อินเดียปิดฉากเลือกตั้งมาราธอนนาน 6 สัปดาห์


เพิ่มเพื่อน    

อินเดียปิดฉากการเลือกตั้งมาราธอนนาน 6 สัปดาห์แล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถือเป็นประชามติวัดความนิยมของนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีหัวชาตินิยมที่เคยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อปี 2557

ชาวอินเดียต่อแถวรอใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งนอกเมืองอมฤตสาร์ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 / AFP

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เป็นการเลือกตั้งรอบที่ 7 ที่เป็นรอบสุดท้ายของการลงคะแนนเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยครั้งใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งถึง 900 ล้านคน รอบนี้เป็นการลงคะแนนในรัฐทางภาคเหนือ 8 รัฐ โดยเป็นการชิงชัยเก้าอี้ผู้แทนราษฎร 59 ที่นั่ง จากสภา 543 ที่นั่ง

    หน่วยเลือกตั้งปิดหีบในเวลา 19.30 น.ตามเวลาประเทศไทย และจะประกาศผลการนับคะแนนได้ในวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคมนี้

    บรรยากาศการเลือกตั้งมีความตึงเครียดและมีการปะทะกันในหลายพื้นที่ ที่รัฐเบงกอลตะวันตก รัฐบาลวางกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ภายหลังกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคภารติยะชนะตะ (บีเจพี) ปะทะกับกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายค้าน

    เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในเมืองกัลกัตตา มือดีขับรถจักรยานยนต์มาปาระเบิดแสวงเครื่องใส่คูหา แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ที่เมืองนี้ยังเกิดเหตุคนกลุ่มหนึ่งโจมตีที่ทำการชั่วคราวของบีเจพี และมีนักเคลื่อนไหวขัดขวางการเข้าหน่วยเลือกตั้ง ตำรวจต้องเข้าเคลียร์พื้นที่

    พรรคบีเจพีของนายกฯ โมดี วัย 68 ปีซึ่งไปใช้สิทธิลงคะแนนที่เมืองพาราณสี รัฐอุตตรประเทศ หาเสียงอย่างดุดันโดยชูภาพพจน์ความเป็นผู้นำที่เข้มแข็งของโมดีและเล่นประเด็นการโจมตีทางอากาศตอบโต้กันข้ามชยแดนแคชเมียร์ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ขณะที่ฝ่ายค้าน ซึ่งนำโดยพรรคคองเกรส และราหุล คานธี ผู้นำพรรควัย 48 ปี ตำหนิโมดีว่าใช้นโยบายที่สร้างความแตกแยกและละเลยปัญหาเศรษฐกิจ

    คารัน ทาปาร์ นักวิเคราะห์การเมือง ให้ทัศนะผ่านบทความในฮินดูสถานไทมส์ว่า โมดีหาเสียงเล่นกับความไม่มั่นคงและความหวาดกลัวลึกๆ ในใจของประชาชน แต่ทาปาร์ก็วิจารณ์การหาเสียงของคานธีเช่นกัน

    นักจัดทำผลสำรวจกล่าวกันว่า โมดียังได้รับความนิยมในแง่ตัวบุคคล แต่พรรคของเขาอาจได้รับผลกระทบจนทำให้สูญเสียความเป็นพรรคเสียงข้างมาก

    โมดีเดินสายหาเสียงอย่างหนักโดยจัดปราศรัย 142 ครั้งทั่วประเทศ แต่นักจัดทำโพลกล่าวว่า พรรคของเขาอาจสูญเสียที่นั่งหลายสิบที่นั่งจากที่เคยได้ 282 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งปี 2557 ที่พรรคชนะอย่างถล่มทลาย

    ศูนย์อินเดียศึกษาประเมินว่า ค่าใช้จ่ายโดยรวมในการเลือกตั้งของอินเดียครั้งนี้อาจสูงถึง 7,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นการเลือกตั้งที่ใช้เงินมากที่สุดครั้งหนึ่งของโลก โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่นั้นเป็นทุนหาเสียงของพรรคบีเจพี

    ค่าใช้จ่ายส่วนมากนั้นใช้กับการโฆษณาและเผยแพร่สารผ่านโซเชียลมีเดีย พรรคต่างๆ ใช้กองทัพ "นักรบไซเบอร์" กระหน่ำหาเสียงกับผู้ใช้เฟซบุ๊กและวอตส์แอปของอินเดียที่มีหลายร้อยล้านราย ขณะเดียวกัน ข่าวปลอมและภาพตัดต่อเพื่อโจมตีคู่แข่งก็มีกลาดเกลื่อน รวมถึงการตัดต่อภาพที่คานธีและโมดีกินมื้อกลางวันกับอิมรอน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน หรือภาพปรียันกา คานธี นักการเมืองที่เป็นน้องสาวของผู้นำพรรคคองเกรส เมาเหล้า

    นอกจากการโจมตีสาดโคลนกันแล้ว การเลือกตั้งอินเดียยังเกิดเหตุการณ์รุนแรงหลายครั้ง ที่รัฐมหาราษฏระในภาคตะวันตกของประเทศ เช่นกบฏนิยมลัทธิเหมาฆ่าทหาร 15 นายพร้อมคนขับรถเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม

    คานธีพยายามจับประเด็นโจมตีโมดีหลายเรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะคำกล่าวหาคอร์รัปชันในการทำสัญญาซื้ออาวุธจากฝรั่งเศส และความเดือดร้อนของเกษตรกรและปัญหาเศรษฐกิจ

    ในสมัยรัฐบาลชาตินิยมของโมดียังเกิดเหตุชาวมุสลิมและชาวจัณฑาลตกเป็นเป้าโจมตีของชาวฮินดู โทษฐานที่กินเนื้อวัว, ฆ่าวัวและขายวัว ซึ่งถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของฮินดู ทำให้ชนส่วนน้อยเหล่านี้มีชีวิตอยู่ด้วยความกังวลต่ออนาคต.


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'