วิกฤติผ่อนคลาย ปากีสถานเปิดน่านฟ้าแบบจำกัด 4 แห่ง


เพิ่มเพื่อน    

ปากีสถานเริ่มเปิดน่านฟ้าสำหรับเที่ยวบินพาณิชย์แบบจำกัดใน 4 เมืองใหญ่ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ ก่อนจะเปิดตามปรกติในวันจันทร์ หลังจากความตึงเครียดกับอินเดียเริ่มผ่อนคลายโดยปากีสถานเตรียมปล่อยตัวนักบินอินเดียที่โดนจับภายหลังเครื่องโดนยิงตก

ผู้สนับสนุนพรรคจามาอัตอีอิสลามี (เจไอ) ของปากีสถานโบกธงชาติใกล้กับมิสไซล์จำลองระหว่างชุมนุมประท้วงอินเดียที่นครการาจีเมื่อวันพฤหัสบดี / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562 อ้างคำกล่าวของอามีร์ มะห์บูบ โฆษกการบินพลเรือนปากีสถาน (ซีเอเอ) ว่า ปากีสถานจะเปิดน่านฟ้าสำหรับเที่ยวบินขาเข้าและขาออกที่สนามบินใน 4 แห่ง ตั้งแต่เวลา 18.00 น.วันเดียวกันนี้ (ตรงกับ 20.00 น.ของไทย) ประกอบด้วยที่เมือง อิสลามาบัด, เปชาวาร์, การาจี และเกตตา ส่วนสนามบินอื่นๆ นั้นจะทยอยเปิด

    ซีเอเอทวีตแนะนำผู้โดยสารให้ตรวจสอบข้อมูลจากสายการบินต่างๆ เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม

    ส่วนรอยเตอร์รายงานอ้างคำกล่าวของโฆษกหญิงซีเอเอรายหนึ่งว่า สนามบินอื่นๆ นอกเหนือจากสนามบินใน 4 เมืองนี้ จะเปิดรองรับเที่ยวบินพาณิชย์ทั้งหมดตั้งแต่เวลา 13.00 น.วันจันทร์ที่ 4 มีนาคมเป็นต้นไป (15.00 น.วันจันทร์ของไทย)

    ปากีสถานตัดสินใจปิดน่านฟ้าของตนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ภายหลังกองทัพอากาศปากีสถานและอินเดียประลองกันบนท้องฟ้าเหนือภูมิภาคแคชเมียร์ ที่ปลุกความหวาดกลัวว่าความขัดแย้งระหว่างประเทศเพื่อนบ้านที่ต่างมีอาวุธนิวเคลียร์จะบานปลายเป็นสงคราม และทำให้ชาติมหาอำนาจพากันเรียกร้องให้สองฝ่ายใช้ความอดกลั้น

    ทั้งอินเดียและปากีสถานต่างอ้างว่าตนยิงเครื่องบินรบของอีกฝ่ายหนึ่งตก โดยปากีสถานสามารถจับกุมนักบินอินเดียไว้ได้ และเตรียมส่งตัวเขากลับอินเดียในวันศุกร์ เพื่อแสดงท่าทีสันติ

    ความขัดแย้งครั้งล่าสุดนี้มีชนวนเริ่มต้นจากกองกำลังติดอาวุธที่มีฐานอยู่ในเขตแคชเมียร์ของปากีสถาน เข้ามาโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายในแคว้นแคชเมียร์ของอินเดีย สังหารทหารอินเดียถึง 40 นายเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้อินเดียส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศค่ายฝึกของนักรบกลุ่มนี้ภายในปากีสถานเมื่อวันอังคาร แล้วปากีสถานเอาคืนด้วยการส่งเครื่องบินรบมาโจมตีสถานที่ตั้งทางทหารของอินเดียในวันพุธ

    การปิดน่านฟ้าของปากีสถานกระทบต่อเส้นทางบินหลักระหว่างยุโรปและเอเชียใต้ ทำให้ผู้โดยสารตกค้างตามสนามบินทั่วโลกจำนวนมาก รวมถึงผู้โดยสารของการบินไทยที่ต้องยกเลิกเกือบ 30 เที่ยวบิน ส่วนสิงคโปร์แอร์ไลน์, เอมิเรตส์, กาตาร์แอร์เวย์, ซาอุดีแอร์ไลน์ และแอร์แคนาดา ต้องยกเลิกหรือเปลี่ยนเส้นทางบิน.


เห็นเขาล่ารายชื่อ....... คัดค้าน "ยุบอนาคตใหม่" กันครึกโครมตามโซเชียลมีเดีย ผมก็พลอยคึกตามไปด้วย

จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'
ได้อะไร 'ในเสีย' ที่โคราช?