วาติกันยืนยันแล้ว โป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือนไทย พ.ย.นี้


เพิ่มเพื่อน    

สำนักวาติกันประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะเสด็จเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายนปีนี้ จากนั้นจะเสด็จเยือนญี่ปุ่นจนถึงวันที่ 26 พฤศจิกายน ซึ่งรวมถึงการเสด็จเยือนเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิด้วย

แฟ้มภาพ โป๊ปฟรานซิส / Vincenzo PINTO / AFP

    รายงานของเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 13 กันยายน กล่าวว่า การเสด็จเยือนไทยและญี่ปุ่นของโป๊ปฟรานซิสปลายปีนี้จะเป็นการเสด็จเยือนเอเชียครั้งที่ 3 ของพระองค์นับแต่ทรงได้รับเลือกเป็นองค์ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยโป๊ปเคยเสด็จเยือนฟิลิปปินส์และศรีลังกาเมื่อปี 2557 ตามด้วยการเสด็จเยือนเมียนมาและบังกลาเทศเมื่อปี 2561

    คำแถลงของสำนักวาติกันกล่าวว่า โป๊ปจะเสด็จเยือนไทยระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน จากนั้นจะเสด็จต่อไปยังกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ระหว่างประทับที่ญี่ปุ่นจนถึงวันที่ 26 พฤศจิกายน โป๊ปจะเสด็จเยือนเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ ซึ่งเป็นเมืองที่โดนสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูสมัยสงครามโลกครั้งที่่ 2

    การเสด็จเยือนญี่ปุ่นจะเป็นการเสด็จเยือนครั้งแรกในรอบ 40 ปีของประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก โป๊ปฟรานซิสทรงเคยตรัสเมื่อเดือนมกราคมว่า พระองค์มีพระประสงค์จะเยือนญี่ปุ่น ที่นั่นมีชาวคริสต์นับถือนิกายโรมันคาทอลิกประมาณ 450,000 คน

    ข้อมูลของสำนักงานกิจการวัฒนธรรมของญี่ปุ่นกล่าวว่า มีชาวคริสต์นิกายโปรเตสแตนท์อยู่ในญี่ปุ่นด้วยประมาณ 510,000 คน


ดูลูกหลานในความเป็น "คนรุ่นใหม่" อยู่ห่างๆ เถอะ ปล่อยเขา........ อย่าไปขวาง อย่าไปปิดกั้น อย่าไปก่นว่า-ด่าตำหนิ

ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'