ญี่ปุ่นช็อก มือมีดไล่แทงกลุ่มนักเรียนรอรถบัส ดับ 2 เจ็บ 16


เพิ่มเพื่อน    

ชายวัยกลางคนใช้มีดไล่แทงกลุ่มเด็กนักเรียนหญิงวัยประถมที่กำลังเข้าแถวรอขึ้นรถโรงเรียนที่เมืองคาวาซากิของญี่ปุ่นเมื่อเช้าวันอังคาร ทำให้นักเรียนหญิงวัย 12 ปี และผู้ใหญ่อายุ 39 ปีเสียชีวิต และทำให้บาดเจ็บอีก 16 คน ก่อนที่มือมีดจะแทงคอตนเองแล้วไปตายที่โรงพยาบาล

ตำรวจนิติวิทยาศาสตร์เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุชายคนหนึ่งใช้มีดแทงเหยื่อ 19 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนหญิงวัยประถม ที่เมืองคาวาซากิ เมื่อเช้าวันที่ 28 พฤษภาคม 2861 / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างข่าวของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2562 ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเวลาก่อน 08.00 น. ของวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 06.00 น. ของไทย ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กนักเรียนหญิงอายุ 6-12 ปีของโรงเรียนคาทอลิกเอกชนในเมืองคาวาซากิกำลังเข้าแถวรอขึ้นรถโรงเรียน เพื่อไปยังโรงเรียนประถมศึกษาคาริทัสที่อยู่ห่างไปราว 1 กิโลเมตร

    คนขับรถโรงเรียนบอกกับตำรวจว่า เขาเห็นชายคนหนึ่งเดินมาที่ป้ายรอรถประจำทาง สองมือถือมีดไล่ฟันไล่แทงผู้คน รายงานของเอ็นเอชเคกล่าวว่า เหยื่อที่เป็นนักเรียนหญิงวัย 12 ปี และชายวัย 39 ปีที่น่าจะเป็นผู้ปกครองของเด็กนักเรียนในกลุ่มนี้ เสียชีวิต และมีคนบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 16 คน เป็นนักเรียนหญิง 15 คน และผู้ใหญ่เพศหญิงอีก 1 คนที่บาดเจ็บสาหัส

    ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชายอายุประมาณ 50 ปี ใช้มีดแทงคอตนเอง ก่อนที่เขาจะโดนเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว เขาเสียชีวิตในเวลาต่อมา และยังไม่ทราบแรงจูงใจของการก่อเหตุ

รถโรงเรียนจอดอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ / AFP

    การไล่แทงผู้คนแบบที่เกิดในเมืองทางใต้ของกรุงโตเกียวแห่งนี้เป็นเหตุการณ์เกิดน้อยครั้งในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราอาชญากรรมรุนแรงน้อยที่สุดชาติหนึ่งในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

    ญี่ปุ่นมีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดมาก และอาชญากรรมจากอาวุธปืนเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ในอดีตเคยมีเหตุการณ์คนร้ายใช้มีดเป็นอาวุธสังหารคนจำนวนมากเป็นข่าวครึกโครมหลายครั้ง

    เมื่อปี 2561 ชายคนหนึ่งใช้มีดแทงคนภายในขบวนรถไฟหัวกระสุนในภาคกลางของประเทศ เหยื่อเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 2 คน คนร้ายโดนจับ เหตุการณ์นี้ทำให้การรถไฟต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดขึ้น

    ก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2559 เกิดเหตุชายคนหนึ่งใช้มีแทงคนไข้ 19 คนเสียชีวิตขณะนอนหลับ ที่ศูนย์ดูแลผู้ป่วยทางจิตแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว เขาอ้างว่าเป็นภารกิจกำจัดผู้ป่วยทางจิตให้หมดโลก ย้อนไปอีกในปี 2544 มีเด็ก 8 คนโดนอดีตภารโรงของโรงเรียนในเมืองโอซากาแทงเสียชีวิต

    เหตุการณ์นี้เกิดในช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเยือนญี่ปุ่นเป็นวันสุดท้าย ทรัมป์กล่าวแสดงความเสียใจโดยบอกว่าเขาสวดมนต์และเห็นใจผู้ประสบเหตุ ชาวอเมริกันทุกคนอยู่เคียงข้างชาวญี่ปุ่นและเศร้าใจกับผู้ประสบเหตุและครอบครัวของพวกเขา ขณะที่นายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นกล่าวว่าเป็นคดีที่เจ็บปวดทรมานมาก และเขารู้สึกโกรธอย่างยิ่ง ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหยื่อและหวังว่าผู้บาดเจ็บจะหายโดยเร็ว


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'