ปตท.แจ้งเปิด-ปิดกิจการเป็นเรื่องปกติ


   

ปตท.แจ้งปิดกิจการบริษัทลูก-หลานเป็นเรื่องปกติของธุรกิจ เพราะมีทั้งปิดและเปิดเหมือนเอกชนทั่วไป ลั่นเปิดบริษัทมา 40 ปีมีธุรกิจในเครือกว่า 200 แห่ง แต่ปัจจุบันมีแนวโน้มการเปิดมากกว่าปิด
 

16 พ.ค.62 - นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการนบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.)มีมติให้ปตท.ปิดกิจการบริษัทลูกในกลุ่มปตท.รวม 30 บริษัทว่า เป็นเรื่องปกติของการดำเนินกิจการของกลุ่มปตท. ทั้งที่เป็นบริษัทลูก หรือระดับบริษัทขนาดเล็กหรือระดับหลาน เพราะปตท.ดำเนินกิจการมา 40 ปี ที่ผ่านมาก็มีการเปิดๆ ปิดๆ กิจการบริษัทลูกให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในแต่ละยุคสมัยของการลงทุนที่แปลงแปลงไป ซึ่งเป็นเรื่องปกติเหมือนกับบริษัทเอกชนทั่วๆไป และปตท.ก็ได้รายงานให้คณะกรรมการ(บอร์ด)ปตท.ทราบเพื่อเสนอให้คนร.รับทราบตามปกติ
 

 นายชาญศิลป์ กล่าวว่าในปัจจุบันปตท.มีบริษัทย่อยทุกระดับกิจการกว่า 200 บริษัท ซึ่งแม้ว่าจะมีการทยอยปิดกิจการลงก็ยังมีการเปิดกิจการในธุรกิจใหม่มากกว่าการปิด เช่นธุรกิจไฟฟ้า ธุรกิจปิโตรเคมี ธุรกิจก๊าซธรรมชาติ  ส่วนที่ปิดกิจการมีอาทิ ธุรกิจปาล์มน้ำมันในอินโดนีเซีย เพราะธุรกิจดังกล่าวไม่มีอนาคตในระยะยาว รวมทั้งการที่สหภาพยุโรป(อียู) ประกาศไม่ใช้ปาล์มน้ำมันในหลายๆธุรกิจ ทำให้ตลาดส่งออกปาล์มน้ำมันที่ปตท.ลงทุนจำกัดอยู่ในวงที่แคบๆ จึงต้องปิดการ


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'