ประชาธิปไตย..ระบาด


เพิ่มเพื่อน    

ะบาดรวดเร็ว  ไปไกลและรุนแรงกว่าไวรัสโควิด-19  ก็เห็นจะเป็นการแสดงออกของชนชาวอเมริกันผิวสี ณ เวลานี้ในบ้านของเขา อันเนื่องมาจากการตายของ จอร์จ ฟลอยด์ หนุ่มแอฟริกัน-อเมริกัน วัย 46 ปี คุณพ่อลูกสอง

              เรียกว่ายามไวรัสระบาดหนัก ตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดโรคพุ่งปรี๊ด จนประธานาธิบดีทรัมพ์เกิดอาการงอนองค์การอนามัยโลก  ...สหรัฐอเมริกายังไม่สนที่จะประกาศเคอร์ฟิว

              แต่มาวันนี้ คำสั่งเคอร์ฟิวระบาดไปเกือบทั่วทุกรัฐจากแฮชแท็ก# ชีวิตคนดำก็มีค่า # ความยุติธรรมเพื่อจอร์จ ฟลอยด์ #ผมหายใจไม่ออก

              เพราะการประท้วงที่ลุกเป็นไฟ เผาไม่เลือกหน้าอินทร์หน้าพรหมณ์ แถมด้วยการผสมโรงปล้นร้านค้าต่างๆที่เป็นทางผ่าน เริ่มขึ้นที่เมืองมินนีแอโพลีส รัฐมินนิโซตา แล้วก็กระจายไปทั่วบ้านทั่วเมือง เหตุเกิดตั้งแต่ 25 พ.ค.จนถึงวันนี้และพรุ่งนี้ก็คาดว่ายังไม่สงบง่ายๆ

              นี่เรียกว่า การแสดงออกซึ่งประชาธิปไตย!!! 

              ใช่หรือไม่ใช่ ?!?...ก็บังคับความรู้สึกของแต่ละคนไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นั่นมันบ้านเขาไม่ใช่บ้านเรา

              เรื่องราว ความเป็นมา เบื้องลึกเบื้องหลัง รากเหง้า วัฒนธรรม ประเพณี วิธีคิด วิธีทำ และวิถีแบบมะกัน  จะนำมาเปรียบเทียบกับชีวิตแบบไทย แล้วตัดสินถูกผิด โหวตว่าถูกต้องเหมาะสมนั้น ...คงไม่ได้ 

              แต่สิ่งที่อยากให้เห็นเป็นอุทาหรณ์  กระตุกเตือนใจ สำหรับการแสดงออกซึ่งประชาธิปไตยของยักษ์ตะวันตก ที่ชอบอวดเป็นตำรวจโลกคือ   

.             นี่ใช่การแสดงออกซึ่งประชาธิปไตยที่ต้องการไหม?

              เอาล่ะ!! พวกรักประชาธิปไตยในบ้านเรา เห็นโลกสวยใน "อเมริกา" แค่ซีกเดียวแถมฉาบฉวย แล้วนิยมยกขึ้นทูนศีรษะทั้งหลาย ลองเปิดคลิปเข้าไปดูหน่อยเป็นไรว่า โรคระบาดประชาธิปไตย แบบนี้..รับไหวไหม

 

             Mrs.มัม


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'