รัสเซียส่งหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ 'ฟีดอร์' ขึ้นอวกาศ ฝึกทักษะบนไอเอสเอส


   

รัสเซียส่งหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ขึ้นไปกับยานโซยุซโดยไม่มีมนุษย์อวกาศร่วมยานด้วย เพื่อปฏิบัติหน้าที่ 10 วันบนสถานีอวกาศนานาชาติ เป็นครั้งแรกที่รัสเซียส่งหุ่นยนต์ขึ้นสู่อวกาศ

แฟ้มภาพ วันที่ 26 กรกฎาคม 2562  หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ฟีดอร์กำลังถูกทดสอบที่สถานีอวกาศไบโคนูร์ของรัสเซีย / ROSCOSMOS / AFP

    หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ชื่อ "ฟีดอร์" ย่อมาจาก Final Experimental Demonstration Object Research มีหมายเลขประจำตัวคือ Skybot F850 เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่รัสเซียส่งขึ้นสู่อวกาศ หุ่นยนต์ตัวนี้ขึ้นไปกับยานอวกาศโซยุซ เอ็มเอส-14 ที่ส่งจากศูนย์ปล่อยยานอวกาศไบโคนูร์ของรัสเซียในคาซัคสถานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม เวลา 06.28 น.ตามเวลารัสเซีย ยานโซยุซจะเข้าเทียบสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ในวันเสาร์นี้ และจะอยู่ที่สถานีอวกาศถึงวันที่ 7 กันยายน

    โดยปกติยานโซยุซจะมีนักบินอวกาศขึ้นไปด้วย แต่การปล่อยยานครั้งนี้ส่งหุ่นยนต์ขึ้นไปแทน เพื่อต้องการทดสอบระบบกู้ภัยฉุกเฉินใหม่ หุ่นยนต์ฟีดอร์นั่งประจำในที่นั่งนักบินโดยในมือถือธงชาติรัสเซียขนาดเล็ก ระหว่างปล่อยจรวดเพื่อส่งยานโซยุซขึ้นสู่วงโคจร หุ่นยนต์ตัวนี้พูดว่า "ไปกันเถอะ" เป็นคำพูดเดียวกับยูริ กาการิน นักบินอวกาศชาวรัสเซียที่เป็นมนุษย์คนแรกที่ขึ้นไปท่องอวกาศ

    หุ่นยนต์รูปร่างเหมือนมนุษย์สีเงินตัวนี้สูง 180 เซนติเมตร  หนัก 160 กิโลกรัม มีบัญชีอินสตาแกรมและทวิตเตอร์ของตัวเองด้วย ซึ่งบรรยายไว้ว่ากำลังเรียนรู้ทักษะใหม่ เช่น การเปิดขวดน้ำ และบนไอเอสเอสจะเรียนรู้ทักษะต่างๆ ในสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำมาก

    อเล็กซานเดอร์ โบลเชนโก ผู้อำนวยการโครงการอนาคตและวิทยาศาสตร์ของสำนักงานอวกาศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ก่อนส่งยานโซยุซว่า หุ่นยนต์ตัวนี้จะเรียนรู้ทักษะต่างๆ บนไอเอสเอส เช่น การเปิด-ปิดสายเคเบิลไฟฟ้า และการใช้เครื่องมือทั่วไป เช่น ไขควง, กุญแจเลื่อน และเครื่องดับเพลิง.


ยิ่งกว่าวันนั้นของเดือน........... "เอ๋-ปารีณา" เธอพูดถึง คุณเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส น่ะ ก็นะ.... ไม่เคยเห็นมาก่อนว่า กรรมาธิการสภาผู้แทนฯ จะแบ่งข้างแยกขั้วซัดกันเละขนาดนี้ เน้นสนองตัณหาตัวเอง ไม่สนใจว่าประชาชนจะได้อะไร

"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?