รัฐบาลจีนขู่ม็อบฮ่องกงอย่าริเล่นกับไฟ


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลจีนขยับอีกครั้ง ประกาศสนับสนุนผู้บริหารและตำรวจฮ่องกง พร้อมกับเตือนผู้ประท้วงที่สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายทั่วเกาะฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ว่า "พวกที่ริเล่นกับไฟจะโดนไฟคลอกตาย" และอย่าได้ประเมินความอดกลั้นของจีนเป็นความอ่อนแอ ขณะแกนนำม็อบสวมหน้ากาก 3 คนแถลงเรียกร้องคืนอำนาจให้ประชาชน

หยาง กวง (กลาง) โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า แถลงที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 / AFP

    เขตปกครองพิเศษของจีนแห่งนี้ตกอยู่ในภาวะวิกฤติจากการประท้วงครั้งใหญ่และรุนแรงที่สุดนับแต่อังกฤษคืนเกาะฮ่องกงให้จีนเมื่อปี 2540 การประท้วงยาวนานกว่า 2 เดือนเริ่มต้นจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน แต่ต่อมาได้พัฒนาเป็นการเคลื่อนไหวเรียกร้องการปฏิรูปประชาธิปไตยและปกป้องเสรีภาพ

    ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคารที่ 6 สิงหาคม 2562 หยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและไต้หวัน หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของคณะรัฐมนตรีจีน แถลงเตือนว่า การประท้วงของพวกหัวรุนแรงในฮ่องกงส่งผลกระทบต่อความเจริญรุ่งเรืองและเสถียรภาพของฮ่องกงอย่างรุนแรง และกำลังผลักฮ่องกงเข้าสู่สถานการณ์เลวร้ายที่อันตราย

    โฆษกจีนกล่าวว่า รัฐบาลปักกิ่งยังคง "สนับสนุนอย่างหนักแน่น" ต่อตำรวจฮ่องกงและแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง และขอประกาศอย่างชัดเจนต่อพวกอาชญากรรุนแรงไร้ศีลธรรมกลุ่มเล็กมากๆ และพลังสกปรกที่อยู่เบื้องหลังคนพวกนี้ว่า "พวกที่เล่นกับไฟจะโดนไฟเผาไหม้จนตาย"

    "จงอย่าได้ตัดสินสถานการณ์นี้ผิดพลาดและเข้าใจผิดว่าความอดกลั้นของเราเป็นความอ่อนแอ อย่าแม้แต่จะดูเบาความแน่วแน่เด็ดเดี่ยวและความแข็งแกร่งอันมหาศาลของรัฐบาลกลาง" เขากล่าวเตือน

ผู้ประท้วงถอยหนีแก๊สน้ำตาของตำรวจระหว่างการปะทะที่เขตไทโปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงโดนจับกุม 148 คนในวันนี้ / AFP

    เมื่อวันจันทร์ ชาวฮ่องกงหลายภาคส่วนพร้อมใจกันนัดหยุดงาน และยังมีการชุมนุมประท้วงอย่างกว้างขวางและการปะทะกันตำรวจมากกว่า 12 จุด ผู้ประท้วงขัดขวางระบบขนส่งมวลชน ปิดถนนสายสำคัญและทำให้ระบบรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นอัมพาตในชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเช้า ร้านค้าหลายแห่งปิดร้าน และเที่ยวบินระหว่างประเทศถูกระงับมากกว่า 200 เที่ยว

    ตำรวจฮ่องกงแถลงเมื่อวันอังคารว่า มีผู้ประท้วง 148 คน ถูกจับกุมจากการปะทะกับตำรวจเมื่อวันจันทร์ ซึ่งตำรวจต้องใช้กระสุนแก๊สน้ำตาประมาณ 800 นัด เกือบเท่ากับกระสุนแก๊สน้ำตาที่ตำรวจใช้ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ราว 1,000 นัด

    สถานีตำรวจคือเป้าหมายหลักที่ผู้ประท้วงเล่นงานด้วยก้อนหิน, ขวดน้ำและไข่ โดยใช้สลิงช็อตดัดแปลงให้เหวี่ยงไกลข้ามกำแพงได้ อาคารที่พักของตำรวจและครอบครัวก็โดนโจมตีด้วย

    คำแถลงของหน่วยงานในระดับคณะรัฐมนตรีของจีนเมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ขับเน้นความวิตกของรัฐบาลปักกิ่งต่อสถานการณ์ในฮ่องกง ที่เพิ่มแรงกดดันต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และทำให้คาดเดากันว่าจีนอาจแทรกแซงไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งรวมถึงการใช้กำลังทหาร แต่โฆษกจีนปฏิเสธความคิดเรื่องการส่งกำลังตำรวจหรือทหารจีนมาช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยในฮ่องกง เขาบอกว่า รัฐบาลฮ่องกงมีขีดความสามารถเต็มที่ที่จะลงโทษอาชญากรรมรุนแรงตามกฎหมาย และฟื้นฟูความสงบเรียบร้องและเสถียรภาพในสังคม

หนุ่มสาว 3 คนสวมหน้ากากปิดบังตัวตน นั่งแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันอังคาร เรียกร้องประชาธิปไตยและขอให้รัฐบาลฮ่องกงคืนอำนาจให้ประชาชน / AFP

    วันเดียวกัน คนหนุ่ม-สาวสวมหน้ากาก 3 คนประกาศตนเป็นตัวแทนขบวนการเคลื่อนไหวที่ไร้ผู้นำของฮ่องกง จัดงานแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย, เสรีภาพและความเสมอภาค และประณามพวกผู้บริหารฮ่องกงที่ฝักใฝ่จีนแผ่นดินใหญ่

    ทั้งสามคนซึ่งประกอบด้วยชาย 2 คน หญิง 1 คน สวมหมวกนิรภัยสีเหลืองที่เป็นสัญลักษณ์ของขบวนการ และคาดหน้ากากปิดบังตัวตน กล่าวถึงกิจกรรมที่ไม่ปกติของพวกเขาในวันนี้ว่า เป็นการแถลงข่าวของพลเมือง "โดยประชาชน เพื่อประชาชน"

    "เราเรียกร้องให้รัฐบาลคืนอำนาจแก่ประชาชน และจัดการกับข้อเรียกร้องของพลเมืองฮ่องกง" พวกเขาอ่านแถลงการณ์เป็นภาษาอังกฤษและจีนกวางตุ้ง.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.