'วิษณุ'ห่วงตัวเลขใกล้เคียงส่งผลเสถียรภาพรัฐบาล


   

25 มี.ค.62-  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาพรวมการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า แปลกใจตัวเลขผู้มาใช้สิทธิ์น้อยเกินไปกว่าที่คิด ซึ่งตนเองคาดหมายว่าผู้ออกมาใช้สิทธิ์จะออกมามากเหมือนตอนเลือกตั้งล่วงหน้า ซึ่งก็ไม่ทราบสาเหตุ และขอให้เป็นเรื่องของผู้มีส่วนได้เสียที่มีหน้าที่ ไปจัดการกันเอง เมื่อถามว่าจนถึงเวลานี้เห็นโครงร่างการจัดตั้งรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่เห็น ยังน่ากังวลด้วยซ้ำไป เพราะถ้าตัวเลขมันใกล้เคียงกัน ยันกันแบบนี้ เรากำลังคิดมองต่อไปถึงเสถียรภาพของรัฐบาล แต่เข้าใจว่าความชัดเจนจะมีมากกว่านี้เมื่อได้ตัวเลขถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อประกาศผลอย่างเป็นทางการ 

"ขณะนี้เวลายังน้อยกว่า 24 ชั่วโมง หลังจากปิดหีบนับคะแนน ซึ่งยังมีความไม่แน่นอนอีกหลายอย่าง หากนำประสบการณ์จากการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมาจะมีการแจกใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง และมีการร้องเรียน รวมถึงมีการคิดเฉลี่ย ประเภทส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเราไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งแม้แต่เปอร์เซ็นต์และจุดก็สำคัญ ตอนนี้เราใช้วิธีคำนวณกันเพียงหยาบๆเท่านั้น"  

เมื่อถามว่า การจัดตั้งรัฐบาลสามารถทำได้ก่อนหรือต้องรอผลเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า การเจรจาพูดคุยกันสามารถทำได้อยู่แล้ว แล้วเขาก็ทำกันตั้งแต่ปิดหีบเมื่อวานแล้ว แต่ก็แค่คุยกันไป ไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอัน คุยกันก่อนได้ไม่มีใครเขาว่า เพราะแต่ละคนยังไม่รู้ว่าตัวเองมีต้นทุนในมือเท่าไหร่ ตอนนี้มีแต่หยาบๆกันเท่านั้น และถ้าใครคิดว่าเป็นพรรคใหญ่อันดับ 1 ก็สามารถคุยได้ แต่ระหว่างนั้นก็ไม่ได้ตัดสิทธิ์พรรคเล็ก ที่มีสองเสียงสามเสียง ที่เขาจะคุยกันอย่างไม่เป็นทางการ เพราะทุกพรรคทุกคนเขาก็ถือว่าเป็นผู้แทนราษฎรด้วยกันทั้งสิ้น แต่ถึงเวลายืนเสนอในสภาก็ต้องให้พรรคที่ใหญ่ที่สุดเป็นผู้เสนอชื่อก่อน แต่พอเสนอแล้วพรรคอื่นเขาก็ต้องเสนอแข่ง ซึ่งเราจะใช้กติกาเหมือนที่ผ่านมานั้นยาก เพราะที่ผ่านมาเรามีการแข่งขันเพื่อหาตัวส.ส.โดยไม่มีชื่อนายกรัฐมนตรีอยู่ในเวลากาบัตร แต่วันนี้ถูกผูกมัดแล้วว่าพรรคจะเสนอคนอื่นเป็นนายกฯไม่ได้ .


จำกันไว้ง่ายๆ นะ...........ปี ๒๕๖๒ นี้วันที่ ๑๗ กรกฎาคม ตรงกับวันพุธ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ ปีกุน เป็นวัน "เข้าพรรษา"และวัน/เดือน/ปี เดียวกันนี้

ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?
"ครม.ปู" ดีกว่า "ครม.ลุง" จริงหรือ?
เศรษฐกิจ 'ชี้ขาด' รัฐบาลลุงตู่
ทักษิณ 'วางมือหรือวางเพลิง'