กมธ.ยฺุติธรรมรับเรื่อง'เอกชัย'รวมกรณี'จ่านิว'ไล่บี้คดีทำร้ายร่างกาย


เพิ่มเพื่อน    

9 ต.ค. 62 – ที่รัฐสภา นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายสิรวิทย์ ช่วงเสน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือต่อ น.ส.พรรณิการ์ วานิช รองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้มีการติดตามคดีทำร้ายร่างกายนักกิจกรรมทางการเมือง โดยเฉพาะปีนี้มีเหตุการณ์และกิจกรรมถูกทำร้ายรวม 9 คดี แต่ยังไม่มีความคืบหน้า โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ 1.ขอให้มีการตั้งชุดสอบสวนพิเศษเพื่อหาผู้กระทำผิดโดยเร็ว 2.ขอให้มีการคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของนักกิจกรรมทางการเมือง และ3.หากเจ้าหน้าที่บกพร่องในการคุ้มครองรักษาความปลอดภัย ขอให้มีการกำหนดโทษสถานหนัก

นายเอกชัย กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็น เพราะคดีไม่มีความคืบหน้า และจนถึงขณะนี้นักกิจกรรมทางการเมือง จนไปถึงนักเคลื่อนไหวต่อต้านพาราควอต ยังไม่มีความปลอดภัย ถูกขู่ฆ่าต่อเนื่อง

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า การยื่นหนังสือเรียกร้องลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ก็มายื่นหนังสือขอให้กรรมาธิการติดตามความคืบหน้าคดีทำร้ายร่างกายเช่นกัน แม้เข้าสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว แต่ปัญหาการคุกคามหรือการใช้กฎหมายปิดปากยังคงเกิดขึ้นต่อไป จึงย้ำว่าความเป็นประชาธิปไตยไม่ได้เกิดจากการเลือกตั้งเท่านั้น แต่ต้องมีเสรีภาพและเคารพในสิทธิมนุษยชน ซึ่งกรรมาธิการจะนำข้อร้องเรียนนี้ไปพิจารณารวมกับกรณีของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ที่ยื่นเรื่องเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.

 


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11