ปตท.กางแผนปิโตรฯทุ่มเงิน3แสนล้าน/3ปี


   

 

 

20 ก.ค.2562 นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย(ดาวสตรีม) ของกลุ่ม ปตท. มีแผนการลงทุนในโครงการที่มีความชัดเจนแล้ว มูลค่ารวมประมาณ 300,000 ล้านบาท ในช่วง 3 ปี โดยปีนี้ จะทยอยใช้เงินลงทุนราว ปีละ 100,000 ล้านบาท โดยโครงการที่ผ่านการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายแล้วได้แก่ โครงการพลังงานสะอาด (CFP) ของบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ที่จะเพิ่มกำลังการกลั่นน้ำมันเป็น 400,000 บาร์เรลต่อวัน จากปัจจุบัน 275,000 บาร์เรลต่อวัน และ โครงการมาบตาพุด เรโทฟิต ของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ PTTGC ซึ่งเป็นการปรับปรุงคุณภาพการผลิตของโรงงานที่มาบตาพุด ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง ขณะที่กำไรจะเพิ่มขึ้น

“ปีได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพ และลดต้นทุนร่วมกันให้ได้มากกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อเป็นการรับมือกับความผันผวนของราคาน้ำมันและผลกระทบ ของสงคราม การค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ส่งผ่านมายังราคาปิโตรเคมี และกำไรของธุรกิจขั้นปลาย”นายอรรถพล กล่าว
ส่วนโครงการมาร์ส(MARS) เพื่อขยายกำลังผลิตอะโรเมติกส์ของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) โดยจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตพาราไซลีน และผลิตเบนซินเพิ่มขึ้น ยังอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางที่เหมาะสมร่วมกันกับปตท. โดยยังไม่มีการล้มโครงการแต่อย่างไร


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'