'จ๊ะ อาร์สยาม'ออกโรงป้องสิทธิ์ หลังซื้อบ้านหรูแต่ขายต่อไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

 

          เพิ่งจะมีข่าวดี ถอยบ้านหรูหลังที่ 4 ย่านแจ้งวัฒนะ มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท แต่ศิลปินสาว จ๊ะ อาร์สยาม หรือ นงผณี มหาดไทย กลับออกอาการเซ็งสุดๆ เมื่อรู้ว่าบ้านย่านบางบัวทองที่ตัวเองอยู่อาศัยในปัจจุบัน และผ่อนชำระจนได้โฉนดมาครอบครองตั้งแต่ปี 2559 แต่ไม่มีสิทธิ์ขาย โดยในวันนี้ทางสาวจ๊ะพร้อมด้วยทนายความส่วนตัวได้เดินมาพูดคุยถึงประเด็นดังกล่าวในรายการเจาะประเด็น ทาง ช่อง 8

เกิดอะไรขึ้นกับบ้านหลังนี้

จ๊ะ    : บ้านหลังนี้หนูซื้อตอนปี 2558 โดยอยู่อาศัยมาจนทุกวันนี้  แต่เกิดปัญหาตามที่ได้โพสต์ไปเนื่องจากจ๊ะจะขายบ้านหลังนี้ เพื่อไปเป็นเงินดาวน์ซื้อบ้านใหม่อีกที่หนึ่ง  ก็ได้ขายกับคนที่รู้จักกัน ตกลงจะซื้อกันแล้ว และเดินทางไปที่กรมที่ดิน เขาก็แจ้งว่าซื้อขายไม่ได้ เนื่องจากที่ดินมีคดีอยู่ คนที่จะซื้อบอกเราก่อนว่าธนาคารไม่อนุมัติ เหตุเพราะที่ดินตรงนี้มีปัญหา ซึ่งตัวหนูก็ไม่เชื่อหนูเลยไปที่กรมที่ดิน ถือโฉนดไปกรมที่ดินที่บางบัวทอง สรุปว่าที่ดินแห่งนี้มีคดีอยู่

เซลล์หรือเจ้าของโครงการมีบอกอะไรไหม

จ๊ะ  : ไม่มีการบอกอะไรเลยคะ หมู่บ้านนี้จ๊ะรู้จักจากที่พี่เขยและพี่สาวซื้ออยู่ก่อนแล้ว จ๊ะเข้ามาอยู่ กทม. เลยตัดสินใจซื้ออยู่ใกล้กับพี่สาวเพื่อความปลอดภัย  ไม่ได้ตัดสินใจซื้อเลยทีเดียวหรอก จ๊ะก็ดูจากชื่อโครงการ ว่ามีความน่าเชื่อถือไหม มั่นคงไหม โดยชื่อโครงการนี้ทำให้เราตัดสินใจซื้อโดยไม่ลังเล ไม่มีใครเคยบอกเลยเรื่องปัญหานี้

 

 

ก่อนที่จ๊ะจะซื้อที่ดินและบ้านหลังนี้เมื่อปี 2558 กรมที่ดินไม่ได้ทักท้วงอะไรหรือ

จ๊ะ      : ไม่ได้ทักท้วงอะไรคะ เพราะว่าหนูซื้อ กรกฎาคม 2558 แล้วหนูนำเงินไปโปะตอน พฤษภาคม 2559 จ๊ะเดินทางไปกรมที่ดินเอง ก็ไม่ได้บอกอะไรหนูเลย

เป็นเพราะทัวร์คอนเสิร์ต กลับบ้านดึกดื่นไม่ได้รับรู้ข่าวสารการประชุมของนิติบุคคลหมู่บ้าน จนมีป้ายติดหน้าหมู่บ้าน ป้ายนั้นคืออะไร

จ๊ะ      : ต้องบอกก่อนเลย จ๊ะไม่ได้กลับบ้านมาเป็นอาทิตย์แล้ว เพราะไปทัวร์คอนเสิร์ต ไปถ่ายรายการ แต่เพื่อนอยู่ในโครงการนั้นด้วย ส่งไลน์มา ถามว่ารู้เรื่องในหมู่บ้านหรือยัง แล้วได้คุยกัน จ๊ะก็นึกในใจว่าคงไม่ใช่ของเราหรอก เพราะบ้านเราเป็นชื่อของเราแล้ว เขาเขียนว่าชื่อหมู่บ้านหนูแต่เป็นบางแปลง ก็คิดว่าคงไม่ใช่ของเราแน่นอน คงเป็นแปลงที่เขาส่งกับธนาคารอยู่หรือเปล่า แต่ตอนนี้คนที่จะซื้อบ้านต่อจากหนูเป็นน้องที่รู้จักกันโทรมาบอกว่าธนาคารไม่อนุมัติเพราะที่ดินผืนนี้มีปัญหา หนูก็เลยเริ่มสงสัยถึงป้ายที่ติดประกาศ หรือน้องมาหลอกเพราะกู้ไม่ผ่านหรือเปล่า หนูก็เลยรอเมื่อวาน (วันจันทร์) ไปติดต่อที่กรมที่ดิน สรุปคือใช่ แปลงเรานี่แหละ และกรมที่ดินก็แจ้งว่าโอนได้นะ แต่ต้องแจ้งว่าตอนนี้ที่ดินตรงนี้มีคดีอยู่ ซึ่งหนูแจ้งน้องเขาก็ไม่เอาแล้ว และธนาคารไม่อนุมัติด้วย น้องเขาจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อมาเชื่อใจซื้อละ  รวมถึงเพื่อนบ้านที่ต้องการรีไฟแนนซ์ก็ไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ จากตอนแรกคนคิดว่ามีปัญหาแต่บ้านจ๊ะหลังเดียว แต่ตอนนี้เป็นทั้งหมด

 

 

บ้านหลังนี้เหนื่อยยากไหมกว่าจะได้มา

จ๊ะ      : หนูต้องบอกก่อนเลยว่าหนูไม่ได้เกิดมาจากครอบครัวที่มีเงิน หนูต้องร้องเพลงหาเงินมาดาวน์และค่อยๆ โปะให้หมด หนูต้องทำงานเก็บเงินเพื่อให้ได้บ้านหลังนี้มา แล้วบ้านหลังใหม่ที่หนูจะซื้อ ก็ต้องรอขายบ้านหลังนี้เพื่อนำเงินไปดาวน์  ถ้ายังมีปัญหาและขายไม่ได้ ก็ต้องชะลอโครงการบ้านหลังใหม่ที่กำลังจะซื้อก่อน  เพราะบ้านใหม่ต้องใช้เงินดาวน์เยอะ ด้วยอาชีพของหนูไม่ได้มีเงินเดือนที่แน่นอน การกู้หรือทำธุรกรรมทางการเงินมันยากอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหนูต้องใช้เงินดาวน์จำนวนหนึ่งที่จะได้บ้านหลังใหม่มา

การมีบ้านหลังหนึ่งมันยากไหม

จ๊ะ      : มันยากนะคะ คือบอกเลยว่ากว่าจะได้บ้านหลังราคาเป็นล้านมันยากมากสำหรับคนธรรมดาอย่างหนู และยากมากสำหรับการจะตัดสินใจซื้อบ้านที่ไหนสักแห่ง และการกู้เงินธนาคารมันยากมากนะคะ

ถ้าถามว่าเราเสียค่าโง่ เสียรู้ อะไรต่างๆ

จ๊ะ      : ตอนแรกหนูเครียดเรื่องที่หนูต้องมาเสียค่าโง่ตรงนี้  ตอนนี้ก็ยังเครียดแต่เบาลงเพราะหนูคิดว่าซื้อบทเรียนของหนูไป เพราะมีเงินเป็นสิบล้านร้อยล้านก็ไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้เลย คิดดูซิ ชื่อโครงการหมู่บ้านน่าเชื่อถือขนาดนี้ยังเกิดขึ้น หนูคิดว่าดวงของหนูมันแจ๊คพ๊อต เพราะหนูคุยกับเพื่อนๆ พี่ๆ หลายคน ไม่เคยมีกรณีนี้เกิดขึ้น

 

 

คนมองว่าตอนนี้จ๊ะกลายเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของเรื่องนี้

จ๊ะ      : หนูต้องบอกก่อนเลยหนูไม่เคยเข้ากลุ่มหมู่บ้านหรือไปประชุม เมื่อคืนหนูก็คิดและโทรปรึกษาพี่ส้มเช้งว่า ถ้ากรณีของหนูมันสู้ไม่ได้หรือมันยืดเยื้อ หนูก็จะปล่อยเลย พี่ส้มก็บอกหนูว่า น้องไม่ได้ตอนนี้น้องคือฮีโร่ของหมู่บ้าน ต้องสู้ หนูก็เลยกลับมาสู้ คือถ้ารอดก็รอดทั้งหมด ถ้าไม่รอดก็ไม่รอดด้วยกันนี่แหละ จุดประสงค์ของหนูต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ได้ออกมาโจมตีโครงการ เพราะหนูยังมีความเชื่อมันในชื่อโครงการ หนูถึงซื้อที่นี่ หนูก็ยังมั่นใจอยู่ถึงตอนนี้ ยังคิดอยู่ว่าใช่หรือ โครงการใหญ่มาก หนูก็เลยออกมาเรียกร้องสิทธิ์ตรงนี้ ออกมาเรียกร้องความรับผิดชอบได้  บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกของหนูในกรุงเทพฯ ซึ่งมีความหมายมาก ตอนนี้ก็ยังมีความหมายเพราะถ้าหนูขายบ้านหลังนี้ไม่ได้หนูก็จะไม่ได้บ้านหลังต่อไป

ตอนนี้โครงการมีติดต่อมาหรือยัง

จ๊ะ      : มีโทรมาหาเบอร์ผู้จัดการ แต่หนูไม่ได้คุยเอง

กรณีนี้จ๊ะอยากให้จบลงอย่างไร

จ๊ะ      : คือถ้าเป็นส่วนตัวจ๊ะอย่างเดียวนะคะ จ๊ะอยากขายบ้าน ขายให้ได้หรือว่ามีใครมารับผิดชอบแค่นั้น เพราะจะต้องใช้เงินไปดาวน์บ้านหลังใหม่”

 

 

 


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"