'ทรัมป์' ห้ามอดีตที่ปรึกษาให้การต่อสภาคองเกรส


   

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บอก "ดอน แม็กแกห์น" อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาว ไม่ต้องเข้าให้การต่อสภาคองเกรสเรื่องการสอบสวนรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559

แฟ้มภาพ วันที่ 4 กันยายน 2561 ดอน แม็กแกห์น ขณะเป็นที่ปรึกษาทำเนียบขาว นั่งฟังการไต่สวนของคณะกรรมาธิการการตุลาการ วุฒิสภา  / AFP

    เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม ทนายความของดอน แม็กแกห์น อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาว ระบุในจดหมายที่ส่งถึงหัวหน้าคณะกรรมาธิการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐว่า แม็กแกห์นให้ความเคารพต่อคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และจะไม่เข้าให้การ

    ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า กระทรวงยุติธรรมให้ความเห็นทางกฎหมายที่ระบุว่า จากธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบเนื่องมายาวนาน ข้อตกลงระหว่าง 2 พรรคและบรรทัดฐานของรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถบังคับให้อดีตที่ปรึกษาประธานาธิบดีเข้าให้การต่อสภาคองเกรส และแม็กแกห์นได้รับคำแนะนำให้ปฏิบัติตามความเห็นนี้

    คณะกรรมาธิการยุติธรรมกำลังสอบสวนว่าทรัมป์ขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ กับการสอบสวนของอัยการพิเศษโรเบิร์ต มุลเลอร์ ประเด็นที่รัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี  2559 คณะกรรมาธิการต้องการสอบสอบถามแม็กแกห์น เนื่องจากในรายงานการสอบสวนของมุลเลอร์ ปรากฏชื่อของแม็กแกห์นอย่างเด่นชัด

    จดหมายที่แพต ซิโพลโลเน ที่ปรึกษาทำเนียบขาว ส่งถึงคณะกรรมาธิการยุติธรรมระบุว่า แม็กแกห์นไม่ควรเข้าให้การต่อคณะกรรมาธิการยุติธรรม เพราะได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองตามรัฐธรรมนูญและเพื่อปกป้องอำนาจพิเศษของสำนักงานประธานาธิบดี

    ส.ส.เจอร์โรลด์ แนดเลอร์ แห่งพรรคเดโมแครต หัวหน้าคณะกรรมาธิการการยุติธรรม ตอบโต้ว่า ทรัมป์พยายามขัดขวางการเข้าให้การของแม็กแกห์นที่จะสร้างความเสียหายให้เขาเกี่ยวกับการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ทรัมป์ไม่ต้องการให้ชาวอเมริกันได้ยินจากปากพยานที่รู้เห็นข้อกล่าวหาการกระทำความผิดของเขา.


วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน คือ มีข้อความมา ว่า...... "อยากให้คุณเปลวพูดเรื่องหุ้นและการกู้ยืมเงินของ ทอนอีก ยื้อเวลาหนึ่งเดือนแล้ว ทาง กกต.จะฟ้องได้ไหม หรืออะไรยังไง?"

'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'