สื่อญี่ปุ่นเผย ผู้ต้องสงสัยวางเพลิงสตูดิโออนิเมะเชื่อโดนขโมยผลงาน


   

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยวางเพลิงสตูดิโอของบริษัท เกียวโตแอนิเมชั่น ครอก 33 ศพเมื่อวันพฤหัสบดี ลงมือเนื่องจากเชื่อว่านิยายของเขาโดนทางสตูดิโอขโมยมาผลิตอนิเมะ

ชาวญี่ปุ่นนั่งสวดมนต์ใกล้กับช่อดอกไม้และของที่ผู้คนนำมาวางไว้อาลัยใกล้กับอาคารสตูดิโอของบริษัท เกียวโตแอนิเมชัน ที่โดนวางเพลิง / AFP

    สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สืบสวนว่า ชายวัย 41 ปีที่ถูกตำรวจควบคุมตัวเป็นผู้ต้องสงสัยวางเพลิงสตูดิโอของบริษัท เกียวโตแอนิเมชั่น เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในอาคารสูง 3 ชั้นแห่งนี้ถึง 33 ราย และได้รับบาดเจ็บหนัก 10 คน สารภาพกับตำรวจว่าเขาเป็นคนวางเพลิงเอง และทำลงไปเพราะเชื่อว่าเกียวโตแอนิเมชั่นขโมยนิยายของเขามาผลิตอนิเมะ  

    สถานีนิปปอนทีวีรายงานว่า ขณะนี้เขาได้รับยาสลบเพื่อรักษาบาดแผลจากการจุดไฟเผาตัวเอง ส่วนสถานีเอ็นเอชเคเผยคลิปวิดีโอผู้ต้องสงสัยรายนี้ขณะนอนหงายกำลังพูดกับตำรวจในสภาพไม่ใส่รองเท้าและมีแผลไฟไหม้ที่ขาขวาบริเวณใต้เข่า

    หญิงคนหนึ่งที่เห็นเหตุการณ์ขณะชายคนนี้ถูกตำรวจควบคุมตัวเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ต้องสงสัยมีท่าทางไม่พอใจและโกรธมาก และตะโกนบางอย่างว่าผลงานของเขาถูกขโมย

    นิปปอนทีวีรายงานว่า ชายคนนี้เป็นชาวเมืองไซตามะ เชื่อว่าเขาซื้อน้ำมัน 20 ลิตร 2 แกลลอน ที่ร้านฮาร์ดแวร์ และเตรียมน้ำมันเพื่อวางเพลิงที่สวนสาธารณะใกล้กับสตูดิโอ ส่วนเอ็นเอชเคเผยว่า เขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท เกียวโตแอนิเมชั่น

    มีรายงานว่า ตำรวจพบแกลลอนน้ำมัน 2 แกลลอน, เป้ 1 ใบและรถเข็นใกล้กับสตูดิโอแห่งนี้ ตำรวจนำมีดยาว 5 เล่มที่คาดว่าเป็นของผู้ต้องสงสัยรายนี้มาวางไว้เป็นหลักฐานที่พื้นหน้าสตูดิโอ

    ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล ทวีตหลังเกิดเหตุวางเพลิงสตูดิโอแห่งนี้ว่า เกียวโตแอนิเมชั่นเป็นบ้านของนักวาดการ์ตูนและนักฝันที่ยอดเยี่ยมของโลก ที่สร้างผลงานให้ความสุขให้กับคนทั่วโลก.


เห็นแล้วตาร้อน! วานนี้ (๒๒ สิงหาคม) ป.ป.ช.เปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง จำนวน ๔๑๔ ราย

ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"