อินเดียอพยพ 800,000 คน หนีไซโคลน 'ฟานิ' ขึ้นฝั่ง


เพิ่มเพื่อน    

รัฐโอริสสาทางฝั่งตะวันออกของอินเดียอพยพประชาชนเกือบ 800,000 คน ที่คาดว่าจะอยู่ในเส้นทางผ่านของไซโคลน "ฟานิ" ที่มีความเร็วลมถึง 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ชาวประมงอินเดียช่วยการลากเรือขึ้นที่สูงบนชายหาดในเมืองปูรี รัฐโอริสสา ก่อนที่ไซโคลนจะขึ้นฝั่ง / AFP

    กรมอุตุนิยมวิทยาอินเดียแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคมว่า คาดการณ์ว่าไซโคลนฟานิ ซึ่งเป็นพายุที่รุนแรงอย่างยิ่ง จะขึ้นฝั่งรัฐโอริสสาทางตะวันออกของประเทศช่วงบ่ายวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นพายุจะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุลูกนี้มากกว่า 100 ล้านคน

    เจ้าหน้าที่กรมบรรเทาภัยพิบัติรัฐโอริสสาเผยกับเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา มีประชาชน 780,000 คนอพยพจาก 13 เขตของรัฐโอริสสาไปอยู่ในศูนย์พักพิง

    พิษณุภาดา เสธี กรรมาธิการบรรเทาภัยพิบัติรัฐโอริสสาคาดว่าจะอพยพประชาชนมากกว่า 1 ล้านคน ออกจากโซนอันตรายของไซโคลนลูกนี้ภายใน 12 ชั่วโมงข้างหน้า โดยจัดศูนย์พักพิงราว 3,000 แห่งในโรงเรียนและอาคารรัฐบาล เพื่อรองรับประชาชนที่ประสบภัยพายุ คาดจะเกิดฝนตกหนักในทุกเขตของรัฐโอริสสาที่ติดกับชายฝั่งและอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

    ในวันพฤหัสบดี ไซโคลนลูกนี้ก่อตัวอยู่ในอ่าวเบงกอลห่างจากฝั่งราว 250 กิโลเมตร และกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกอย่างช้าๆ โดยมีความเร็วลม 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง เท่ากับเฮอริเคนระดับ 3 หรือระดับ 4

    คาดไซโคลนลูกนี้จะขึ้นฝั่งใกล้กับเมืองปูรีของรัฐโอริสสา ซึ่งเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดูที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทางการออกคำเตือนนักท่องเที่ยวให้ออกจากพื้นที่ชายฝั่งของรัฐโอริสสาแล้ว ขณะที่การรถไฟอินเดียสั่งระงับการเดินรถไฟมากกว่า 100 เที่ยว ภายใน 48 ชั่วโมง และส่งรถไฟพิเศษ 3 ขบวน ไปรับผู้แสวงบุญและนักท่องเที่ยวจากเมืองปูรี

     นอกจากนี้ยังมีประกาศเตือนให้เฝ้าระวังภัยพายุลูกนี้ที่รัฐอานธรประเทศและรัฐทมิฬนาฑู รวมถึงในบังกลาเทศ.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'