'วิษณุ'กางรัฐธรรมนูญเคลียร์ปมส.ว.โดยตำแหน่งเป๋าตุงรับเงินเดือน2สอง


   

17 พ.ค.62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่า รัฐมนตรี ส.ส. และ ส.ว. ต้องไม่ถือสัญญาสัมปทาน ต้องไม่เป็นเจ้าของ หรือมีหุ้นในกิจการสื่อ และไม่เป็นคู่สัญญา หรือมีหุ้นในกิจการที่เป็นคู่สัญญาผูกขาดตัดตอนกับรัฐ หากเป็นสัญญาธรรมดาทั่วไปไม่เป็นไร เช่น กรณีไปมีหุ้นในบริษัทที่ทำสัญญารับเหมาก่อสร้างกับรัฐถือว่าไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นสัญญาที่ผูกขาดตัดตอนกับรัฐ เช่น สัมปทานหรือกิจการที่คล้ายกับสัมปทาน อาทิ การเดินรถ ทำเหมือง ถือว่าไม่ได้ หากใครมีตำแหน่งหรือถือหุ้นอยู่ในบริษัทที่เข้าลักษณะต้องห้ามแล้วจะดำรงตำแหน่ง ต้องลาออกก่อนนำความกราบบังคมทูลฯ แต่งตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้ง 6 คน ที่เป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง ต้องรับเงินเดือน 2 ทางใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องรับเงินเดือนเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตนเข้าใจว่ารับ 2 ทาง เขาเขียนยกเว้นไว้ชัดเจนในรัฐธรรมนูญ มาตรา 269 ซึ่งอาจจะไปเป็นคณะกรรมการอะไรก็ได้ เขาไม่ได้ห้าม เช่น ผบ.ตร. จะต้องเป็น ก.ตร. เพียงแต่ทั้ง 6 คนจะต้องไม่ไปมีกิจการสัมปทานที่ผูกขาดตัดตอน ขณะที่ ส.ว.อีก 200 กว่าคนนั้น ทำไม่ได้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายวิษณุจะกลับมารับตำแหน่งในรัฐบาลอีกครั้ง นายวิษณุ ตอบกลับว่า ข่าวจากที่ไหน เมื่อสื่อรายงานกันเองก็ลือกันเอง ด้วยความสัตย์จริงขณะนี้ไม่มีใครมาพูดอะไรกับตน และเป็นเหมือนที่นายกฯพูด ท่านก็ยังไม่ได้เป็นอะไร ยังไม่มีใครเป็นอะไรสักคน จะอยู่หรือจะวืดยังไม่รู้ เมื่อถามย้ำ แล้วอยากกลับมาเป็นอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตอบ เคยพูดแล้วว่าไม่ใช่คนสำคัญ อย่าให้เป็นประเด็นอะไร ตนมีทางเลือกอื่นในชีวิตเยอะ


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส