กมธ.ยฺุติธรรมรับเรื่อง'เอกชัย'รวมกรณี'จ่านิว'ไล่บี้คดีทำร้ายร่างกาย


   

9 ต.ค. 62 – ที่รัฐสภา นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายสิรวิทย์ ช่วงเสน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือต่อ น.ส.พรรณิการ์ วานิช รองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้มีการติดตามคดีทำร้ายร่างกายนักกิจกรรมทางการเมือง โดยเฉพาะปีนี้มีเหตุการณ์และกิจกรรมถูกทำร้ายรวม 9 คดี แต่ยังไม่มีความคืบหน้า โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ 1.ขอให้มีการตั้งชุดสอบสวนพิเศษเพื่อหาผู้กระทำผิดโดยเร็ว 2.ขอให้มีการคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของนักกิจกรรมทางการเมือง และ3.หากเจ้าหน้าที่บกพร่องในการคุ้มครองรักษาความปลอดภัย ขอให้มีการกำหนดโทษสถานหนัก

นายเอกชัย กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็น เพราะคดีไม่มีความคืบหน้า และจนถึงขณะนี้นักกิจกรรมทางการเมือง จนไปถึงนักเคลื่อนไหวต่อต้านพาราควอต ยังไม่มีความปลอดภัย ถูกขู่ฆ่าต่อเนื่อง

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า การยื่นหนังสือเรียกร้องลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ก็มายื่นหนังสือขอให้กรรมาธิการติดตามความคืบหน้าคดีทำร้ายร่างกายเช่นกัน แม้เข้าสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว แต่ปัญหาการคุกคามหรือการใช้กฎหมายปิดปากยังคงเกิดขึ้นต่อไป จึงย้ำว่าความเป็นประชาธิปไตยไม่ได้เกิดจากการเลือกตั้งเท่านั้น แต่ต้องมีเสรีภาพและเคารพในสิทธิมนุษยชน ซึ่งกรรมาธิการจะนำข้อร้องเรียนนี้ไปพิจารณารวมกับกรณีของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ที่ยื่นเรื่องเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.

 


ดูไว้.....ไม่เสียหลาย การชุมนุมอันยืดเยื้อของ อาตี๋ อาหมวย ฮ่องกง จากค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาเป็นให้คนฮ่องกงเลือกผู้นำของตนเอง เพราะคนฮ่องกงไม่ใช่คนจีน 

ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."
อนุทิน 'อย่าห้าวริมปากเหว'
เมื่อ 'อนาคตใหม่' ผิดแผน
อย่าให้เป็น 'วิกฤติตุลาการ'