'สี จิ้นผิง' พบ 'คิม จองอึน' ก่อนเจอ 'ทรัมป์' สัปดาห์หน้า


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เริ่มการเยือนเกาหลีเหนือนาน 2 วันเมื่อวันพฤหัสบดี "คิม จองอึน" นำคณะรอต้อนรับที่สนามบิน นักวิเคราะห์ชี้กำหนดพบคิมครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เผยอาจเป็นเบี้ยต่อรองก่อนหน้าผู้นำจีนจะพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ญี่ปุ่นสัปดาห์หน้า

ประชาชนดูภาพข่าวการพบกันระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับคิม จองอึน ในจอทีวีที่สถานีรถไฟกรุงโซลของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 / AFP

    รายงานของรอยเตอร์เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 กล่าวว่า ประธานาธิบดีสีเป็นผู้นำจีนคนแรกในรอบ 14 ปีที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ ในขณะที่คิมเคยเดินทางเยือนจีนมาแล้ว 4 ครั้งนับแต่ปีที่แล้ว การมาเยือนของสีครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนหน้าการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่เมืองโอซากาของญี่ปุ่น ที่สีและทรัมป์จะประชุมกันนอกรอบเพื่อหารือข้อพิพาททางการค้า

    โทรทัศน์ของทางการจีนรายงานว่า ประธานคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเปียงยาง และรี ซอลจู ภริยาของเขา มารอให้การต้อนรับสีถึงสนามบิน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของเกาหลีเหนือที่มีบทบาทสำคัญในการเจรจาด้านนิวเคลียร์กับสหรัฐ รวมถึงคิม โยจอง น้องสาวของเขาด้วย

    จากนั้นขบวนรถเปิดประทุนของสีเคลื่อนผ่านถนนในกรุงเปียงยาง โดยสองข้างทางมีฝูงชนต้อนรับอย่างอบอุ่น ระหว่างเส้นทางไปยังวังสุริยะคึมซูซัน ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์บรรจุร่างของคิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ

    รายงานของสื่อจีนกล่าวด้วยว่า ในวันแรก สีและคิมจะประชุมหารือกัน จากนั้นเป็นงานเลี้ยงต้อนรับ และชมการแสดงกายกรรมหมู่ กำหนดการอื่นนั้นคาดว่าสีจะไปแสดงความเคารพอนุสรณ์สถานหอคอยมิตรภาพ ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกทหารจีนที่ร่วมสู้รบกับเกาหลีเหนือระหว่างสงครามเกาหลีปี 2493-2496

    จีนเป็นมหาอำนาจเพียงชาติเดียวที่เป็นพันธมิตรของเกาหลีเหนือ การมาเยือนของผู้นำจีนในครั้งนี้เกิดในช่วงยามที่คาบสมุทรเกาหลีกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง เมื่อสหรัฐพยายามชักจูงให้เกาหลีเหนือล้มเลิกอาวุธนิวเคลียร์ นักการทูตกล่าวกันว่า การเยือนของสียังเป็นการยืนยันอำนาจคัดง้างสำคัญที่จีนมีอยู่ในความสัมพันธ์กับสหรัฐที่กำลังแย่ลง

    หลี่ จงหลิน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือจากมหาวิทยาลัยเหยียนเปียนของจีน กล่าวว่า ช่วงเวลาการมาเยือนของสีครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ จีนอาจหวังแสดงบทบาทเกลี้ยกล่อมเกาหลีเหนือและสหรัฐรื้อฟื้นการเจรจานิวเคลียร์อีกครั้ง หลังจากซัมมิตระหว่างทรัมป์กับคิมที่กรุงฮานอยล้มเหลวเมื่อต้นปี.