สภาตรายางจีนไฟเขียว 'สีจิ้นผิง' ประธานาธิบดีสมัยที่ 2


เพิ่มเพื่อน    

สีจิ้นผิง สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีจีนสมัยที่ 2 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2561 / AFP

ปักกิ่ง (เอเอฟพี) / สภาผู้แทนประชาชนจีนลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์เมื่อวันเสาร์ รับรองให้ "สีจิ้นผิง" ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อเป็นสมัยที่ 2 พร้อมเลื่อน "หวัง ฉีซาน" มือขวาของสีขึ้นเป็นรองประธานาธิบดี
    สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) ซึ่งเป็นเพียงสภาตรายางที่พรรคคอมมิวนิสต์ควบคุม ลงมติเมื่อวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 เลือกสีจิ้นผิง เป็นประธานคณะกรรมการการทหารส่วนกลางและดำรงตำหน่งประธานาธิบดีต่อไปเป็นสมัยที่ 2 ตามความคาดหมาย ด้วยคะแนนเห็นชอบครบทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ 2,970 คะแนน
    เปรียบเทียบกับการประชุมครั้งที่แล้ว เมื่อปี 2556 คราวนั้นสีได้รับความเห็นชอบด้วยคะแนน 2,952 คะแนน โดยมีผู้คัดค้าน 1 เสียง และงดออกเสียง 3 เสียง หรือคิดเป็น 99.86%
    ที่ประชุมยังเลือก หวัง ฉีซาน อดีตมือปราบคอร์รัปชันของสี ขึ้นเป็นรองประธานาธิบดี ด้วยคะแนน 2,969 คะแนน โดยมีผู้แทนเพียงคนเดียวที่ลงคะแนนคัดค้านการแต่งตั้งหวัง

หวัง ฉีซาน (ซ้าย) จับมือกับประธานาธิบดีสี ภายหลังหวังได้รับเลือกเป็นรองประธานาธิบดี / AFP

    สีและหวังจับมือแสดงความยินดีต่อกันท่ามกลางเสียงปรบมือเกรียวกราว จากนั้นทั้งคู่ได้สาบานตนรับตำแหน่งโดยวางมือซ้ายบนรัฐธรรมนูญและยกมือขวาขึ้น "ข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่าจะภักดีต่อรัฐธรรมนูญแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน" สีเปล่งคำสาบาน ที่รวมถึงการปฏิญาณว่าจะทุ่มเททำงานอย่างหนักเพื่อสร้างประเทศที่ร่ำรวย, แข็งแกร่ง, เป็นประชาธิปไตย และศิวิไลซ์
    ในการประชุมครั้งนี้ เอ็นพีซียังได้ขยายอำนาจของสี ซึ่งถือว่ามีค่อนข้างมากมายอยู่แล้ว โดยบัญญัติชื่อของเขาไว้ในรัฐธรรมนูญ และยกเลิกการจำกัดสมัยดำรงตำแหน่ง 2 สมัย สมัยละ 5 ปี ทั้งของประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี
    หวัง วัย 69 ปี พ้นจากตำแหน่งในคณะกรรมการประจำกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ตามธรรมเนียมการเกษียณอายุอย่างไม่เป็นทางการของจีน แต่ในการประชุมเอ็นพีซีครั้งนี้ เขายังคงนั่งเก้าอี้ในส่วนของคณะกรรมการประจำเช่นเดิม และได้รับการปรบมือต้อนรับอย่างอบอุ่นจากสมาชิกเมื่อเขาลุกขึ้นมาลงคะแนน
    การเลื่อนขั้นมือขวาของสีขึ้นเป็นรองประธานาธิบดีช่วยให้สีมีพันธมิตรที่น่ายำเกรงอยู่ข้างกาย ในช่วงเวลาที่เขายังคงกุมอำนาจไว้มั่นต่อไปอีกยาวนานหรืออาจตลอดทั้งชีวิตของเขา.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.