ปชป.เย้ย'พปชร.'เป็นเจ้าบ้านต้องอดทนเชิญแขก งง!ถึงวันนี้ยังไม่รู้พปชร.ใครมีอำนาจในการเจรจา


เพิ่มเพื่อน    

29 พ.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ว่า บรรยากาศภายหลังที่มีการเลื่อนประชุมร่วมระหว่างสส.และคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา วันนี้ มีสส.และกก.บห.สลับกันเข้าออกพรรคตลอดทั้งวัน เตรียมความพร้อมเผื่อมีการเรียกประชุมร่วมด่วน เพื่อตัดสินใจจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล 

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนในขณะนี้ผู้มีอำนาจตัดสินใจกำลังอยู่ระหว่างการประเมินข้อมูล โดยเฉพาะดีลตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ยังไม่ชัดเจนจากพรรคพลังประชารัฐว่าจะสรุปอย่างไร อีกทั้งเงื่อนไขใหม่ที่พรรคพลังประชารัฐกำหนดให้เลือกนายกรัฐมนตรีแล้วจึงค่อยจัดสรรตำแหน่ง 

นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้เสนอแนวทางในการทำงานร่วมกัน คือแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ต้องนำนโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ รวมถึงการประกันรายได้พืชผลทางการเกษตร ต้องเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายรัฐบาล หากพรรคแกนนำรับเงื่อนไขนี้ได้ ค่อยมาคุยกันในรายละเอียดในเรื่องการจัดสรรตำแหน่ง

"ดังนั้นคนที่เป็นแกนหลักต้องพิจารณาจะทำอย่างไรให้ได้สมบูรณ์ทั้งหมด ไม่ใช่ได้แค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ฉะนั้นคนที่เป็นแกนหลักต้องมีความอดทน ประสาน เจรจาโดยต้องรู้ว่าจุดไหนที่จะทำให้เดินหน้าต่อไปได้ ที่สำคัญคือต้องให้เกียรติกันและกัน และพูดจากันด้วยเหตุผล" 

ส่วนกรณีที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแถลงว่าจะให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีก่อนค่อยจัดสรรตำแหน่งทีหลังนั้น นายนิพนธ์ กล่าวว่า เป็นดุลยพินิจของพรรคพลังประชารัฐที่จะตัดสินใจ หากต้องการเดินแบบนี้ก็เป็นสิทธิ เพราะมีเสียงส.ว. 250 เสียงสนับสนุนอยู่แล้ว ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะตัดสินใจอย่างไรจะต้องหารือกันในที่ประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคและส.ส. ซึ่งขณะนี้ยังไม่กำหนดว่าจะประชุมเมื่อไหร่ 

“ที่ผ่านมาการจัดตั้งรัฐบาลจะดีลทุกอย่างให้จบก่อนแล้วค่อยเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะทำให้การตัดสินใจเป็นไปพร้อมกันทีเดียว แต่คนที่เป็นแกนหลักเขามีสิทธิตัดสินใจ ซึ่งผมคิดว่าเจ้าของบ้านต้องมีความอดทนในการเชิญแขก แต่ทั้งหมดก็เป็นเรื่องภายในที่พรรคพลังประชารัฐต้องไปจัดการ ผมยังคิดว่าขณะนี้ยังเจรจากันต่อได้ ภายใต้การเคารพซึ่งกันและกัน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน เพราะมีหลายหลักที่จะนำมาใช้ในการจัดรัฐบาลร่วมกันเพื่อให้เกิดความพอดี คุยด้วยเหตุด้วยผล”นายนิพนธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าหากไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้วจะสามารถผลักดันนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ต้องพิจารณาถึงกลไกในการแก้ปัญหาว่าเมื่อเรากำหนดเรื่องการแก้ปัญหาพืชผลการเกษตร ต้องใช้เครื่องมือบริหารอย่างไร ซึ่งต้องพูดคุยกัน ตนก็เห็นว่าสิ่งที่ควรชัดเจนก่อนคือในพรรคพลังประชารัฐ ใครคือบุคคลที่มีอำนาจในการเจรจา เรื่องนี้จะต้องนิ่งและเป็นเอกภาพก่อน เพราะขณะนี้พรรคการเมืองที่จะไปร่วมก็ไม่ทราบว่าพูดจากับใคร.


ทะลุ "หลักพัน" แล้วนะครับ สถิติใหม่ล่าสุด "ยอดติดเชื้อโควิด" รายวันของไทย ณ วันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๖๔ แต่ไม่ต้องตกอก-ตกใจ

โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี