'ทรัมป์' ป่าวร้องเรียกจีน-ยูเครนสอบ 'โจ ไบเดน'


   

ไหนๆ ก็ไหนๆ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเรียกร้องอย่างเปิดเผยให้รัฐบาลจีนและยูเครนสอบสวนอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าที่คู่แข่งของเขาในการเลือกตั้งปีหน้า เย้ยหยันการสอบสวนของ ส.ส.เดโมแครตที่ต้องการถอดถอนเขาฐานเชื้อเชิญต่างชาติแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐ

อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน (ซ้าย) และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ / AFP

    ประธานาธิบดีทรัมป์จากพรรครีพับลิกันยังคงแสดงอารมณ์โกรธแค้นต่อความพยายามถอดถอนเขาพ้นตำแหน่ง โดยโจมตีพวกที่กล่าวหาเขาว่าเป็นพวกวิกลจริต ระหว่างการปราศรัยในงานที่รัฐฟลอริดาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม 2562 วันเดียวกับที่คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่เดโมแครตเป็นประธาน เรียกอดีตนักการทูตประจำยูเครนเข้าให้การแบบลับ

    ทรัมป์ถูกกล่าวหาว่ากดดันประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ให้เปิดการสอบสวนอดีตรองประธานาธิบดีไบเดน และฮันเตอร์ ไบเดน ลูกชายที่เคยทำงานในบริษัทพลังงานยูเครน ผู้เปิดโปงที่เชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข่าวกรองสงสัยว่าทรัมป์ใช้เงินช่วยเหลือของรัฐบาลเป็นข้อต่อรองบีบบังคับให้เซเลนสกีเปิดการสอบสวน

    "ผมจะบอกว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกี ถ้าผมเป็นคุณ ผมจะแนะนำให้พวกเขาเปิดการสอบสวนพ่อลูกไบเดน" ทรัมป์กล่าวกับนักข่าวนอกทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดี "เช่นเดียวกัน จีนก็ควรเปิดการสอบสวนพวกไบเดนด้วย เพราะสิ่งที่เกิดในจีนก็เลวร้ายพอๆ กับสิ่งที่เกิดในยูเครน"

    และเมื่อถูกตั้งคำถามว่า เขาจะขอให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ทำแบบเดียวกับเซเลนสกีหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่า เขายังไม่ได้ขอ แต่ก็น่าขบคิดเหมือนกัน

    ด้านอดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรอง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เป็นอีกครั้งที่ประธานาธิบดีสหรัฐผู้นี้แนะนำและรบเร้าให้ประเทศอื่นแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐ

    ทรัมป์กล่าวหาว่า อดีตรองประธานาธิบดีไบเดนพายามขัดขวางการสอบสวนคดีคอร์รัปชันในยูเครน เกี่ยวกับหุ้นส่วนธุรกิจของลูกชาย โดยใช้ความช่วยเหลือของรัฐบาลเป็นข้อต่อรอง และกล่าวหาฮันเตอร์ ไบเดน ด้วยว่าใช้ชื่อเสียงของพ่อเพื่อหาทุน 1,500 ล้านดอลลาร์จากจีนเมื่อปี 2556 เพื่อใช้สำหรับการลงทุนในปักกิ่ง ที่สร้างเงินให้ฮันเตอร์ "หลายล้านดอลลาร์"

    อย่างไรก็ดี การตรวจสอบของยูเครนในอดีตไม่พบว่าการสอบสวนหุ้นส่วนของฮันเตอร์คดีคอร์รัปชันถูกขัดขวาง ตรงกันข้าม รัฐบาลสหรัฐขณะนั้นรวมถึงพันธมิตรในยุโรปต่างมองว่าอัยการยูเครนที่ทำคดีนี้ในเวลานั้นแต่ถูกปลดไปแล้ว มีความประนีประนอมอย่างยิ่ง

    ส่วนการทำธุรกิจในจีนของฮันเตอร์นั้น รายงานข่าวหลายชิ้นกล่าวว่า เพื่อนร่วมธุรกิจของเขาขอใบอนุญาตลงทุนในจีน แต่ไม่มีชื่อของฮันเตอร์เกี่ยวข้องด้วย และเป็นการลงทุนแค่ไม่กี่ล้านดอลลาร์.


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"