เนปาลเริ่มสอบสวนโศกนาฏกรรมเครื่องบินตกครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 24 ปีของประเทศ ขณะบันทึกการติดต่อระหว่างนักบินกับหอบังคับการพบเกิดความสับสนเรื่องทิศของการลงจอดบนรันเวย์ของสนามบินกาฐมาณฑุ

เครื่องบินโดยสารทะยานขึ้นจากรันเวย์ของสนามบินตริภูวัน ใกล้กับซากเครื่องบินของบังกลาเทศที่ตกเมื่อวันจันทร์ คร่าชีวิต 49 คน ภาพ AFP
กาฐมาณฑุ (เอเอฟพี) / เมื่อวันอังคารที่ 13 มีนาคม 2561 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารบอมบาร์ดิเอร์ แดช 8 คิว400 ของสายการบินยูเอส-บังกลาจากบังกลาเทศ ตกกระแทกไฟลุกท่วมบนสนามฟุตบอล ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติตริภูวัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่ด้านการบินเก็บกู้กล่องบันทึกข้อมูลการบินได้จากซากเครื่องบิน และกำลังทำการสอบสวนหาสาเหตุ
เที่ยวบินนี้บินมาจากกรุงธากาของบังกลาเทศพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 71 ชีวิต ตำรวจกล่าวว่า พบผู้เสียชีวิต ณ จุดตก 40 คน อีก 9 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 2 แห่งในกรุงกาฐมาณฑุ และยังมีผู้บาดเจ็บอีก 22 คนที่ยังรักษาอาการ
ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนกล่าวกันว่า เครื่องบินลำนี้เปลี่ยนทิศทางกะทันหันก่อนตกกระแทก
อิมรอน อาซิฟ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า มีความเฟอะฟะที่หอควบคุมการจราจรทางอากาศระหว่างที่เครื่องบินกำลังเตรียมลงจอดบนรันเวย์ที่มีเพียงรันเวย์เดียวของสนามบินนี้ แต่ราช กุมาร เฉตรี ผู้จัดการสนามบิน กล่าวกับเอเอฟพีว่า ยังเร็วไปที่จะสรุปว่าอะไรคือสาเหตุของอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งเลวร้ายที่สุดของเนปาลนับแต่ปี 2535
"ยังระบุไม่ได้ว่านักบิน หรือหอควบคุมการจราจรทางอากาศ ที่เป็นฝ่ายผิด" เขากล่าว และว่า ทางการเนปาลกำลังสอบสวนร่วมกับบังกลาเทศ
บันทึกการสนทนาระหว่างนักบินกับหอควบคุมบ่งบอกว่ามีความสับสนเกี่ยวกับทิศของรันเวย์ที่เครื่องบินต้องลงจอด ตอนแรกนั้นเสียงสื่อสารจากหอควบคุมกล่าวชัดเจนว่า ให้เครื่องบินเข้ามาทางทิศใต้ แต่ไม่กี่วินาทีหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรกล่าวว่า "คุณกำลังมุ่งหน้าสู่รันเวย์ทาง 20" ซึ่งหมายถึงปลายทางวิ่งทางทิศเหนือ
มีข้อความที่สับสนอีกหลายประโยคก่อนที่เครื่องจะตก โดยนักบินบอกว่าพวกเขาจะนำเครื่องลงทาง "รันเวย์ 20" แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็น "รันเวย์ 02" ซึ่งหมายถึงปลายทางวิ่งทิศใต้
แอนดรูว์ แบล็กคี ผู้เชี่ยวชาญการบินจากอังกฤษชี้่่ว่า มีความสับสนอย่างมากแน่นอนจากการจราจรทางอากาศ ว่าเครื่องบินต้องการลงจอดทางด้านไหนของรันเวย์.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |