'ทรัมป์' ห้ามอดีตที่ปรึกษาให้การต่อสภาคองเกรส


   

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บอก "ดอน แม็กแกห์น" อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาว ไม่ต้องเข้าให้การต่อสภาคองเกรสเรื่องการสอบสวนรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559

แฟ้มภาพ วันที่ 4 กันยายน 2561 ดอน แม็กแกห์น ขณะเป็นที่ปรึกษาทำเนียบขาว นั่งฟังการไต่สวนของคณะกรรมาธิการการตุลาการ วุฒิสภา  / AFP

    เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม ทนายความของดอน แม็กแกห์น อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาว ระบุในจดหมายที่ส่งถึงหัวหน้าคณะกรรมาธิการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐว่า แม็กแกห์นให้ความเคารพต่อคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และจะไม่เข้าให้การ

    ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า กระทรวงยุติธรรมให้ความเห็นทางกฎหมายที่ระบุว่า จากธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบเนื่องมายาวนาน ข้อตกลงระหว่าง 2 พรรคและบรรทัดฐานของรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถบังคับให้อดีตที่ปรึกษาประธานาธิบดีเข้าให้การต่อสภาคองเกรส และแม็กแกห์นได้รับคำแนะนำให้ปฏิบัติตามความเห็นนี้

    คณะกรรมาธิการยุติธรรมกำลังสอบสวนว่าทรัมป์ขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ กับการสอบสวนของอัยการพิเศษโรเบิร์ต มุลเลอร์ ประเด็นที่รัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี  2559 คณะกรรมาธิการต้องการสอบสอบถามแม็กแกห์น เนื่องจากในรายงานการสอบสวนของมุลเลอร์ ปรากฏชื่อของแม็กแกห์นอย่างเด่นชัด

    จดหมายที่แพต ซิโพลโลเน ที่ปรึกษาทำเนียบขาว ส่งถึงคณะกรรมาธิการยุติธรรมระบุว่า แม็กแกห์นไม่ควรเข้าให้การต่อคณะกรรมาธิการยุติธรรม เพราะได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองตามรัฐธรรมนูญและเพื่อปกป้องอำนาจพิเศษของสำนักงานประธานาธิบดี

    ส.ส.เจอร์โรลด์ แนดเลอร์ แห่งพรรคเดโมแครต หัวหน้าคณะกรรมาธิการการยุติธรรม ตอบโต้ว่า ทรัมป์พยายามขัดขวางการเข้าให้การของแม็กแกห์นที่จะสร้างความเสียหายให้เขาเกี่ยวกับการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ทรัมป์ไม่ต้องการให้ชาวอเมริกันได้ยินจากปากพยานที่รู้เห็นข้อกล่าวหาการกระทำความผิดของเขา.


เริ่มหนาวแล้วและอาจได้หนาวถึงขั้วหัวใจกันทั่วหน้า หากยังมีความคิดจะโค่นรัฐธรรมนูญวันนี้เสียงเรียกร้องบอกว่า อยากจะแก้รัฐธรรมนูญ มาในแบบลับลวงพรางเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน
'ชมกันเองบ้างจะเป็นไรไป'