สื่อญี่ปุ่นเผย ผู้ต้องสงสัยวางเพลิงสตูดิโออนิเมะเชื่อโดนขโมยผลงาน


   

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยวางเพลิงสตูดิโอของบริษัท เกียวโตแอนิเมชั่น ครอก 33 ศพเมื่อวันพฤหัสบดี ลงมือเนื่องจากเชื่อว่านิยายของเขาโดนทางสตูดิโอขโมยมาผลิตอนิเมะ

ชาวญี่ปุ่นนั่งสวดมนต์ใกล้กับช่อดอกไม้และของที่ผู้คนนำมาวางไว้อาลัยใกล้กับอาคารสตูดิโอของบริษัท เกียวโตแอนิเมชัน ที่โดนวางเพลิง / AFP

    สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สืบสวนว่า ชายวัย 41 ปีที่ถูกตำรวจควบคุมตัวเป็นผู้ต้องสงสัยวางเพลิงสตูดิโอของบริษัท เกียวโตแอนิเมชั่น เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในอาคารสูง 3 ชั้นแห่งนี้ถึง 33 ราย และได้รับบาดเจ็บหนัก 10 คน สารภาพกับตำรวจว่าเขาเป็นคนวางเพลิงเอง และทำลงไปเพราะเชื่อว่าเกียวโตแอนิเมชั่นขโมยนิยายของเขามาผลิตอนิเมะ  

    สถานีนิปปอนทีวีรายงานว่า ขณะนี้เขาได้รับยาสลบเพื่อรักษาบาดแผลจากการจุดไฟเผาตัวเอง ส่วนสถานีเอ็นเอชเคเผยคลิปวิดีโอผู้ต้องสงสัยรายนี้ขณะนอนหงายกำลังพูดกับตำรวจในสภาพไม่ใส่รองเท้าและมีแผลไฟไหม้ที่ขาขวาบริเวณใต้เข่า

    หญิงคนหนึ่งที่เห็นเหตุการณ์ขณะชายคนนี้ถูกตำรวจควบคุมตัวเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ต้องสงสัยมีท่าทางไม่พอใจและโกรธมาก และตะโกนบางอย่างว่าผลงานของเขาถูกขโมย

    นิปปอนทีวีรายงานว่า ชายคนนี้เป็นชาวเมืองไซตามะ เชื่อว่าเขาซื้อน้ำมัน 20 ลิตร 2 แกลลอน ที่ร้านฮาร์ดแวร์ และเตรียมน้ำมันเพื่อวางเพลิงที่สวนสาธารณะใกล้กับสตูดิโอ ส่วนเอ็นเอชเคเผยว่า เขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท เกียวโตแอนิเมชั่น

    มีรายงานว่า ตำรวจพบแกลลอนน้ำมัน 2 แกลลอน, เป้ 1 ใบและรถเข็นใกล้กับสตูดิโอแห่งนี้ ตำรวจนำมีดยาว 5 เล่มที่คาดว่าเป็นของผู้ต้องสงสัยรายนี้มาวางไว้เป็นหลักฐานที่พื้นหน้าสตูดิโอ

    ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล ทวีตหลังเกิดเหตุวางเพลิงสตูดิโอแห่งนี้ว่า เกียวโตแอนิเมชั่นเป็นบ้านของนักวาดการ์ตูนและนักฝันที่ยอดเยี่ยมของโลก ที่สร้างผลงานให้ความสุขให้กับคนทั่วโลก.


"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์