ลุ้น!อภิสิทธิ์นั่งกมธ.ศึกษารื้อรัฐธรรมนูญ


เพิ่มเพื่อน    

3 พ.ย.2562 -  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงความพร้อมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 ในวันที่ 6 พ.ย.ว่า ในวันพุธที่ 5 พ.ย. พรรคได้นัดประชุม ส.ส. ในเวลา 13.30 น. เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุม โดยเฉพาะญัตติด่วน เรื่องการศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเป็นข้อตกลงที่ทำให้พรรค ปชป.ตอบรับเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

นายราเมศ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรค ปชป.สนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรค ปชป.เป็นประธานกรรมาธิการศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เบื้องต้น พรรคยังไม่ได้หารือกัน จึงขึ้นอยู่กับที่ประชุม ส.ส.พรรคในวันที่ 6 พ.ย.นี้ว่า ส.ส.ของพรรคจะเสนอชื่อบุคคลใด ซึ่งนายเทพไทก็มีสิทธิเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ได้ ซึ่งจากการหารือกับคณะทำงานพรรคที่มีสัดส่วนกรรมาธิการชุดนี้ 4 คน มั่นใจว่าในวันที่ 5 พ.ย.นี้จะทราบรายชื่อ กมธ.ในสัดส่วนของพรรคแน่นอน

 “ในวันที่ 5 พ.ย.นี้ พรรคจะพูดคุยถึงตัวบุคคลที่จะไปร่วมเป็น กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคได้สัดส่วน 4 คน จึงมั่นใจว่า ในวันที่ 5 พ.ย.นี้จะได้ชื่อ กมธ.แน่ และนายเทพไทก็สามารถเสนอชื่อให้ นายอภิสิทธิ์ให้ที่ประชุมพิจารณาได้ด้วย” นายราเมศ กล่าว

นายราเมศยืนยันด้วยว่า การทำงานในสภาของ ส.ส.พรรค ปชป.ยังคงมุ่งมั่นทำประโยชน์ และแก้ไขปัญหา ให้ประชาชน ซึ่งเบื้องต้นพรรคได้เตรียมเสนอญัตติด่วนในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน จำนวน 34 เรื่อง ครอบคลุมทั้ง การจัดการน้ำ ,การแก้ไขปัญหาพืชผลการเกษตร , การแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิจ และการออกเอกสารสิทธิ์, การแก้ไขปัญหาชาวประมง ,การศึกษาผลกระทบของประชาชน จากคลื่นทะเลกัดเซาะชาวฝั่ง ,การแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเล ,การแก้ไขปัญหาสิ่งเสพติด และการศึกษาการสนับสนุน ส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นต้น โดยพรรคจะผลักดันให้เป็นวาระระดับชาติ

มีรายงานว่ากรณีที่นายเทพไทเตรียมเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ให้ร่วมเป็น กมธ.ศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น พรรคยังไม่เคยมีการปรึกษาหารือกันมาก่อน และต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายอภิสิทธิ์ด้วย.
 


โลกนี้..... อยู่ยากขึ้นทุกวัน เห็นคลิประเบิดท่าเรือที่เลบานอน หลายคนคงคิดเหมือนกัน ณ ช่วงเวลาเช่นนี้ ไม่มีที่ไหนในโลก ปลอดภัย และน่าอยู่กว่าประเทศไทยอีกแล้ว

'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง