'วิษณุ'เตือนฝ่ายค้านซักฟอกรัฐมนตรีมีคดีคาศาลต้องระวัง ลั่น!เจอสวนแน่นอน


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ค.62-  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาลว่า ในส่วนของรัฐบาลมีหน้าที่ในการชี้แจงนโยบาย ตัวนายกฯคงอ่านคำแถลงนโยบาย จากนั้นใครซักถามก็ถาม เราจะไปเตรียมการอะไรได้ แต่บางคนอาจเดาข้อสอบว่าจะถูกพาดพิงคุณสมบัติหรือตัวบุคคล ก็อาจต้องเตรียมตัว แต่ภาพรวมนโยบายก็เห็นกันมาด้วยกัน จึงไม่ต้องเตรียมอะไรมาก แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมาจะมีการจัดห้องให้เจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงานเตรียมให้ข้อมูล เพราะรัฐมนตรีมาใหม่อาจยังไม่เข้าใจอะไรที่เป็นงานเฉพาะบางส่วน ทำไปแล้วติดขัดอะไรหรือไม่ เจ้าหน้าที่จึงต้องเตรียมให้ข้อมูล แต่ไม่ทราบว่าที่ทีโอทีจะมีการจัดห้องไว้ให้หรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี ฝ่ายค้านต้องระมัดระวังการอภิปรายในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อภิปรายได้ แต่ควรต้องระมัดระวังการใช้ถ้อยคำ เพราะอาจกลายเป็นการชี้นำ ซึ่งฝ่ายค้านคงทราบแล้ว และเมื่อคดีอยู่ในศาลเรื่องควรไม่ควรก็คงต้องรู้ แม้แต่รัฐบาลจะตอบอะไรก็ต้องระมัดระวัง แต่อะไรที่เป็นประเด็นซึ่งผิด เท็จ ก็ต้องชี้แจง ไม่ใช่การชี้นำศาล เพราะจะนั่งเฉยๆไม่พูดอะไรเลยก็คงไม่ได้ เนื่องจากได้ยินกันไปทั่วประเทศ

ถามว่าท่านถูกวางตัวให้เป็นผู้ชี้แจงประเด็นอะไรในการแถลงนโยบายหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ในฐานะที่เป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรี มีอะไรที่สามารถพูดเพื่อทำความเข้าใจได้ก็พูดได้ เพราะเราถือหลักเป็นการอภิปรายนโยบายที่คณะรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบร่วมกัน ในนโยบายที่แถลงต่อสภา แม้แต่การอภิปรายคุณสมบัตินายกฯก็กระทบรัฐมนตรีทั้งหมด เพราะถ้านายกฯพ้น ครม.ก็พ้นทั้งหมด ถือว่ามีส่วนได้เสียร่วมกัน ซึ่งตนจะลุกขึ้นชี้แจงในส่วนไหนนั้นขอดูกาลเทศะ จังหวะเวลา และดูที่เนื้อหาสาระด้วย หากมีการอภิปรายที่ผิดและทำให้คนเข้าใจผิด ติดหูติดตา คนอาจจำ และลบออกยาก ก็ต้องรีบแก้ไข ทั้งนี้ นายกฯเคยเปรยในที่ประชุมครม.ให้รัฐมนตรีทุกคนทำการบ้าน หากมีการถามเรื่องของรัฐบาลก่อน  แล้วมีอดีตรัฐมนตรีบางคนที่เป็น ส.ว.อยู่ ก็สามารถลุกขึ้นชี้แจงได้.


นี่แหละที่ว่า........ "คนทำดี...ฟ้าดินป้อง คุ้มครองเอย" มันเป็นอย่างนี้ พวก "ความหวังใหม่-ธนาธร" กำลังได้ที ฉวยโอกาส ยกเหตุที่เกิด "เทอร์มินอล 21" โคราช ไล่กระทืบกองทัพ

จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'