เพลิงสงบแล้ว! ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ดับ2เจ็บ16ราย


เพิ่มเพื่อน    

10 เม.ย. 62 - เมื่อเวลา 17.30 น. พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง ผกก.สน.ปทุมวัน ได้รับแจ้งเหตุเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนพระราม1 แขวงเขตปทุมวัน จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยหน่วยบรรเทาสาธารณภัยกว่า 20 คัน และหน่วยกู้ชีพมูลนิธิร่วมกตัญญู

พบต้นเพลิง บริเวณชั้น 8 อาคารบี ฝั่งวัดปทุมวนาราม ประชาชนที่มาใช้บริการที่ห้างและผู้มาใช้โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ต่างวิ่งหนีตายอลหม่านจนเกิดความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างได้พยายามกันประชาชนออกนอกพื้นที่ เนื่องจากขณะเกิดเหตุเป็นเวลาที่มีผู้เลิกงานกันเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าบริเวณที่เกิดเหตุได้ ต้องใช้เวลาอยู่หลายนาทีกว่าที่รถดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยจะสามารถเข้าบริเวณที่เกิดเหตุได้

กระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 10 นาที โดยบริเวณที่เกิดเหตุได้มีกลุ่มควันและแสงเพลิงออกมากันเป็นจำนวนมาก พบว่ามีผู้ติดอยู่บริเวณต้นเพลิงได้กระโดดหนีไฟลงมาร่างกระแทกหลังคาบริเวณชั้น 2 ประตูทางเข้าโหลดสินค้า ประชาชนที่ยืนเฝ้าดูเหตุการณ์อยู่ต่างหวีดร้องตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เสียชีวิต 1 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 2 รายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ใช้น้ำดับเพลิงประมาณ 20 นาที เพลิงจึงสงบ ซึ่งยังเหลือแต่กลุ่มควันอีกจำนวนมากบริเวณชั้น 7 และชั้น 8 ที่ต้องเร่งระบายออกจากบริเวณภายในอาคาร พร้อมส่งเจ้าหน้าที่นักผจญเพลิงเข้าสำรวจอาคารที่อาจมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือมีผู้ติดค้างภายใน แต่พบว่าเวลาผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมง กลุ่มควันยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก 

ต่อมาเวลา 19.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ 

ภายหลังเข้าการสำรวจที่เกิดเหตุ พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่าต้นเพลิงเกิดจากชั้นที่ 8 บริเวณห้องเก็บเอกสาร ซึ่งขณะนี้เพลิงได้สงบหมดแล้วยังเหลือแต่กลุ่มควัน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 รายและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬาอีก 1 ราย ทราบชื่อคือ นายศักดิ์ชาย เจริญลาภ และนายอาทิตย์ คำสาย โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจ 10 คน และที่โรงพยาบาลจุฬาฯอีก 6 คน ซึ่งเป็นคนไทยทั้งหมดและเป็นเจ้าหน้าที่ของอาคารเอง อย่างไรก็ตามต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต 

เบื้องต้นได้สั่งให้ปลัด กทม. และผู้อำนวยการสำนักงานเขตปทุมวัน ออกคำสั่งหยุดใช้อาคารชั่วคราว ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง.


การที่ "ไต้หวัน" ตกอยู่ในสภาพ "เศรษฐีขาดไฟ" เป็นกรณีศึกษาด้าน "สะท้อนคิด" คือ โควิดมารอบแรก ไต้หวันสยบราบคาบ

๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"
เมื่อ"มั่นใจ"ก็ไปท่องเที่ยว