ฟิลิปปินส์เจอแผ่นดินไหว 2 วันติด ยอดตาย-หาย 40 ชีวิต


   

ฟิลิปปินส์เผชิญแผ่นดินไหว 2 วันติดต่อกัน วันอังคารแผ่นดินไหวขนาด 6.4 คล้อยหลังไม่ถึง 24 ชั่วโมงที่แผ่นดินไหวครั้งแรกขนาด 6.1 ทำอาคารถล่มที่จังหวัดปัมปังกา เชื่อมีคนติดใต้ซาก 24 ราย ขณะยอดสังเวยชีวิตยืนยันแล้ว 16 ราย

กู้ภัยเคลื่อนย้ายผู้รอดชีวิตจากซากอาคารซูเปอร์มาร์เก็ตชูซอน ในเมืองโปรัก จังหวัดปัมปังกา เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562 หนึ่งวันหลังแผ่นดินไหวทำให้อาคารหลังนี้พังถล่ม / AFP

    แผ่นดินไหวเมื่อวันอังคารที่ 23 เมษายน 2562 ซึ่งสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐระบุว่ามีขนาด 6.4 และมีศูนย์กลางอยู่ที่เกาะซามาร์ แม้จะรุนแรงกว่าแผ่นดินไหวเมื่อวันจันทร์ แต่ยังไม่มีรายงานคนเสียชีวิต นอกจากทำให้ประชาชนตื่นกลัวและวิ่งหนีออกมารวมตัวกันบนท้องถนน ภาพที่แพร่กระจายทางสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นถนนร้าว, กำแพงโบสถ์พังถล่ม และกระจกแตก   

    แผ่นดินไหวเมื่อวันจันทร์เกิดเมื่อเวลา 17.11 น. ซึ่งตรงกับ 16.11 น.ของไทย นักแผ่นดินไหววิทยาของฟิลิปปินส์ปรับลดขนาดความรุนแรงลงจากเดิม 6.3 เหลือแค่ขนาด 6.1 ศูนย์กลางอยู่ที่เมืองกัสตีเยฮอส ห่างจากกรุงมะนิลาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 100 กิโลเมตร    หลังแผ่นดินไหวเมื่อวันจันทร์ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 400 ครั้ง

    แรงสั่นไหวเมื่อวันจันทร์ทำให้อาคารหลายหลังพังถล่ม และซากปรักหักพังทับคนเสียชีวิต 16 คนตามข้อมูลล่าสุดของเจ้าหน้าที่บรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติเมื่อวันอังคาร ส่วนใหญ่อยู่ที่จังหวัดปัมปังกา ส่วนผู้บาดเจ็บนั้น ตำรวจเผยว่ามีมากกว่า 100 คน รวมถึงในกรุงมะนิลา แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังสำรวจไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะในเขตชนบทที่ยังไม่สามารถสำรวจตามหมู่บ้านห่างไกลที่ปราศจากไฟฟ้าและสัญญาณสื่อสาร

    ที่เมืองโปรัก กู้ภัยจำนวนมากใช้เครนและเครื่องเจาะรื้อโครงสร้างคอนกรีตของอาคารซูเปอร์มาร์เก็ตสูง 4 ชั้น ที่พังถล่ม หน่วยกาชาดกล่าวว่า ยังมีคนสูญหาย 24 คนที่ยังไม่รู้ชะตากรรม

คนงานตรวจดูระฆังของโบสถ์เซนต์แคเธอรีนแห่งอเล็กซานเดรีย ภายหลังหอระฆังถล่มเพราะแผ่นดินไหวเมื่อวันจันทร์ / AFP

    แผ่นดินไหวเมื่อวันจันทร์ยังสร้างความเสียหายต่อโบสถ์หลายหลังที่มีอายุเก่าแก่หลายทศวรรษ ฟาเธอร์โรแลนด์ โมราเลฮา จากคริสตจักรในเมืองโปรัก กล่าวว่า หอระฆังของโบสถ์เซนต์แคเธอรีนแห่งอเล็กซานเดรียพังถล่มลง หอระฆังนี้เป็นโบราณสถานแห่งเดียวที่เหลืออยู่จากโบสถ์โบราณสมัยศตวรรษที่ 18

    สนามบินคลาร์ก ซึ่งเป็นสนามบินรองของมะนิลา ต้องปิดทำการชั่วคราวจนถึงวันอังคาร ทำให้ผู้โดยสารตกค้างหลายพันคน ระหว่างรอการตรวจความเสียหายอาคารผู้โดยสาร และหอควบคุมการจราจรทางอากาศ ที่พบรอยร้าว.


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา