รัสเซียยืนยันแล้ว พบไอโซโทปรังสีหลังอุบัติเหตุ 'อาวุธชนิดใหม่' ระเบิด


   

สำนักงานสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของรัสเซียยอมรับเมื่อวันจันทร์ว่าตรวจพบไอโซโทปกัมมันตรังสีสตรอนเชียม, แบเรียม และแลนทานัม จากตัวอย่างที่เก็บได้ภายหลังอุบัติเหตุลึกลับระหว่างการทดสอบอาวุธชนิดใหม่ในพื้นที่ของทหารเมื่อต้นเดือนนี้

แผนที่เมืองเซเวรอดวินสก์ของรัสเซีย ที่เกิดเหตุระเบิดทำให้กัมมันตภาพรังสีปนเปื้อนในอากาศ / AFP

    อุบัติเหตุเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้นักวิทยาศาสตร์ของสำนักงานนิวเคลียร์รัสเซียเสียชีวิต 5 คน และทำให้ระดับของกัมมันตภาพรังสีในอากาศในเมืองเซเวรอดวินสก์ที่อยู่ใกล้เคียงเพิ่มขึ้น ทางการรัสเซียปกปิดอยู่นานหลายวันโดยไม่ยอมรับว่ามีวัสดุนิวเคลียร์เกี่ยวข้องกับการระเบิดครั้งนั้น ต่อมาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวว่า เกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างการทดสอบระบบอาวุธชนิดใหม่

    คำแถลงของสำนักงานสังเกตการณ์สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม รอสจิโดรเม็ต ของรัสเซีย กล่าวว่า อุบัติเหตุครั้งนั้นทำให้เกิดไอโซโทปกัมมันตรังสีสตรอนเชียม, แบเรียม และแลนทานัม ที่สลายตัวอย่างรวดเร็วกลายเป็นกัมมันตรังสีที่เป็นก๊าซเฉื่อย

    อเล็กซานเดอร์ อูวารอฟ บรรณาธิการเว็บไซต์ข่าวอิสระ AtomInfo.ru บอกกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ นวอสติ ว่า ไอโซโทปนี้เป็นผลจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิสชันของยูเรเนียม และไม่อยู่ในระดับที่เป็นอันตรายต่อประชาชน

    รอสจิโดรเม็ตกล่าวว่า ไอโซโทปที่พบคือ สตรอนเชียม-91, แบเรียม-140 และแลนทานัม-140 ซึ่งมีครึ่งชีวิตหรือมีเวลาที่ธาตุสลายตัวครึ่งหนึ่งที่ 9.3 ชั่วโมง, 83 นาที และ 12.8 วัน 40 ชั่วโมง ตามลำดับ

    ก่อนหน้านี้สำนักงานนิวเคลียร์ รอสอาตอม ของรัสเซีย กล่าวว่า มีผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานเสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บ 3 คน ในเหตุระเบิดที่เกิดขณะทดสอบมิสไซล์บนฐานกลางทะเล ที่เกี่ยวข้องกับ "แหล่งพลังงานไอโซโทป" ระหว่างการพัฒนา "อาวุธชนิดใหม่"

    ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ในสหรัฐสงสัยกันว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างการทดสอบมิสไซล์ครูซพลังงานนิวเคลียร์

    เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ผู้สังเกตการณ์การทดสอบนิวเคลียร์ต้องห้ามของนอร์เวย์กล่าวว่า ราว 2 ชั่วโมงให้หลังเหตุระเบิดที่คร่าชีวิตนักวิทยาศาสตร์ ยังเกิดเหตุระเบิดครั้งที่ 2 ตามมา ระเบิดครั้งนี้น่าจะเป็นต้นตอที่ทำให้ระดับกัมมันตภาพรังสีในอากาศเพิ่มสูงขึ้น

    สำนักงานนอร์ซาร์ของนอร์เวย์กล่าวว่า ระเบิดครั้งที่ 2 อาจจะเกิดจากจรวดส่งทางอากาศที่ใช้พลังงานกัมมันตรังสี แต่ผู้ว่าราชการแคว้นอาร์คันเกลสก์ของรัสเซียเจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ ปฏิเสธว่าไม่มีระเบิดครั้งที่ 2.


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา