การบังคับใช้กฎหมายเมาแล้วขับ


   

        นั่งอ่านหนังสือพิมพ์เมื่อเช้า (วันอาทิตย์ที่ ๑๗ มี.ค.๖๒) เห็นข่าวรถยนต์หรูชนเหยื่อเป็นผู้หญิงสองคน ตายหนึ่ง เจ็บสาหัสอีกหนึ่ง และลูกในท้องอายุ ๓ เดือนไม่รอด แค่เห็นพาดหัวข่าวก็นั่งถอนใจ “อีกแล้วหรือ”

        รายงาน Global Status Report on Road Safety ๒๐๑๘ ขององค์กรอนามัยโลก  ให้ข้อมูลว่า ทั่วโลกมีคนตายปีละ ๑.๓๕ ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย ๒๑,๗๔๕ คน ตายมากเป็นลำดับที่ ๙ ของโลก และเป็นผลมาจากการเมาแล้วขับถึง ๑ ใน ๔

        ประเทศไทยมีกฎหมายห้ามการดื่มแล้วขับ สำหรับบุคคลทั่วไปถ้าตรวจพบว่ามีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่า ๕๐ มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ มีโทษทั้งจำคุกและปรับหนักหนาเอาการอยู่ แต่เรายังเห็นการดื่มขับแล้วชนคนตายกันอยู่บ่อยๆ

        วิธีการที่ตำรวจใช้ในเรื่องนี้คือ การสุ่มตั้งด่านตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาค่ำคืนตามถนนสายต่างๆ โดยรายงานฉบับดังกล่าวของ WHO ยังประเมินการบังคับใช้กฎหมายดื่มแล้วขับของเราอยู่ที่ระดับ ๖ คะแนน จากคะแนนเต็ม ๑๐ พูดง่ายๆ เกินครึ่งมานิดหน่อย

        เมื่อตรวจสอบข้อมูลจากข้อเขียน ซึ่งอ้างอิงจากงานวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกาชิ้นหนึ่ง พบว่าในพื้นที่ที่ตั้งด่านตรวจสิ่งผิดกฎหมายน้อยกว่า ๒๒๘ ครั้งต่อปี มีโอกาสพบจำนวนผู้ขับขี่ที่มีแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่าระดับที่กฎหมายกำหนดมากกว่าพื้นที่ที่ตั้งด่าน ๑,๒๗๕ ครั้งขึ้นไปต่อปี ที่ ๓.๙ เท่า ซึ่งผู้วิจัยเสนอว่าการลดจำนวนคนเมาแล้วขับอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องทำให้เกิดการรับรู้อย่างกว้างขวางและต่อเนื่องว่า ‘บ้านเมืองมีขื่อมีแป’  (https://www.tcijthai.com/news/2018/5/scoop/8034)

        เมื่อท่านขับรถผ่านด่านตรวจในครั้งต่อไป แทนที่จะรังเกียจเดียดฉันท์ตำรวจว่าทำให้การเดินทางของท่านไม่สะดวก ควรให้กำลังใจคนที่ต้องมาทำงานยามค่ำคืนเพื่อดูแลครอบครัวของท่านให้รอดพ้นจากการเป็นเหยื่อของการเมาแล้วขับจะดีกว่ามั้ย โดยการพูดว่า “ขอบคุณที่มาช่วยแยกฆาตกรขี้เมาออกไปจากถนน

                                                   พันตำรวจเอก สุรศักดิ์ เลาหพิบูลย์กุล

                                            อาจารย์ กองบัญชาการศึกษา


เมื่อ ส.ส. "ไม่ รพช." ก็ดีไปอย่าง จะได้ตรวจสอบซึ่งกันและกัน สภาฯ สถานที่ออกกฎหมาย จะได้น่าเชื่อถือ

ไทยที่ "ดังและดี" ในตัวเอง
เส้นทางบรรจบ 'ประยุทธ์-ชวน'
จุดตายของ 'ธนาธร'
กเฬวรากลี้ภัยใจคด
ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน