การทูตระดับโลก'ป๋า'บุกถ้ำเสือเยือนโซเวียตให้เวียดนามถอนทหารพ้นเขมร เฮลั่นได้ข่าวดีที่'บูดาเปสต์'


เพิ่มเพื่อน    

พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ ให้การต้อนรับ นายเอ็ดดูอาร์ด เชวาร์ดนัดเซ รมว.ต่างประเทศสหภาพโซเวียต เยือนไทยเมื่อปี 2530 

28 พ.ค.62- ช่วงปี 2523 ที่พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นช่วงที่สภาพโซเวียตเข้ามามีบทบาทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผ่านอินโดจีนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน  ขณะเดียวกันความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับโซเวียตเสื่อมทรามลงอย่างรวดเร็ว  นอกจากสนับสนุนเวียดนามรุกรานกัมพูชาแล้ว ยังมีพฤติกรรมคุกคามไทยโดยตรงหลายครั้ง 

เช่นวันที่ 30 ตุลาคมปี 1980 หลังจากพล.อ.เปรมเดินทางกลับจากการเยือนจีนได้ไม่นาน กองเรือรบโซเวียต 4 ลำ มีเรือบรรทุกเครื่องบิน Minsk เป็นหลักแล่นเข้ามาในเขตน่านน้ำไทยในบริเวณที่ห่างจากระยองและสัตหีบไม่ถึง 100 ไมล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

ตามรายงานของกรมประมง ระบุว่ากองเรือรบดังกล่าวได้มุ่งหน้าลงไปยังเกาะทางภาคใต้ของไทย ขณะเดินทางมีเครื่องบินบินขึ้นลงตลอดเวลา 

จวบจนกระทั่งปีสุดท้ายของรัฐบาลพล.อ.เปรม โซเวียตได้เปลี่ยนนโยบายกัมพูชา เมื่อพล.อ.เปรมเดินทางไปเยือนสหภาพโซเวียตระหว่างวันที่ 16-22 พฤษภาคม 1988  ผู้นำโซเวียตรับปากกับพล.อ.เปรม ที่จะนำปัญหากัมพูชาไปพูดคุยกับเวียดนาม และเห็นพ้องกับไทยว่าปัญหากัมพูชาจะต้องได้รับการแก้ไขโดยวิถีทางการเมือง

เมื่อเสร็จสิ้นการเยือนสหภาพโซเวียตแล้ว พล.อ.เปรมและคณะได้ไปเยือนฮังการี โดยขณะที่คณะของพล.อ.เปรมอยู่ที่กรุงบูดาเปสต์ ในวันที่ 25 พฤษภาคม 1988 นายกาโรลี โกรสซ์ นายกรัฐมนตรีฮังการี ได้แจ้งพล.อ.เปรมว่าเวียดนามได้ประกาศจะถอนทหารจำนวน 5 หมื่นนายออกจากกัมพูชา โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น.
------------
ขอบคุณข้อมูล:หนังสือชุด ประเทศเพื่อนบ้านของไทยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้,อรอนงค์ น้อยวงศ์ 


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11