ส.ส.หญิงอินเดียแนะรุมประชาทัณฑ์ผู้ร้ายข่มขืน


เพิ่มเพื่อน    

ชาวอินเดียเดินขบวนประท้วงในหลายเมืองเมื่อวันจันทร์ แสดงความโกรธแค้นต่อคดีรุมโทรมแล้วฆ่าสัตวแพทย์หญิงและการข่มขืนฆ่าเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ขณะ ส.ส.หญิงเรียกร้องให้รุมประชาทัณฑ์ผู้ร้ายข่มขืน

ผู้ชุมนุมร้องตะโกนประท้วงคดีข่มขืนแล้วฆ่าสัตวแพทย์หญิง ที่เมืองไฮเดอราบาด เมื่อวันจันทร์ / AFP

    สังคมอินเดียโกรธแค้นคดีความรุนแรงทางเพศต่อสตรีที่ยังเกิดไม่จบไม่สิ้น หลังจากคดีแก๊ง 6 ทรชนรุมโทรมนักศึกษาบนรถบัสในกรุงเดลีเมื่อปี 2555 เคยเป็นข่าวครึกโครมสร้างความตกใจและเดือดดาลในอินเดียและในต่างประเทศมาแล้ว

    เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ ชาวอินเดียได้ออกมาเดินขบวนต่อต้านความรุนแรงทางเพศอีกครั้งในหลายเมือง อาทิ กรุงนิวเดลี, ไฮเดอราบาด, บังกาลอร์ และกัลกัตตา โดยชนวนความโกรธแค้นล่าสุดคือคดีรุมโทรมสัตวแพทย์หญิงวัย 27 ปีที่เมืองไฮเดอราบาดเมื่อค่ำวันพุธ คนร้ายที่ถูกจับกุมเป็นชาย 4 คน ล่อลวงเธอด้วยการปล่อยลมยางรถจักรยานยนต์แล้วหลอกเธอไปที่อู่ริมถนนสายหลักชานเมือง ตำรวจเผยว่าชายกลุ่มนี้รุมข่มขืนแล้วฆ่าเธอ ก่อนจะเผาศพอำพรางใต้สะพาน

    เมื่อวันเสาร์ ผู้ประท้วงนับพันคนพยายามบุกโรงพักในเมืองไฮเดอราบาดที่คุมขังชาย 4 คนนี้แต่โดนตำรวจขับไล่ ทั้ง 4 ถูกตั้งข้อหาแล้ว

    การประท้วงในวันจันทร์เกิดในวันเดียวกับที่ตำรวจในรัฐราชสถานทางภาคตะวันตกพบศพของนักเรียนหญิงวัย 6 ขวบในสภาพกึ่งเปลือย เชื่อว่าเด็กหญิงโดนข่มขืนแล้วคนร้ายใช้เข็มขัดนักเรียนรัดคอ ตำรวจจับกุมชายวัย 40 ปีที่มีชาวบ้านเห็นว่าอยู่กับเด็กใกล้กับโรงเรียนในเมืองชัยปุระ ก่อนที่เด็กจะหายตัวไป

    ในการประชุมสภาที่กรุงนิวเดลีวันจันทร์ ส.ส.หลายรายแสดงความเจ็บแค้นกับคดีเหล่านี้ ส.ส.ชายา พัจจัน ซึ่งเป็นอดีตนักแสดงหญิง กล่าวในสภาว่า คนร้ายคนถูกนำตัวมาแสดงต่อสาธารณชนแล้วให้โดนรุมประชาทัณฑ์ ส่วน ส.ส.คนอื่นเรียกร้องให้ขึ้นทะเบียนผู้ทำผิดคดีทางเพศ และให้จับผู้ร้ายข่มขืนมาตอน.


"ทศกัณฐ์" ว่ามี ๑๐ หัว ๑๐ หน้า แต่สู้ "ปิยบุตร" ไม่ได้ หัวเดียว-หน้าเดียว แสดงได้ทุกบท! ในมหา'ลัย แสดงบทอาจารย์กฎหมาย, ในพรรค แสดงบทเลขาฯ, ในสภา แสดงบทนักอภิปราย, ในศาล แสดงบททะแนะ

เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'