ไอเอสอ้างบึ้มศรีลังกา ยอดดับเกิน 320 ศพ รบ.เชื่อล้างแค้นฆ่ามุสลิมไครสต์เชิร์ช


เพิ่มเพื่อน    

กลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังการวางระเบิดโจมตีโรงแรมหรู 3 แห่งและโบสถ์ 3 หลังในศรีลังกาเมื่อวันอาทิตย์ ยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็นมากกว่า 320 คนแล้วในวันอังคาร รัฐบาลศรีลังกาเผยผลสอบเบื้องต้นชี้เป็นการแก้แค้นเหตุกราดยิงชาวมุสลิม 50 ศพในมัสยิด 2 แห่งที่นิวซีแลนด์เมื่อกลางเดือนมีนาคม

เจ้าหน้าที่รักษาการณ์ด้านหน้าโบสถ์เซนต์แอนโธนี เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562 / AFP

    เอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาประกาศประกาศให้วันอังคารที่ 23 เมษายน 2562 เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศ อาคารที่ทำการของรัฐลดธงครึ่งเสา และห้ามขายเหล้า 1 วัน นอกจากนี้ทั่วประเทศยังได้พร้อมใจกันสงบนิ่งนาน 3 นาที ตั้งแต่เวลา 08.30 น. (10.00 น.ของไทย) ซึ่งเป็นเวลาที่มือระเบิดฆ่าตัวตายรายแรกจุดชนวนระเบิด วันเดียวกันนี้ผู้เสียชีวิตบางส่วนได้รับการประกอบพิธีทางศาสนาด้วย

    จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 321 คนแล้วในวันอังคาร หลายประเทศเปิดเผยว่ามีพลเมืองของตนเสียชีวิตด้วย สหรัฐปรับปรุงข้อมูลว่ามีคนอเมริกันตายอย่างน้อย 4 คน รวมเด็ก 1 คน เนเธอร์แลนด์มีพลเมืองตายเพิ่มเป็น 3 คน จีนบอกว่ามีคนจีนตาย 1 คน บาดเจ็บ 5 คน และสูญหาย 5 คน นอกจากนี้ยังมีคนอังกฤษ 8 คน, อินเดีย 10 คน และชาวตุรกี, ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น และโปรตุเกส ขณะที่องค์การสหประชาชาติกล่าวว่า มีเด็กเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 45 คน ทั้งชาวศรีลังกาและชาวต่างชาติ

    บริษัท ASOS ของแอนเดอร์ส โฮลช์ โพฟล์เซ็น เศรษฐีรวยสุดของเดนมาร์ก เผยว่า ลูก 3 คนจาก 4 คนของเขาเสียชีวิตด้วย

สตรีที่สูญเสียผู้เป็นที่รักเพราะการโจมตีครั้งนี้ร้องไห้ระหว่างพิธีฝังศพที่โบสถ์เซนต์เซบาสเตียน เมื่อวันอังคาร / AFP

    การโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ซึ่งตรงกับวันอีสเตอร์นั้นเป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตาย เป้าหมายเป็นโรงแรมหรู 3 แห่งในกรุงโคลัมโบ ได้แก่ ซินนามอนแกรนด์, แชงกรี-ลา และคิงส์บิวรี กับโบสถ์อีก 3 แห่ง สองแห่งอยู่ในเขตโคลัมโบ และอีกแห่งที่เมืองบัตติกาลัวในภาคตะวันออก ระเบิดเพิ่มเติมอีก 2 จุดนั้นเกิดขึ้นหลังจากฝ่ายความมั่นคงบุกตรวจค้น

    แหล่งข่าวหลายรายเผยกับเอเอฟพีว่า มีความพยายามโจมตีโรงแรมแห่งที่ 4 เมื่อวันอาทิตย์ แต่ไม่ชัดเจนว่าระเบิดไม่ทำงานหรือมือระเบิดเปลี่ยนใจ ต่อมาชายคนนี้ระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อตำรวจแกะรอยเขาถึงที่พักในกรุงโคลัมโบ

    ตำรวจศรีลังกากำลังเร่งสอบสวนกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งเลวร้ายที่สุดในประเทศนี้นับแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองเมื่อ 10 ปีก่อน โดยตำรวจควบคุมผู้ต้องสงสัยไว้แล้วอย่างน้อย 40 คน ส่วนอินเตอร์โพลเผยว่ากำลังส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนและผู้เชี่ยวชาญมาที่ศรีลังกา

    รัฐบาลศรีลังกากล่าวโทษกลุ่มอิสลามิสต์ เตาฮีตญะมาอัตแห่งชาติ (เอ็นทีเจ) ว่าอยู่เบื้องหลังและเชื่อว่าได้รับความช่วยเหลือจากเครือข่ายต่างชาติ เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนด้วยว่า เหตุใดตำรวจจึงไม่เพิ่มการเฝ้าระวังทั้งที่มีรายงานว่า สำนักข่าวกรองต่างชาติแห่งหนึ่งเตือนล่วงหน้าเรื่องแผนโจมตีของกลุ่มนี้

    รัฐมนตรีกลาโหม รูวาน วิเจวาร์เดนี กล่าวต่อสภาเมื่อวันอังคารว่า การสอบสวนเบื้องต้นเผยว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการแก้แค้นเหตุกราดยิงชาวมุสลิมในมัสยิด 2 แห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ซึ่งทำให้มีคนเสียชีวิต 50 คน

    ขณะที่สำนักข่าวอามักของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เผยแพร่แถลงการณ์ของไอเอสเมื่อวันอังคาร อ้างว่าพวกเขาอยู่เบื้องหลัง "พวกที่ก่อเหตุโจมตีใส่เป้าหมายที่เป็นสมาชิกกองกำลังผสมภายใต้การนำของสหรัฐและพวกคริสเตียนในศรีลังกาเมื่อวานซืนคือนักรบของกลุ่มรัฐอิสลาม" คำแถลงกล่าว โดยไม่ได้เสนอหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้าง หรือรายละเอียดเกี่ยวกับมือระเบิดพวกนี้

    แต่ตำรวจศรีลังกาบอกกับเอเอฟพีว่า มือระเบิด 2 คนที่โจมตีโรงแรมแชงกรี-ลาและซินนามอนนั้นเป็นสองพี่น้องมุสลิมที่เป็นลูกชายของพ่อค้าเครื่องเทศเศรษฐีรายหนึ่งในกรุงโคลัมโบ.


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"