธนาธรก็เจ๊กอั๊กถูกปิยบุตร ซิ่ง "รถตู้เหาะ" เทกระจาดทับอีกที วานซืน"แบนแต๊ดแต๋" คา easy pass เลย!    .....ทั้งคู่!

รถเหาะ 'เจาะเวลา' ปิยบุตร
โชคดีที่เป็น 'รัฐบาลทหาร'
รูปแบบใหม่ 'ท้าทายประเทศ'
"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"
ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร