โตเกียวรับมือไต้ฝุ่น 'ฟ้าใส' - เกาหลีเหนือสังเวย 'เหล่งเหลง'


   

ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมรับมือพายุไต้ฝุ่นฟ้าใสที่กำลังเคลื่อนเข้าหากรุงโตเกียว คาดว่าทำให้เกิดฝนตกหนักลมกรรโชกแรงคืนวันอาทิตย์ถึงเช้าวันจันทร์ รถไฟชิงกันเซ็งและเรือเฟอร์รียกเลิกบริการ ทางการสั่งอพยพชาวบ้านเชิงเขาหลายพันชีวิต ส่วนเกาหลีเหนือสังเวยไต้ฝุ่นเหล่งเหลง 5 ศพ

แฟ้มภาพเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 เผยภาพพายุไต้ฝุ่นเหล่งเหลงที่เคลื่อนเข้าหาคาบสมุทรเกาหลี / NASA Earth Observatory / AFP

    พายุไต้ฝุ่นฟ้าใส ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อผู้หญิงลาว มีความเร็วลมสูงสุด 216 กิโลเมตร/ชั่วโมง และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศว่า เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 ตามเวลาท้องถิ่น พายุลูกนี้อยู่ใกล้เกาะอิสุโอชิมะในมหาสมุทรแปซิฟิกทางใต้ของกรุงโตเกียว โดยกำลังเคลื่อนตัวมาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยอิทธิพลของพายุทำให้เกิดคลื่นสูงในทะเล คาดการณ์ว่า ฟ้าใสจะเคลื่อนตัวถึงชายฝั่งใกล้กรุงโตเกียวช่วงดึกวันอาทิตย์ถึงเช้าวันจันทร์

    คำประกาศเตือนให้ระมัดระวังลมกรรโชกและคลื่นสูง รวมถึงให้เฝ้าระวังเกี่ยวกับดินถล่ม, น้ำท่วม และแม่น้ำเอ่อล้นฝั่ง

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า พายุลูกนี้ทำให้ผู้ให้บริการเดินรถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็งของญี่ปุ่นหลายสายระงับการเดินรถบนเส้นทางหลักมายังกรุงโตเกียวช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเช้าวันจันทร์ เรือเฟอร์รีหยุดบริการ สายการบินประกาศยกเลิกเที่ยวบินแล้วอย่างน้อย 171 เที่ยวบิน ข่าวท้องถิ่นกล่าวว่า ทางหลวงบริเวณชายฝั่งในเมืองคานางาวะทางตะวันตกของโตเกียวถูกปิด สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า ห้างสรรพสินค้าบางแห่งและสวนสนุกหลายแห่ง รวมถึงโตเกียวดิสนีย์แลนด์ปิดทำการล่วงหน้าเนื่องจากปัญหาสภาพอากาศ

    เจ้าหน้าที่ของเมืองเอบินะ ทางตะวันตกของโตเกียว มีคำสั่งให้ชาวบ้านมากกว่า 3,500 คนที่อาศัยอยู่บริเวณเชิงเขาอพยพออกจากพื้นที่ทันที

    ที่เกาหลีเหนือ เมื่อวันเสาร์เพิ่งเผชิญพายุไต้ฝุ่นเหล่งเหลง หรือที่เกาหลีเหนือเรียกว่า ไต้ฝุ่น-13 รายงานของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์กล่าวว่า ไต้ฝุ่นลูกนี้ทำให้มีคนเสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 3 คน ผลผลิตการเกษตรถูกทำลายหรือเสียหาย 275,000 ไร่ และมีบ้านเรือนมากกว่า 460 หลังเสียหาย อาคารสถานที่ราชการอย่างน้อย 12 แห่งได้รับความเสียหายบางส่วน หรือถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง หรือไม่ก็ถูกน้ำท่วม ภายหลังไต้ฝุ่นลูกนี้เข้าถล่มเมื่อบ่ายวันเสาร์.


เก็บมาเล่า..... วันเสาร์ที่ผ่านมา มีคนบอกว่า โลกหมุนรอบ "ธนาธร-ปิยบุตร" เพราะ ๒ คนนี้คือผู้นำเหล่านักรบต่อสู้กับเผด็จการ เป็นผู้กอบกู้ประชาธิปไตยจากรัฐบาลสืบทอดอำนาจทหาร

แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร
"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!