จีนขับนักข่าววอลสตรีทเจอร์นัลขุดคุ้ยญาติ 'สี จิ้นผิง'


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลจีนปฏิเสธต่ออายุบัตรประจำตัวสื่อมวลชนของนักข่าวชาวสิงคโปร์ของหนังสือพิมพ์วอลสตรีทเจอร์นัล ที่เขียนข่าวขุดคุ้ยกิจกรรมที่ไม่ชอบมาพากลของญาติคนหนึ่งของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ทำให้เขาไม่สามารถต่อวีซาทำงานในจีนได้อีก

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง /AFP

    วอลสตรีทเจอร์นัลเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562 ว่า การไม่ต่ออายุบัตรประจำตัวของชุน ฮันหว่อง นักข่าวชาวสิงคโปร์ที่ทำงานให้วอลสตรีทเจอร์นัลประจำกรุงปักกิ่งตั้งแต่ปี 2557 ก็เท่ากับการเนรเทศเขาออกจากประเทศนี้

    แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนที่ส่งถึงเอเอฟพีกล่าวว่า จีนคัดค้านอย่างหนักแน่นที่นักข่าวต่างชาติบางคนใส่ร้ายป้ายสีและโจมตีจีน นักข่าวประเภทนี้ไม่เป็นที่ต้อนรับที่นี่ ขณะเดียวกันจีนจะอำนวยความสะดวกให้นักข่าวต่างชาติที่รายงานข่าวโดยทำตามกฎหมายและกฎข้อบังคับ

    หว่อง และฟิลิป เหวิน นักข่าวอีกคน ตีพิมพ์รายงานชิ้นหนึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคม เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับคดีที่สำนักงานด้านข่าวกรองและผู้บังคับใช้กฎหมายของออสเตรเลียกำลังสอบสวนการทำกิจกรรมของหมิง ไช่ ซึ่งเป็นญาติของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง การสอบสวนนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนองค์กรอาชญากรรม, ฟอกเงิน และการใช้อิทธิพล

    หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ปฏิเสธคำกล่าวหาเมื่อครั้งที่วอลสตรีทเจอร์นัลเสนอข่าวนี้ โดยบอกว่า ไม่รู้ว่านักข่าวพวกนี้ไปขุดคุ้ยเรื่องสกปรกมาจากไหน

    นักข่าววอลสตรีทเจอร์นัลรายหนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ ยืนยันว่า วีซ่าของหว่องหมดอายุเมื่อวันศุกร์

    นักข่าวต่างชาติที่ทำงานในจีนมักประสบปัญหาเช่นการออกวีซ่าล่าช้า, การกักขัง และต้องสงสัยด้วยว่าอาจโดนดักฟังโทรศัพท์ ปัญหาท้าทายเหล่านี้ทำให้พวกเขากล่าวว่า สภาพการทำงานสื่อในจีนกำลังเลวร้ายลง โดยหลายคนกล่าวว่าพวกเขาถูกจับตาหรือตามรังควาน.


แท้จริงแล้ว....โลกพระศรีอาริย์อยู่แค่ปลายจมูกเท่านั้นเองแต่คนโง่มักมองไม่เห็น!เพราะมักมองให้พ้นปลายจมูกตัวเองพรรคพลังประชารัฐ กำลังกลิ้งอยู่บนปากเหว  

"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"