พปชร.แก้เกมแพ้โหวตฝ่านค้าน ห้าม'รมต.- ส.ส.'ลงพื้นที่วันประชุมสภา


   

14 ส.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรคพลังประชารัฐ มีการประชุม ส.ส.ประจำสัปดาห์ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 14 ส.ค.โดยนายอุตตม สาวนายน  รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้กล่าวในที่ประชุมว่า ขอให้ทุกคนร่วมกันพัฒนาพรรคให้มีความเข้มแข็ง โดยหลังจากนี้เราจะมีการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลตามที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชน ซึ่งหลายนโยบายได้เตรียมแผนงานไว้หมดแล้ว เช่น เรื่องที่ดิน สปก. หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่กำลังจะขับเคลื่อนเฟสที่สอง เช่นเดียวกับการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้ง รัฐบาลก็ได้เตรียมการช่วยเหลือไว้อย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากนี้เราจะได้เห็นทั้งมาตรทางการเศรษฐกิจ และมาตรการช่วยเหลือประชาชนแน่นอน นอกจากนั้นขอให้ ส.ส.ทุกคนช่วยกันให้ความสำคัญกับการประชุมสภา เพราะทุกคนรู้ดีว่าสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำ ต้องขอความกรุณาทุกคนช่วยกันทำหน้าที่ของตัวเอง 

ขณะที่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงเหตุผลกรณีที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ลงมติ 204 ต่อ 205 เสียงแพ้ให้กับฝ่ายค้าน ในการร่างข้อบัคับการประชุม ส.ส.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของ กมธ.เสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย ซึ่งผลคะแนนที่เกิดขึ้น เกิดจาก กมธ.เสียงข้างมากไปลงมติ ซึ่งเป็นเสียงฝั่งรัฐบาลด้วย ไม่ใช่ฝ่ายค้านอย่างเดียว นอกจากนี้ยังเกิดปัญหาด้านอื่นๆ ดังนั้นคะแนนดังกล่าวไม่มีผลอะไรที่จะสะเทือนถึงรัฐบาล แต่ขอย้ำให้ ส.ส.ทุกคน ถ้าไม่มีเหตุจำเป็น ขอให้อยู่ภายในห้องประชุมสภาเพียงอย่างเดียว เนื่องจากบริเวณนอกห้องประชุมยังมีปัญหาในการติดต่อสื่อสารกับภายในห้องประชุมอยู่

มีรายงานว่า​ เมื่อพรรคได้หารือเรื่อง​นี้​ ได้มีส.ส.ยกมือลุกขึ้นถามถึงข้อปฏิบัติ กรณีที่ทุกสัปดาห์จะมี ส.ส.ขาดประชุม เนื่องจากต้องอยู่ต้อนรับรัฐมนตรีที่ลงพื้นที่ตรวจราชการ ซึ่งจะส่งผลให้คะแนนโหวตของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลลดลงไป  ซึ่งนายวิรัช ในฐานะประธานวิปรัฐบาล บอกว่า เรื่องนี้มีความสำคัญ และจะมีการชี้แจงอย่างละเอียดอีกครั้งเพราะถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

รายงานจากที่ประชุมแจ้งอีกว่า วิปรัฐบาลได้มีการแจ้งไปยังคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความร่วมมือให้รัฐมนตรี ที่ยังมีสถานะเป็น ส.ส.ไม่ให้ลงพื้นที่ในวันที่มีการประชุมสภา เพื่อป้องกันปัญหาแพ้โหวตให้กับ ส.ส.ฝ่ายค้าน กรณีที่มีการลงมติโหวตในวาระสำคัญต่างๆ โดยขอให้ลงวันหยุดหรือวันที่ไม่มีประชุมสภา​ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังได้ขอให้วิปรัฐบาล เปลี่ยนวันประชุมประจำสัปดาห์ จากเดิมที่ต้องประชุมทุกวันอังคาร เวลา 09.00 น. เปลี่ยนเป็นการประชุมทุกวันจันทร์ ซึ่งนายกฯต้องการรับทราบความเคลื่อนไหวของการประชุมสภา ก่อนที่จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี อีกทั้งยังต้องการให้ทั้งวิปรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีทำงานไปในทิศทางเดียวกัน ก่อนที่จะมีการประชุมสภาทุกสัปดาห์อีกด้วย.


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'