สื่อปูด ซีไอเอถอนตัวหนอนบ่อนไส้ซุกวงใน 'เครมลิน'


   

สื่ออเมริกันแฉ ซีไอเอเรียกตัวหนอนบ่อนไส้ในรัฐบาลรัสเซียกลับสหรัฐ หวั่นถูกเปิดเผยตัวตนว่าเป็นคนให้ข้อมูลยืนยันว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย บงการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จับมือประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ก่อประชุมหารือกันที่กรุงเฮลซิงกิของฟินแลนด์ วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 / Brendan Smialowski / AFP

    เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซีเอ็นเอ็นและนิวยอร์กไทมส์รายงานเกี่ยวกับการถอนตัวหนอนบ่อนไส้ชาวรัสเซียรายนี้ออกจากรัสเซีย โดยซีเอ็นเอ็นกล่าวว่า สายลับรายนี้เป็นสายให้ข่าวแก่สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) มานานหลายทศวรรษ สามารถเข้าถึงตัวปูตินและเคยส่งภาพถ่ายเอกสารสำคัญมากจากโต๊ะทำงานของปูตินมาให้ซีไอเอด้วย

    ไทมส์กล่าวว่า ซีไอเอเคยเสนอให้ถอนตัวแหล่งข่าวสำคัญรายนี้ออกจากรัสเซียเมื่อปลายปี 2559 เนื่องจากหวั่นเกรงการเปิดโปงของสื่อ ภายหลังเจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยรายละเอียดการแทรกแซงเลือกตั้งอย่างรุนแรงโดยรัสเซีย แต่แหล่งข่าวรายนี้ปฏิเสธในตอนแรก โดยอ้างเหตุผลเรื่องครอบครัว ทำให้ซีไอเอกลัวว่าเขาจะเป็นสายลับสองหน้า ทว่าไม่กี่เดือนต่อมา เขาเริ่มโอนอ่อน เนื่องจากสื่อยังตามสืบเสาะเกี่ยวกับหนอนบ่อนไส้ไม่เลิกรา

    ซีเอ็นเอ็นอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามที่เกี่ยวข้องกับการหารือเรื่องสายข่าวรายนี้ว่า ซีไอเอถอนตัวเขาเมื่อปี 2560 เพราะความวิตกว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคณะรัฐมนตรีของทรัมป์ อาจเปิดโปงสายรายนี้ หลังจากมีการจัดการข่าวกรองลับอย่างผิดพลาดหลายครั้ง สถานการณ์หนึ่งที่ทำให้ซีไอเอวิตกคือการที่ทรัมป์ยึดบันทึกของล่ามไว้ ภายหลังการประชุมลับกับปูตินเมื่อปี 2560

    หน่วยข่าวกรองสหรัฐปฏิเสธคำกล่าวหาของซีเอ็นเอ็น โดยบริตตานี บราเมลล์ ผู้อำนวยการกิจการสาธารณะของซีไอเอ กล่าวว่า เป็นเรื่องคาดเดาผิดๆ

    ไทมส์กล่าวว่า บุคคลนี้คือแหล่งข่าวสำคัญที่ให้ข้อมูลแก่ซีไอเออันนำไปสู่การสรุปว่า ปูตินบงการแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐเพื่อให้ทรัมป์ได้ประโยชน์ และสร้างความเสียหายต่อนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งของทรัมป์

    ในวันอังคาร สื่อของรัสเซียเปิดเผยชื่อสายลับรายนี้ โดยบอกว่าเขาเคยทำงานที่สถานทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน ก่อนที่จะย้ายกลับมารัสเซีย

    ดมิตรี เปสคอฟ โฆษกของทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ชายคนนี้เคยทำงานในเครมลิน แต่โดนไล่ออกแล้ว และไม่เคยติดต่อโดยตรงกับปูติน รายงานของสื่อสหรัฐเป็นแค่นิยายราคาถูก.


จะยุบสภา ลาออก หรืออยู่ต่อ มีให้ลุ้นกันรายวันจริงๆ การเมืองยุคนี้ จะบอกว่าอ่อนหัดก็ไม่ได้ เก๋าก็ไม่เชิง ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน มันมีความเทาๆ แทรกอยู่ในทุกแง่ทุกมุม

เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ