เกาหลีเหนือเผชิญวิกฤติแล้งสุดในรอบ 100 ปี


   

สื่อทางการเปียงยางรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า เกาหลีเหนือกำลังประสบภาวะแห้งแล้งที่สุดในรอบมากกว่า 100 ปี สอดคล้องกับรายงานของโครงการอาหารโลกเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ที่แสดงความ "ห่วงกังวลร้ายแรงมาก" เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศนี้

แฟ้มภาพ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เผยสภาพพื้นที่เพาะปลูกทางเหนือของกรุงเปียงยางเมื่อมองจากหน้าต่างเครื่องบิน / AFP

    ประเทศยากจนที่ถูกโดดเดี่ยวแห่งนี้ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารเรื้อรัง และต้องดิ้นรนผลิตอาหารเพื่อเลี้ยงปากท้องประชากรมาช้านาน องค์การสหประชาชาติเคยระบุไว้ว่า เมื่อปีที่แล้วเกาหลีเหนือเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรได้น้อยลง 500,000 ตัน ซึ่งถือว่าเป็นผลผลิตที่น้อยที่สุดในรอบ 10 ปี โดยเป็นผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมถึงการขาดแคลนพื้นที่เพาะปลูกและการทำเกษตรที่ไม่มีประสิทธิภาพ

    รายงานของหนังสือพิมพ์โรดองซินมุนของทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562  กล่าวว่า ช่วงเวลา 1 ปีนับถึงวันพุธที่ 15 พฤษภาคม เกาหลีเหนือมีปริมาณน้ำฝนหรือหิมะแค่เพียง 56.3 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นปริมาณต่ำที่สุดนับแต่ปี พ.ศ.2460 ข้อมูลของประเทศเพื่อนบ้าน เช่นเกาหลีใต้และจีนก็พบว่าปีนี้ฝนตกน้อยลงเช่นกัน

    กระบอกเสียงของพรรคแรงงานเกาหลีซึ่งเป็นพรรครัฐบาลกล่าวว่า น้ำในทะเลสาบและอ่างเก็บน้ำกำลังร่อยหรอ ความแห้งแล้งที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องกระทบต่อผลผลิตข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, ข้าวโพด, มันฝรั่ง และถั่ว

    องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติและโครงการอาหารโลก (ดับเบิลยูเอฟพี) เคยประเมินไว้ในรายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า ชาวเกาหลีเหนือประมาณ 10.1 ล้านคน หรือ 40% ของประชากรกำลังขาดแคลนอาหารขั้นรุนแรง ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับช่วงหลายปีที่ผ่านมา

    หลายสิบปีที่ผ่านมา ประชาคมระหว่างประเทศมักกล่าวประณามรัฐบาลเปียงยางที่ให้ความสำคัญกับการทหารและโครงการอาวุธนิวเคลียร์ มากกว่าการทุ่มเทเลี้ยงดูประชากรอย่างเพียงพอ

    เกาหลีใต้มีแผนจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านอาหารมูลค่า 8 ล้านดอลลาร์ให้เกาหลีเหนือ แต่ความพยายามนี้กลายเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมือง เมื่อเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าทดสอบมิสไซล์ อย่างไรก็ดี ชุง อึยยอง ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ ยืนยันว่า ประเด็นความช่วยเหลือทางอาหารควรพิจารณาด้วยมุมมองด้านมนุษยธรรมในฐานะคนเกาหลีเหมือนกัน ไม่ใช่มองแค่ประเด็นความมั่นคง

    การคว่ำบาตรของนานาชาติต่อเกาหลีเหนือสืบเนื่องจากโครงการนิวเคลียร์และมิสไซล์นั้น ไม่ได้ห้ามการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม กระนั้นการจำกัดการทำธุรกรรมและการนำเข้า รวมถึงการห้ามพลเมืองอเมริกันเดินทางเข้าประเทศนั้น ก็กระทบต่อการดำเนินงานของกลุ่มบรรเทาทุกข์.


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'