อึ้ง 'ปรินซ์แฮร์รี-เมแกน' ใช้ภาษี 94 ล้าน บูรณะตำหนักใหม่


เพิ่มเพื่อน    

การแจกแจงบัญชีรายจ่ายของราชวงศ์อังกฤษเมื่อวันอังคารเผยว่า เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน พระชายา ใช้เงินภาษีในการรีโนเวตพระตำหนักใหม่ถึง 2.4 ล้านปอนด์ หรือราว 94 ล้านบาท ฝ่ายต้านราชวงศ์โวยผลาญงบในช่วงรัดเข็มขัด

แฟ้มภาพ วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ฉายพระรูปพร้อมอาร์ชี โอรส / AFP

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า บัญชีที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ของอังกฤษเปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อวันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 แสดงค่าใช้จ่ายอย่างเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษในปีงบประมาณ 2561-2562 ว่ารวมทั้งสิ้น 67 ล้านปอนด์ (2,627 ล้านบาท) ซึ่งรวมถึงงบประมาณสำหรับการบูรณะตกแต่งพระตำหนักฟร็อกมอร์คอตเทจ ซึ่งเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ย้ายเข้าไปประทับก่อนประสูติกาลของอาร์ชี โอรสของทั้งคู่ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม งบนี้เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณก่อนหน้านั้น 20 ล้านปอนด์

    พระตำหนักนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2344 อยู่ภายในที่ดินของพระราชวังวินด์เซอร์ เดิมเป็นบ้านเดี่ยวแยกกัน 5 หลัง แต่การบูรณะตกแต่งที่ใช้เวลา 6 เดือนได้รวมพระตำหนักนี้เป็นหลังเดียว

    ไมเคิล สตีเวนส์ ผู้ดูแลพระคลังข้างที่ กล่าวว่า พระตำหนักนี้ไม่ได้รับการซ่อมแซมมานานหลายปีแล้ว ตัวอาคารถูกเปลี่ยนให้เป็นตำหนักหลังเดียวกัน และโครงสร้างที่ล้าสมัยก็ถูกเปลี่ยน เพื่อรับประกันว่าพระตำหนักนี้จะใช้ได้อีกยาวนาน ส่วนค่าเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ต่างๆ ในตำหนักนั้นดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงออกค่าใช้จ่ายเอง

    รายงานกล่าวว่า ค่าบูรณะซ่อมแซมพระตำหนัก และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นของราชวงศ์อังกฤษ ตกเป็นเป้าวิจารณ์ของกลุ่มรณรงค์ล้มล้างระบอบกษัตริย์ทันที เกรแฮม สมิธ จากกลุ่มรีพับลิก ที่รณรงค์เปลี่ยนอังกฤษเป็นระบอบสาธารณรัฐ กล่าวกับหนังสือพิมพ์เดอะซันว่า ราชวงศ์ใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้นทั้งที่ช่วงเวลานี้มีการลดค่าใช้จ่ายอย่างกว้างขวาง แม้แต่กับโรงเรียนและโรงพยาบาล

    เงินที่ถูกนำมาเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับราชวงศ์อังกฤษนั้นอยู่ภายใต้ข้อตกลงปี พ.ศ. 2303 ที่กำหนดให้นำผลกำไรจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เข้ากระทรวงการคลัง ซึ่งจะนำผลกำไรนี้ 15% ถวายคืนเป็นเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายของราชวงศ์ เช่น ค่าจ้างข้าราชบริพาร, ค่าบำรุงรักษาอสังหาริมทรัพย์, ค่าใช้จ่ายในการเสด็จอย่างเป็นทางการ และค่าจัดเลี้ยง

    อย่างไรก็ดี ภายในเวลา 10 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2561 เงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ได้ปรับเพิ่มขึ้น     10% เพื่อใช้สำหรับการบูรณะซ่อมแซมพระราชวังบักกิงแฮมครั้งใหญ่ ฉะนั้น เงินปีสำหรับปี 2561-2562 จึงอยู่ที่ 82.2 ล้านปอนด์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านั้นที่ได้ 76.1 ล้านปอนด์

    เงิน 82.2 ล้านปอนด์ (ราว 3,220 ล้านบาท) นี้แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายหลัก 49.3 ล้านปอนด์ และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสหรัฐการบูรณะซ่อมแซมพระราชวังบักกิงแฮมอีก 32.9 ล้านปอนด์.


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"