สหรัฐเมิน 'คิม จองอึน' ตั้งเงื่อนไขก่อนซัมมิตรอบ 3


   

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ ปอมเปโอ ไม่แยแสข้อเรียกร้องของคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ต้องการให้สหรัฐผ่อนปรนท่าทีในการเจรจานิวเคลียร์ก่อนสิ้นปี 2562 นี้จึงจะหวนประชุมสุดยอดรอบที่ 3 กับทรัมป์ ปอมเปโอยันเกาหลีเหนือต้องทำตามสัญญาว่าจะล้มเลิกนิวเคลียร์เสียก่อน

แฟ้มภาพจากสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ร่วมการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีครั้งที่ 7 เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 / KCNA VIA KNS / AFP

    คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เปิดปากเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสภาประชาชนสูงสุดเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว โดยกล่าวถึงความล้มเหลวของการประชุมครั้งนี้ว่า ทำให้เกิดคำถามถึงยุทธศาสตร์ของเขา เรื่องการเกี่ยวพันกับนานาประเทศและการเจรจากับสหรัฐ และว่า สหรัฐจำเป็นต้องเลิกวิธีการคำนวณที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แล้วนำเสนอสิ่งใหม่

    ผู้นำเปียงยางกล่าวด้วยว่า ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างตัวเขากับทรัมป์นั้นยังดีอยู่ แต่ตัวเขาไม่มีความสนใจจะพบกับทรัมป์ครั้งที่ 3 หากจะได้ผลลัพธ์แบบเดียวกับที่ฮานอย เกาหลีเหนือจะ "รอการตัดสินใจที่กล้าหาญของสหรัฐอย่างอดทนจนถึงสิ้นปีนี้"

    ทรัมป์และคิมเคยพบกันครั้งแรกที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และอีกครั้งที่กรุงฮานอยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ครั้งแรกนั้นทั้งสองฝ่ายสานมิตรภาพกันได้ โดยคิมรับปากว่าจะสนับสนุนการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ส่วนทรัมป์รับปากจะยุติความเป็นปรปักษ์ แต่ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถหาความเห็นพ้องกันได้เรื่องการยกเลิกคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

    ซัมมิตที่ฮานอยล่มลงหลังจากทรัมป์ยื่นข้อเสนอสำคัญว่า สหรัฐจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรโครงการนิวเคลียร์และมิสไซล์ของเกาหลีเหนือ หากว่าเกาหลีเหนือส่งมอบอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดที่มีแก่สหรัฐ แต่ทรัมป์ไม่ยอมรับข้อเสนอของคิมที่ต้องการล้มเลิกนิวเคลียร์แค่บางส่วน

    รายงานรอยเตอร์เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2562 กล่าวว่า ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับคำพูดของคิมที่ว่าเขาจะพบกับทรัมป์อีกครั้งก็ต่อเมื่อสหรัฐมาพร้อมกับทัศนคติที่ถูกต้อง โดยปอมเปโอยืนกรานว่า ทรัมป์ตกลงใจแน่วแน่ที่จะขับเคลื่อนไปตามวิถีทางการทูต ขณะเดียวกัน เขาย้ำว่า คิมเคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ และสหรัฐก็ต้องการเห็นความคืบหน้าเรื่องนี้

    ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ เคยยืนยันกับประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ที่มาเยือนวอชิงตันเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ว่าเขาต้องการพบกับคิมครั้งที่ 3 แต่สหรัฐจะยังคงมาตรการคว่ำบาตรไว้ต่อไป และในการปราศรัยที่เมืองเบิร์นส์วิลล์ รัฐมินนิโซตา เมื่อวันจันทร์ ทรัมป์ยังคงมองในแง่ดีว่า ประเด็นนี้ยังเดินหน้าต่อไป และเกาหลีเหนือยังคงระงับการทดสอบนิวเคลียร์และมิสไซล์มาตั้งแต่ปี 2560 ทรัมป์ยังย้ำถึงความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ ระหว่างเขากับคิม ซึ่งเคยบอกไว้ว่ารอคอยจะเจรจากับเขาเพิ่มเติม

    "การเจรจายังโอเค" ทรัมป์กล่าว และเสริมว่า เขาไม่ต้องการให้กระบวนการเดินหน้าเร็วเกินไป กระบวนการขณะนี้สมบูรณ์แบบอยู่แล้ว พวกตนมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน การคว่ำบาตรยังคงอยู่ แต่ก็กำลังมีสิ่งที่สร้างสรรค์หลายอย่าง

    แม้ทรัมป์และปอมเปโอจะยืนกรานยึดมั่นกระบวนการที่เป็นอยู่ แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐหลายคนยอมรับว่า การเจรจากันในระดับเจ้าหน้าที่ตลอดปีที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเห็นพ้องกันได้เรื่องนิยามของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และเกาหลีเหนือก็ไม่เคยแสดงความเต็มใจอย่างเปิดเผยว่าจะยอมล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์โดยฝ่ายเดียวตามที่สหรัฐต้องการ.


เห็น "ธนาธร-พรรณิการ์" เดินเร่ขายชาติไปทั่วยุโรป, สหรัฐแล้ว บอกตรงๆ.......... ทำให้นึกถึงคำว่า "ผัวหาบ-เมียคอน" ขึ้นมาติดหมัด!

'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?
"ครม.ปู" ดีกว่า "ครม.ลุง" จริงหรือ?