ทูตสหรัฐ-ฝรั่งเศสโร่พบผู้นำฝ่ายค้านเขมรทันควันหลังได้อิสรภาพ


เพิ่มเพื่อน    

เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกาเข้าพบ "เขม โสกา" ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาที่เพิ่งได้รับอิสรภาพเมื่อวันอาทิตย์ แต่เจ้าตัวปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์หวั่นผิดคำสั่งศาลห้ามยุ่งการเมือง ขณะทูตสหรัฐเรียกร้องรัฐบาลกัมพูชายกเลิกข้อหาและปล่อยตัวฝ่ายค้านหลายสิบคนที่ถูกจับกุม

ดับเบิลยู. แพทริก เมอร์ฟี เอกอัครราชทูตสหรัฐ จับมือเขม โสกา ขณะมาพบเข้าที่บ้านในกรุงพนมเปญเมื่อวันจันทร์ / AFP

    เขม โสกา ผู้นำพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ซึ่งถูกสั่งยุบพรรคเมื่อปีก่อน ได้รับอิสรภาพจากการถูกกักบริเวณในบ้าน แต่คำสั่งศาลแขวงกัมพูชาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน ห้ามเขายุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมทางการเมืองและห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

    รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า ในวันจันทร์ อีวา เหงียน บินห์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำกรุงพนมเปญ ได้เข้าพบเขาที่บ้านแต่ทั้งคู่ไม่ได้มีแถลงการณ์ใดๆ จากนั้นดับเบิลยู. แพทริก เมอร์ฟี เอกอัครราชทูตสหรัฐ ก็เข้าพบโสกา โดยเมอร์ฟีแสดงความปีติยินดีกับการปล่อยตัวเขา และเรียกร้องให้รัฐบาลของนายกฯ ฮุน เซน ยกเลิกข้อหาและปล่อยตัวผู้สนับสนุนฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวราว 50 คน ที่โดนจับกุม โดยรัฐบาลกล่าวหาว่าวางแผนก่อรัฐประหารโค่นล้มฮุน เซน

    "เราเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขา ให้พวกเขาได้มีส่วนร่วม ไม่ว่าจะอยู่ภายในประเทศหรือภายนอกประเทศนี้ เพื่อที่เสียงของพวกเขาจะถูกรับฟัง" ทูตสหรัฐกล่าวกับนักข่าวภายหลังพบกับโสกา

    โสกา วัย 66 ปี ถูกจับกุมข้อหากบฏเมื่อปี 2560 หลังจากนั้นไม่นานศาลฎีกาก็มีคำตัดสินยุบพรรคซีเอ็นอาร์พี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านรายนี้ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ โดยอ้างว่าเขาไม่แน่ใจว่าเงื่อนไขที่ศาลปล่อยตัวเขาเมื่อวันอาทิตย์อนุญาตให้เขากล่าวต่อสาธารณะได้หรือไม่

    การยกเลิกกักบริเวณโสกาภายหลังถูกคุมขังนาน 2 ปี เกิดขึ้นในช่วงที่สหภาพยุโรป (อียู) กำลังพิจารณาว่าจะตัดสิทธิพิเศษทางภาษีของกัมพูชาในโครงการทุกอย่างยกเว้นอาวุธ (อีบีเอ) หรือไม่ เพื่อตอบโต้ที่ฮุน เซน ปราบปรามฝ่ายค้าน อียูจะมีคำตัดสินเบื้องต้นในวันอังคารนี้

    วันเสาร์ที่ผ่านมายังตรงกับวันชาติกัมพูชา ที่สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านที่ลี้ภัยในฝรั่งเศส ประกาศจะเดินทางกลับประเทศเพื่อนำการชุมนุมขับไล่ฮุน เซน แต่ทำไม่สำเร็จ เนื่องจากรัฐบาลไทยไม่อนุญาตให้ใช้ไทยเป็นทางผ่าน ขณะนี้สม รังสี อยู่ที่มาเลเซีย.


นักข่าวนี่....ก็นะ น่าจะเปลี่ยน "ซิมสมอง" ซะมั่ง ทำเป็นหุ่นยนต์ "โปรแกรมสำเร็จรูป" ไปได้ อภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จปุ๊บ ต้องปรี่ถามนายกฯ ปั๊บ "ปรับ ครม.มั้ยคะ?"

บุญทาน "คุ้มบ้าน-คุ้มเมือง"
'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน