เกาหลีเหนือเผชิญวิกฤติแล้งสุดในรอบ 100 ปี


เพิ่มเพื่อน    

สื่อทางการเปียงยางรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า เกาหลีเหนือกำลังประสบภาวะแห้งแล้งที่สุดในรอบมากกว่า 100 ปี สอดคล้องกับรายงานของโครงการอาหารโลกเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ที่แสดงความ "ห่วงกังวลร้ายแรงมาก" เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศนี้

แฟ้มภาพ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เผยสภาพพื้นที่เพาะปลูกทางเหนือของกรุงเปียงยางเมื่อมองจากหน้าต่างเครื่องบิน / AFP

    ประเทศยากจนที่ถูกโดดเดี่ยวแห่งนี้ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารเรื้อรัง และต้องดิ้นรนผลิตอาหารเพื่อเลี้ยงปากท้องประชากรมาช้านาน องค์การสหประชาชาติเคยระบุไว้ว่า เมื่อปีที่แล้วเกาหลีเหนือเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรได้น้อยลง 500,000 ตัน ซึ่งถือว่าเป็นผลผลิตที่น้อยที่สุดในรอบ 10 ปี โดยเป็นผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมถึงการขาดแคลนพื้นที่เพาะปลูกและการทำเกษตรที่ไม่มีประสิทธิภาพ

    รายงานของหนังสือพิมพ์โรดองซินมุนของทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562  กล่าวว่า ช่วงเวลา 1 ปีนับถึงวันพุธที่ 15 พฤษภาคม เกาหลีเหนือมีปริมาณน้ำฝนหรือหิมะแค่เพียง 56.3 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นปริมาณต่ำที่สุดนับแต่ปี พ.ศ.2460 ข้อมูลของประเทศเพื่อนบ้าน เช่นเกาหลีใต้และจีนก็พบว่าปีนี้ฝนตกน้อยลงเช่นกัน

    กระบอกเสียงของพรรคแรงงานเกาหลีซึ่งเป็นพรรครัฐบาลกล่าวว่า น้ำในทะเลสาบและอ่างเก็บน้ำกำลังร่อยหรอ ความแห้งแล้งที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องกระทบต่อผลผลิตข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, ข้าวโพด, มันฝรั่ง และถั่ว

    องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติและโครงการอาหารโลก (ดับเบิลยูเอฟพี) เคยประเมินไว้ในรายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า ชาวเกาหลีเหนือประมาณ 10.1 ล้านคน หรือ 40% ของประชากรกำลังขาดแคลนอาหารขั้นรุนแรง ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับช่วงหลายปีที่ผ่านมา

    หลายสิบปีที่ผ่านมา ประชาคมระหว่างประเทศมักกล่าวประณามรัฐบาลเปียงยางที่ให้ความสำคัญกับการทหารและโครงการอาวุธนิวเคลียร์ มากกว่าการทุ่มเทเลี้ยงดูประชากรอย่างเพียงพอ

    เกาหลีใต้มีแผนจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านอาหารมูลค่า 8 ล้านดอลลาร์ให้เกาหลีเหนือ แต่ความพยายามนี้กลายเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมือง เมื่อเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าทดสอบมิสไซล์ อย่างไรก็ดี ชุง อึยยอง ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ ยืนยันว่า ประเด็นความช่วยเหลือทางอาหารควรพิจารณาด้วยมุมมองด้านมนุษยธรรมในฐานะคนเกาหลีเหมือนกัน ไม่ใช่มองแค่ประเด็นความมั่นคง

    การคว่ำบาตรของนานาชาติต่อเกาหลีเหนือสืบเนื่องจากโครงการนิวเคลียร์และมิสไซล์นั้น ไม่ได้ห้ามการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม กระนั้นการจำกัดการทำธุรกรรมและการนำเข้า รวมถึงการห้ามพลเมืองอเมริกันเดินทางเข้าประเทศนั้น ก็กระทบต่อการดำเนินงานของกลุ่มบรรเทาทุกข์.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'