การทูตระดับโลก'ป๋า'บุกถ้ำเสือเยือนโซเวียตให้เวียดนามถอนทหารพ้นเขมร เฮลั่นได้ข่าวดีที่'บูดาเปสต์'


   

พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ ให้การต้อนรับ นายเอ็ดดูอาร์ด เชวาร์ดนัดเซ รมว.ต่างประเทศสหภาพโซเวียต เยือนไทยเมื่อปี 2530 

28 พ.ค.62- ช่วงปี 2523 ที่พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นช่วงที่สภาพโซเวียตเข้ามามีบทบาทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผ่านอินโดจีนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน  ขณะเดียวกันความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับโซเวียตเสื่อมทรามลงอย่างรวดเร็ว  นอกจากสนับสนุนเวียดนามรุกรานกัมพูชาแล้ว ยังมีพฤติกรรมคุกคามไทยโดยตรงหลายครั้ง 

เช่นวันที่ 30 ตุลาคมปี 1980 หลังจากพล.อ.เปรมเดินทางกลับจากการเยือนจีนได้ไม่นาน กองเรือรบโซเวียต 4 ลำ มีเรือบรรทุกเครื่องบิน Minsk เป็นหลักแล่นเข้ามาในเขตน่านน้ำไทยในบริเวณที่ห่างจากระยองและสัตหีบไม่ถึง 100 ไมล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

ตามรายงานของกรมประมง ระบุว่ากองเรือรบดังกล่าวได้มุ่งหน้าลงไปยังเกาะทางภาคใต้ของไทย ขณะเดินทางมีเครื่องบินบินขึ้นลงตลอดเวลา 

จวบจนกระทั่งปีสุดท้ายของรัฐบาลพล.อ.เปรม โซเวียตได้เปลี่ยนนโยบายกัมพูชา เมื่อพล.อ.เปรมเดินทางไปเยือนสหภาพโซเวียตระหว่างวันที่ 16-22 พฤษภาคม 1988  ผู้นำโซเวียตรับปากกับพล.อ.เปรม ที่จะนำปัญหากัมพูชาไปพูดคุยกับเวียดนาม และเห็นพ้องกับไทยว่าปัญหากัมพูชาจะต้องได้รับการแก้ไขโดยวิถีทางการเมือง

เมื่อเสร็จสิ้นการเยือนสหภาพโซเวียตแล้ว พล.อ.เปรมและคณะได้ไปเยือนฮังการี โดยขณะที่คณะของพล.อ.เปรมอยู่ที่กรุงบูดาเปสต์ ในวันที่ 25 พฤษภาคม 1988 นายกาโรลี โกรสซ์ นายกรัฐมนตรีฮังการี ได้แจ้งพล.อ.เปรมว่าเวียดนามได้ประกาศจะถอนทหารจำนวน 5 หมื่นนายออกจากกัมพูชา โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น.
------------
ขอบคุณข้อมูล:หนังสือชุด ประเทศเพื่อนบ้านของไทยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้,อรอนงค์ น้อยวงศ์ 


​​​​​​​ ไม่มีอาชญากรรมใดที่สมบูรณ์แบบ อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยเสมอ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สืบสวนที่จะค้นหาร่องรอยหลักฐานนั้นพบหรือไม่

ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?