วิปรัฐบาลแย้มดึงภาคเอกชนนั่งกมธ.แก้รธน. ยันไม่มีชื่อส.ว.


   

20 พ.ย. 62 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงความคืบหน้าการสรรหาคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญฝ่ายรัฐบาลว่า คืบหน้าแล้ว 70-80 เปอร์เซ็นต์ หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและหลายฝ่ายแล้ว และในที่ประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ อาจเชิญบุคคลภายนอกภาคธุรกิจ เช่น สภาอุตสาหกรรม หรือธุรกิจที่เห็นว่าอาจได้รับผลกระทบมีส่วนได้ส่วนเสียเมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่วมเป็นกมธ.เพื่อช่วยดูว่าอยากได้รัฐธรรมนูญแบบไหน

ส่วนที่แน่นอนแล้วมีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ ว่าที่เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ สมัยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน และได้ทาบทามอดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญอีก 4-5 คน โดยไม่มี ส.ว. ซึ่งจะได้สรุปในที่ประชุมวิปรัฐบาล โดยสัดส่วนคณะรัฐมนตรี 12 คน แบ่งให้ตนและนายวิษณุ ร่วมสรรหา 6 คน ที่เหลือ 6 คนให้วิปรัฐบาลพิจารณา สำหรับประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญยังยืนยันให้ กมธ.แก้รัฐธรรมนูญเลือกกันเอง.


ไว้อาลัยแด่นักการเมืองรุ่นใหม่! คงติดโรคมาจากเมื่อครั้งเป็นพิธีกรข่าวโอ๊คทีวี พักหลัง ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ถึงได้เปิดโรงน้ำแข็งหลอดรายวัน

งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'