ปตท.กางแผนปิโตรฯทุ่มเงิน3แสนล้าน/3ปี


   

 

 

20 ก.ค.2562 นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย(ดาวสตรีม) ของกลุ่ม ปตท. มีแผนการลงทุนในโครงการที่มีความชัดเจนแล้ว มูลค่ารวมประมาณ 300,000 ล้านบาท ในช่วง 3 ปี โดยปีนี้ จะทยอยใช้เงินลงทุนราว ปีละ 100,000 ล้านบาท โดยโครงการที่ผ่านการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายแล้วได้แก่ โครงการพลังงานสะอาด (CFP) ของบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ที่จะเพิ่มกำลังการกลั่นน้ำมันเป็น 400,000 บาร์เรลต่อวัน จากปัจจุบัน 275,000 บาร์เรลต่อวัน และ โครงการมาบตาพุด เรโทฟิต ของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ PTTGC ซึ่งเป็นการปรับปรุงคุณภาพการผลิตของโรงงานที่มาบตาพุด ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง ขณะที่กำไรจะเพิ่มขึ้น

“ปีได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพ และลดต้นทุนร่วมกันให้ได้มากกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อเป็นการรับมือกับความผันผวนของราคาน้ำมันและผลกระทบ ของสงคราม การค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ส่งผ่านมายังราคาปิโตรเคมี และกำไรของธุรกิจขั้นปลาย”นายอรรถพล กล่าว
ส่วนโครงการมาร์ส(MARS) เพื่อขยายกำลังผลิตอะโรเมติกส์ของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) โดยจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตพาราไซลีน และผลิตเบนซินเพิ่มขึ้น ยังอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางที่เหมาะสมร่วมกันกับปตท. โดยยังไม่มีการล้มโครงการแต่อย่างไร


"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต