อินเดียรูดม่านเปิดฉากเลือกตั้งมาราธอน


   

อินเดียเปิดฉากการเลือกตั้งทั่วไปแบบมาราธอนช่วงแรกจาก 7 ช่วงเมื่อวันพฤหัสบดี และจะเสร็จสิ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม ซึ่งเป็นการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยครั้งใหญ่ที่สุดของโลก

หญิงอินเดียชนเผ่าดอนเกรียต่อแถวรอใช้สิทธิที่รัฐโอริสสา / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 11 เมษายน ว่า ผลสำรวจความคิดเห็นชี้ว่า นายกฯ โมดี และพรรคภาระติยะชะนะตะ (บีเจพี) ของเขา จะชนะเลือกตั้งกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่ผ่านมาการจัดทำโพลในอินเดียไม่อาจพึ่งพาได้เท่าใดนัก ตัวชี้วัดคือต้องดูคะแนนนิยมของบีเจพีในรัฐสำคัญๆ เช่น รัฐอุตตรประเทศและเบงกอลตะวันตก

    ด้วยความที่เป็นประเทศขนาดใหญ่และมีประชากรที่มีสิทธิ์เลือกตั้งถึง 900 ล้านคน จากประชากร 1,300 ล้านคน อินเดียจึงต้องแบ่งการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 543  ที่นั่ง ออกเป็น 7 ช่วง โดยจะสิ้นสุดวันที่ 19 พฤษภาคม และคาดว่าจะรู้ผลเลือกตั้งภายในวันที่ 23 พฤษภาคม

    เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ราว 1.1 ล้านเครื่อง ถูกนำส่งไปยังพื้นที่ห่างไกลในป่าและเทือกเขา ซึ่งรวมถึงหมู่บ้านเล็กๆ ใกล้ชายแดนจีนที่มีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเพียงคนเดียว

    การเลือกตั้งวันพฤหัสบดีนั้นมีผู้มีสิทธิ์ประมาณ 142 ล้านคน หน่วยแรกๆ ที่เปิดให้ลงคะแนนก่อนคือ รัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น รัฐอรุณาจัลประเทศที่ติดชายแดนจีน ตามด้วยหลายพื้นที่ในรัฐพิหารทางภาคเหนือ และรัฐจัมมูและแคชเมียร์บนเทือกเขาหิมาลัย

    ที่รัฐอัสสัมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิ์ก่อนเปิดหีบ 45  นาที จำนวนมากเป็นคนหนุ่มสาวที่ตื่นเต้นกับการมีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งครั้งแรก ซึ่งในครั้งนี้มีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนครั้งแรก 84 ล้านคน

    นายกฯ โมดี วัย 68 ปี เรียกร้องผ่านทวิตเตอร์ถึงผู้ติดตามเขาเกือบ 47 ล้านคน เช้าวันเลือกตั้ง ให้ออกมาใช้สิทธิ์กันมากๆ

    โมดีนำพรรคบีเจบีของเขาชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อปี 2557 และสร้างประวัติศาสตร์เป็นพรรคแรกในรอบ 30 ปี ที่กวาดที่นั่ง ส.ส.ข้างมากอย่างเด็ดขาด     หลังจากบริหารประเทศ บีเจพีก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ว่าพยายามผลักดันวาระฮินดูในอินเดีย กระตุ้นการโจมตีชาวมุสลิมและพวกวรรณะจัณฑาลที่ขายเนื้อวัว แก้ไขตำราเรียนและเปลี่ยนชื่อเมืองหลายเมือง

    คู่แข่งของโมดีคือ ราหุล คานธี ทายาทวัย 48 ของนายกรัฐมนตรี 3 รุ่น จากพรรคคองเกรส ซึ่งเพิ่งทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อเดือนธันวาคม โดยได้อานิสงส์จากความไม่พอใจผลงานด้านเศรษฐกิจของโมดี คานธีกล่าวโจมตีโมดีว่าก่อ "หายนภัยแห่งชาติ" ขึ้น คนไม่มีงานทำ ยกเลิกธนบัตร เกษตรกรทุกข์ทรมาน มีแต่การโกหก ไม่น่าไว้วางใจ ความรุนแรง เกลียดชัง และหวาดกลัว.


เอ่อ.......... ไม่รู้จะคุยอะไร เห็นบางพรรค บาง ส.ส.ทั้งแย่ง ทั้งทวง ทั้งขู่ จะเอาเก้าอี้รัฐมนตรีกัน

เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน