ผลเลือกตั้งแคนาดา 'ทรูโด' ชนะไม่ขาด ส่อตั้ง รบ.เสียงข้างน้อย


   

ผลการเลือกตั้งทั่วไปของแคนาดาที่มีขึ้นเมื่อวันจันทร์ พรรคลิเบอรัลของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ชนะเลือกตั้งอันดับ 1 แต่ไม่พอจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก

แอนดรูว์ เชียร์ ผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ พร้อมภรรยาและลูก ลงจากเวทีภายหลังไม่สามารถโค่นพรรคลิเบอรัลของนายกฯ จัสติน ทรูโด ลงได้ แม้พรรคจะได้ที่นั่งมากขึ้น / AFP

    เอเอฟพีรายงานผลการเลือกตั้งทั่วไปของแคนาดาที่มีขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม ว่าเมื่อเวลา 02.00 น. วันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หลังปิดการเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งทั้ง 6 โซนเวลาทั่วประเทศ อันดับ 1 คือ พรรคลิเบอรัล ที่หัวหน้าพรรคคือ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด วัย 47 ปี ได้ 156 ที่นั่ง จากเขตเลือกตั้ง 338 เขต อันดับ 2 คือ พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่หัวหน้าพรรคคือ แอนดรูว์ เชียร์ วัย 40 ปี คู่แข่งสำคัญของทรูโด พรรคของเขาได้ 122 ที่นั่ง มากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในปี 2558 ที่ได้ 95 ที่นั่ง

    บีบีซีรายงานว่า พรรคที่ตามมาอันดับ 3 คือ พรรคบล็อก เคเบกัวส์ ซึ่งมีนโยบายส่งเสริมผลประโยชน์ของรัฐควิเบก และส่งผู้สมัครลงเฉพาะในเขตเลือกตั้งของรัฐควิเบก ได้ 32  ที่นั่ง มากกว่าการเลือกครั้งก่อนที่พรรคได้เพียง 10 ที่นั่ง อันดับ 4 คือ พรรคเอ็นดีพี ที่หัวหน้าพรรคคือ จักมีต ซิงห์ ได้ 24 ที่นั่ง และอันดับ 5 ได้แก่ พรรคกรีน ได้ 3 ที่นั่ง

    การเลือกตั้งครั้งนี้ชาวแคนาดามีสิทธิ์เลือกตั้งราว 27.4 ล้านคน โดยมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 66% ผู้สมัครหญิงชนะเลือกตั้งเป็นประวัติการณ์ถึง 97 คน รวมถึงโจดี วิลสัน เรย์โบลด์ อดีตอัยการสูงสุด ที่เป็นชนพื้นเมืองคนแรกของประเทศ ลงเลือกตั้งในนามผู้สมัครอิสระ

    ผลการเลือกตั้งที่ออกมาทำให้ทรูโดต้องจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคพันธมิตรที่เป็นพรรคเล็กอย่างน้อย 1 พรรค

    ทรูโดกล่าวกับผู้สนับสนุนในนครมอนทรีออลเมื่อวันอังคารว่า ผลการเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่าชาวแคนาดาปฏิเสธการแบ่งแยกและความคิดด้านลบ ปฏิเสธนโยบายตัดงบประมาณและรัดเข็มขัด และลงคะแนนเพื่อสนับสนุนแผนการที่ก้าวหน้าและการลงมือปฏิบัติที่เข้มแข็งในการแก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.


ขยันดีนะ....ฝ่ายค้านชุดนี้ เคาะกะลากันรายวัน จะแก้รัฐธรรมนูญ จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล งานเต็มมือ!    เรื่องหาวิธีชำเรารัฐธรรมนูญพูดกันไปเยอะแล้ว มาที่เรื่องซักฟอกรัฐบาลดูบ้าง 

ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน