'ทรัมป์' ขนรถถัง-เครื่องบินฉลองวันชาติ ยกย่องกองทัพ โอ่สหรัฐสุดยิ่งใหญ่


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จัดพิธีฉลองวันชาติสหรัฐ 4 กรกฎาคม อย่างยิ่งใหญ่ตามความปรารถนาของเขา จัดเครื่องบินหลายฝูงบินผ่านพิธีที่อนุสรณ์สถานลินคอล์นซึ่งมีรถถังจอดอวดศักดาหลายคัน ปราศรัยเชิดชูความยิ่งใหญ่ของกองทัพต่อหน้าผู้สนับสนุนที่เชียร์ให้เขาครองเก้าอี้ต่ออีก 4 ปี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (กลาง) ชมการบินผ่านของเครื่องบินรบในพิธีสดุดีอเมริกา ฉลองวันชาติสหรัฐที่อนุสรณ์สถานลินคอล์น เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2562  ด้านขวาของภาพคือมาร์ค เอสเปอร์ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหม และฝั่งซ้ายคือพลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม / AFP

    ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกในรอบหลายสิบปีที่กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีฉลองสำคัญที่อนุสรณ์สถานลินคอล์นที่เป็นสัญลักษณ์ความเป็นเอกภาพของประเทศนี้มายาวนาน 97 ปี ฝ่ายตรงข้ามวิจารณ์ทรัมป์ว่า เขาฉกฉวยเหตุการณ์นี้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมืองก่อนหน้าจะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอีก 16 เดือนข้างหน้า ผลาญงบประมาณ และยังชี้ว่า การจัดพิธีสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางทหารในเมืองหลวงแสดงถึงลัทธิทหารนิยม

    "ประเทศชาติของเราวันนี้แข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็นมา และปัจจุบันนี้คือช่วงแข็งแกร่งที่สุดแล้ว" ทรัมป์สะท้อนคติในการหาเสียงของเขา จากปะรำพิธีด้านหน้าอนุสรณ์สถานที่ขนาบด้วยรถถังแบรดลีย์ ที่ด้านล่างนั้นผู้สนับสนุนเขาคอยร้องรับว่า "ยูเอสเอ ยูเอสเอ ยูเอสเอ"

    ผู้นำมหาเศรษฐีวัย 73 ปีกล่าวยกย่องแสนยานุภาพของกองทัพสหรัฐ ถึงแม้ว่าตัวเขาเองจะเคยเลี่ยงการรับใช้ชาติสมัยสงครามเวียดนามโดยอ้างปัญหากระดูกงอกที่เท้า ทรัมป์บรรยายความแข็งแกร่งของแต่ละเหล่าทัพ ก่อนที่เครื่องบินรบของกองทัพต่างๆ จะบินแปรขบวนผ่านเหนือศีรษะ ซึ่งรวมถึงเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน หรือฝูงบินเอฟ-18 ของทีมบลูแองเจิลส์ ที่อวดโฉมปิดฉากสุนทรพจน์ของทรัมป์ เรียกเสียงฮือฮาและเสียงตะโกน "อีก 4 ปี" จากผู้สนับสนุนที่ต้องการให้เขาเป็นประธานาธิบดีต่ออีกสมัย

เครื่องบินเอฟ-18 ในฝูงบินบลูแองเจิลส์ บินผ่านงาน / AFP

    ทรัมป์กล่าวถึงหน่วยลาดตระเวนปกป้องชายแดนสหรัฐและสำนักงานคนเข้าเมืองและศุลกากร ซึ่งเป็นสองหน่วยงานสำคัญในการดำเนินนโยบายปราบคนเข้าเมืองผิดกฎหมายของทรัมป์

    ก่อนหน้าพิธีในช่วงเช้า ผู้สนับสนุนทรัมป์ ซึ่งหลายพันคนสวมหมวกมีข้อความ "ทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง" และผู้คัดค้านที่ตั้งคำถามถึงงบประมาณที่ใช้จัดงาน ต่างฝ่าสภาพอากาศร้อนและฝนตกโปรยปรายมารวมตัวกันที่กรุงวอชิงตัน รวมถึงผู้ประท้วงที่มาพร้อมกับลูกโป่ง "เบบี้ทรัมป์" และป้ายข้อความ "ทรัมป์คนขายชาติ" บางคนเผาธงชาติสหรัฐที่ด้านหน้าทำเนียบขาว

    มีเดีย เบนจามิน ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มสันติภาพ โค้ดพิงก์ กล่าวไว้ก่อนงานว่า พิธีนี้ใช้เงินภาษีหลายล้านดอลลาร์ เพื่อให้ทรัมป์ใช้กองทัพของสหรัฐเป็นของประกอบฉาก

    รายงานกล่าวว่า กลุ่มการเมืองของพรรครีพับลิกันได้รับตั๋วที่นั่งชั้นดี วอชิงตันโพสต์รายงานด้วยว่า สำนักงานอุทยานแห่งชาติต้องนำเงินค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานทั่วประเทศ 2.5 ล้านดอลลาร์ มาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลจัดงานที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้.


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'