สภาสูงสหรัฐเรียกเอฟเอเอ-โบอิ้งให้การเหตุ 737 แมกซ์ ตก


   

วุฒิสภาสหรัฐจะเปิดการไต่สวนผู้บริการเอฟเอเอและบริษัทโบอิ้งในสัปดาห์หน้าเป็นครั้งแรกนับแต่ 737 แมกซ์ ตกติดๆ กัน 2 ครั้ง ในรอบ 5 เดือน คร่าชีวิตคนกว่า 300 คน ขณะอินโดนีเซียเผยเครื่องบินไลออนแอร์ลำมรณะมีปัญหาเรื่องความเร็วและความสูง

แฟ้มภาพ AFP

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์ วันที่ 21 มีนาคม กล่าวว่า วุฒิสภาสหรัฐจะเปิดการไต่สวนอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก โดยจะเรียกผู้บริหาร 3 คนของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (เอฟเอเอ) ซึ่งรวมถึงแดเนียล เอลเวลล์ รักษาการผู้อำนวยการเอฟเอเอ และเรียกเจ้าหน้าที่ของโบอิ้งเข้าให้การด้วยในสัปดาห์หน้า

    ส.ว.เท็ด ครูซ พรรครีพับลิกัน กำหนดวันเรียกเจ้าหน้าที่เอฟเอเอทั้ง 3 คนนี้เข้าให้การต่อคณะอนุกรรมาธิการการพาณิชย์ว่าด้วยการบินและอวกาศ วันที่ 27 มีนาคม ส่วนการไต่สวนเจ้าหน้าที่โบอิ้ง รวมถึงนักบินและบุคคลในอุตสาหกรรมการบินนั้นยังไม่ได้กำหนดวัน

    เครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ ของไลออนแอร์จากอินโดนีเซียดิ่งทะเลชวาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีคนเสียชีวิต 189 คน และต้นเดือนนี้ 737 แมกซ์ ของเอธิโอเปียแอร์ไลน์ตก คร่าชีวิตคนอีก 157 คน อุบัติเหตุทั้ง 2 ครั้งเกิดหลังจากเครื่องทะยานขึ้นได้ไม่กี่นาที

    กระทรวงคมนาคมสหรัฐก็กำลังสอบสวนโบอิ้งและเอฟเอเอเกี่ยวกับการอนุมัติเครื่องบินรุ่นใหม่นี้ ซึ่งใช้ระบบป้องกันภาวะไร้แรงยก หรือเอ็มซีเอเอส ที่โบอิ้งพัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันภาวะร่วงหล่นสำหรับเครื่องบินรุ่นนี้

    นักบินหลายคนเคยร้องเรียนว่าไม่ได้รับแจ้งเกี่ยวกับระบบใหม่ ซึ่งจะทำให้เครื่องปักหัวลงหากระบบเซ็นเซอร์อ่านค่าผิดพลาด เพื่อป้องกันภาวะร่วงหล่น

    ที่กรุงจาการ์ตา เมื่อวันพฤหัสบดี คณะกรรมการคมนาคมแห่งชาติ (เคเอ็นเคที) ของอินโดนีเซียแถลงความคืบหน้าข้อมูลที่ได้จากกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินว่า มีความตื่นตระหนกในห้องนักบินช่วง 20 วินาทีสุดท้ายก่อนเครื่องตก เมื่อพวกเขาไม่สามารถควบคุมเครื่องบินได้ โดยนักบินพยายามค้นหารายการตรวจสอบที่ถูกต้องในคู่มือขณะประสบปัญหาความเร็วการบินและระดับความสูง

    มีรายงานด้วยว่า เครื่องบินลำเดียวกันนี้ซึ่งบินด้วยลูกเรืออีกชุดในช่วงของวันก่อนหน้านั้นก็มีปัญหาแบบเดียวกัน แต่ได้รับความช่วยเหลือจากนักบินคนที่ 3 ที่โดยสารมาด้วย ช่วยแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า แต่รายงานของเคเอ็นเคทีเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้วไม่ได้เอ่ยถึงนักบินคนที่ 3 เนื่องจากความเร่งรีบและยังไม่ได้สอบปากคำเขา.


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส