กากีกะสีเขียว


เพิ่มเพื่อน    

               เป็นช่วงเวลาปลายสัปดาห์ของเดือนสิงหาคม ที่ต้องลุ้น ต้องจับตาแวดวง "สีกากี" เป็นพิเศษ เพราะตามคำยืนยันจาก บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  หลังเรียกตัวแทนกองบัญชาการภาคต่างๆ และหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับฟังการชี้แจงหลักเกณฑ์การแต่งตั้งตำรวจระดับ นายพล ตำแหน่ง ผู้บังคับการ (ผบก.) ถึงจเรตำรวจแห่งชาติ และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เพื่อจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี 2562  ซึ่ง ผบ.แป๊ะ ให้สัมภาษณ์เสียงดังฟังชัดการันตี "การจัดทำบัญชีรายชื่อเสร็จทันตามกรอบของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ จากนั้นจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธาน ก.ตร.ประชุมพิจารณารายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายต่อไป" โดยแว่วๆ ก.ตร.วาระแต่งตั้งนายพลครั้งนี้จะมีขึ้นช่วงบ่ายๆ วันที่ 29 ส.ค.นี้ ๐

                การแต่งตั้ง นายพล ปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างเต็มตัว และเป็นประธาน ก.ตร.แบบเต็มๆ ก้น โดยไม่มอบหมายให้ใครมานั่งแทนเหมือนสมัยก่อน หลายคนเลยจับตา โผนายพล เที่ยวนี้ จะสดใส สวยงาม ไร้ริ้วรอย ไร้ข้อครหามากน้อยแค่ไหน เพราะตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา พอแต่งตั้งตำรวจคราวใดมีอันต้องเกิดเสียงเมาธ์ เกิดเสียงนินทา ในทำนอง "ซื้อขายเก้าอี้" จนฉาวโฉ่ตลอด ซึ่งเบื้องต้นเท่าที่ฟังเสียง ผบ.แป๊ะ ขึงขัง "นายกฯ ฝากให้ดูความเรียบร้อย เป็นไปตามความยุติธรรมและความเป็นธรรม ไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่ง"...จะทำได้แค่ไหน อย่างไร อีกไม่กี่วันน่าจะรู้ แต่ถ้าจะให้ดูจากกระแสคลื่นลมภายใน กรมปทุมวัน ดูเหมือนทุกอย่างจะไปได้สวยตามทำนอง คลองธรรม "ผบ.แป๊ะ" ใช้อำนาจในฐานะ ผบ.ตร. ทำบัญชีแบบเต็มตัว ผู้มีอำนาจไฟเขียวเต็มที่ สกัดขั้วเก่าสาย จอก เข้ามายุ่ง เข้ามาสอดไส้บัญชีให้ปวดหมอง ๐

                ยังคงเป็นเก้าอี้หอมหวนชวนหลงใหลเสมอ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล หรือ ผบช.น. ที่ปีนี้ว่างลงจาก บิ๊กบัว-พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. นรต.36 เพื่อนร่วมรุ่น ผบ.แป๊ะ เกษียณอายุราชการ 30 ก.ย.62 เพราะเกจิแต่ละสำนักเปิดโผ เปิดบัญชี ผู้ที่คาดว่าจะมาดำรงตำแหน่ง ผบช.น. คุมเมืองหลวงคนต่อไป ไปคนละทิศละทางไม่ซ้ำกันเลย บ้างก็ว่า พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต ผบช.รร.นรต.36 เพื่อน ผบ.ตร.จะมาแตะไม้ต่อมือเพื่อน บางสายก็ว่า พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น.  นรต.38 หรือ ตท.22 รุ่นพิมพ์นิยมที่กำลังได้รับการโปรโมตในการทำงานสำคัญๆ ในหลายเก้าอี้ หลายหน่วยงาน รวมทั้งยังมีชื่อ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. นรต.40 จะกลับมาคุมเมืองหลวงอย่างที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก ทำให้ตอนนี้แคนดิเดต ผบช.น. มีถึง 3 คน ที่ต้องลุ้น ที่ต้องจับตา ใครจะเข้าวิน แต่ข้อดีของรายชื่อที่ออกมาหลากหลาย นั่นแสดงให้เห็นว่าเก้าอี้ ผบช.น. ไม่มีการตีตราจอง ทุกวัน ทุกนาที ยังฝุ่นตลบ!!! ๐

                ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว เกษกล้า สูญเสีย ด.ต.สุรชาติ เกษกล้า ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช จากอุบัติเหตุรถกระบะ 4 ประตู ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ ตราโล่ หมายเลข 40538 เสียหลักจากถนนลื่นฟาดกับเสาไฟฟ้าข้างทางบริเวณโค้งคอกหมู บ้านเชียงใหม่ ถ.เพชรเกษม หมู่ที่ 12 ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ระหว่างทำหน้าที่พลขับให้ พ.ต.อ.เชิดชัย โชติสุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช เดินทางไปเข้าร่วมประชุมยังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เส้นทางจากจังหวัดพังงามุ่งหน้าเข้าจังหวัดภูเก็ต โดย พ.ต.อ.เชิดชัยและ ด.ต.สุรชาติได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลตะกั่วทุ่ง  แต่ ด.ต.สุรชาติเสียชีวิตในเวลาต่อมา ๐

                กลับมานั่งทำหน้าที่โฆษกกระทรวงกลาโหมอีกสมัยสำหรับ เสธ.ต้อง-พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ หลังจากที่หายหน้าหายตาจากสื่อพักใหญ่ เพื่อไปพักฟื้นร่างกายก่อนกลับมาทำหน้าที่ในยุคที่   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาควบตำแหน่ง รมว.กลาโหมอีกรอบ ส่วน เสธ.โหน่ง-พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 23 (ตท.23) ของ เสธ.ต้อง เตรียมกลับกองทัพมาทำหน้าที่เจ้ากรมข่าวทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ไม่ได้ข้ามถนนมานั่งที่รั้วแดงกำแพงเหลืองตามสังกัดเดิม เพราะเก้าอี้ที่ ทบ.แน่นเอี้ยด ๐

                พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ยืนยันชัดเจนว่า ไม่มีการเปิดเฟซบุ๊กส่วนตัวในการโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นใดๆ แต่ขณะนี้มีเพจที่ถูกอุปโลกน์ว่าสามารถใช้ในการอ่านแนวทางของ ผู้นำกองทัพบก ได้ เพราะข้อมูลถือว่า วงใน จริงๆ นั่นก็คือ "บิ๊กแดงแฟนเพจ" มีแฟนเพจติดตามแล้ว 5.4 หมื่นคน และ Smart Soldiers Strong ARMY มีแฟนเพจติดตามประมาณ 8 พันคน   โดยทั้งสองเพจมีการนำเสนอข้อมูลที่แตกต่างกัน โดย "บิ๊กแดงแฟนเพจ" เน้นหนักการแสดงความเห็นต่อสถานการณ์การเมือง สังคม ความมั่นคง ส่วนเพจ Smart Soldiers Strong ARMY มุ่งเน้นข้อมูลด้านการทหารล้วนๆ แถมยังอัพเดตและใหม่สดกว่าเพจประชาสัมพันธ์ที่เป็นทางการของกองทัพบกเสียอีก  ล่าสุดนำเสนอข้อมูลโครงการจัดหารถยานเกราะลำเลียงพล STRYKER จากสหรัฐฯ อย่างละเอียด...เป๊ะ ๐

                สำหรับ พล.อ.อภิรัชต์ ในช่วงนี้ขอเก็บตัวเงียบ หลังให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ไปพักใหญ่ กำหนดการในช่วงหลัง ยกเลิกกะทันหันถึง 4 ครั้ง ไล่ตั้งแต่งานปิดกีฬาภายในกองบัญชาการกองทัพบก   การตรวจเยี่ยมการทดสอบสมรรถภาพร่างกายของผู้บังคับหน่วยระดับผู้บังคับกองพันประจำปี ที่สนามกรมยุทธศึกษาทหารบก และการทดสอบสมรรถภาพร่างกายของผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ที่กองบัญชาการกองทัพบก และพิธีประดับเครื่องหมายร้อยตรีให้แก่นักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่ 5 ที่สโมสรทหารบก โดยมอบให้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ให้ออกงานเป็นประธานแทน วิเคราะห์กันไปต่างๆ นานา ทั้ง "หลบสื่อ-ไปต่างประเทศ-ป่วย" หรือมาจากทั้ง 3 สาเหตุ ไม่มีใครทราบเหตุผล ๐

                ยังเหนียวแน่นสำหรับเก้าอี้แม่ทัพภาคที่ 2 สำหรับ "บิ๊กอี๊ด" พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร ที่โผโยกย้ายครั้งนี้ยังคุมพื้นที่อีสานเหมือนเดิม สัปดาห์ก่อนประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา  ที่ จ.อุบลราชธานี ร่วมกับ พล.อ.โปว เฮง รองผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา หารือถึงความร่วมมือด้านการแก้ไขความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนของสองประเทศ ขณะที่ "บิ๊กหม่อง" พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพน้อยที่ 2 มีข่าวว่าโผรอบนี้มีแนวโน้มเข้ากรุง นั่งเก้าอี้เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก ในที่สุดผลจะออกมาเป็นอย่างไรคงต้องรอลุ้น ๐ 


เห็นคนไทยกระฟัดกระเฟียดเอากับรัฐบาลเรื่องวัคซีน นึกถึงตอนเป็นนักเรียน

"วัคซีน" ที่เป็นวรรค-เป็นเวร
เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'