ญี่ปุ่นแขวนคอประหารชาวจีน ฆาตกรฆ่ายกครัว 4 ศพ


เพิ่มเพื่อน    

ญี่ปุ่นประหารชีวิตนักโทษชาวจีนด้วยการแขวนคอเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นการประหารนักโทษต่างชาติครั้งแรกในรอบ 10 ปี จากคดีปล้นและฆาตกรรมยกครัว 4 ศพที่เมืองฟุกุโอกะในปี 2546

มาซาโกะ โมริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี / AFP

    มาซาโกะ โมริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคมว่า หลังพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว ศาลมีคำสั่งให้ประหารชีวิตเว่ย เว่ย นักโทษชาวจีน ผู้กระทำความผิดฐานปล้นและฆ่าหลายศพ โดยเขาก่อเหตุกับเพื่อนนักศึกษาอีก 2 คนในปี 2546 ถือเป็นคดีเหี้ยมโหดที่ผู้ต้องหากระทำต่อสมาชิกครอบครัวที่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ผู้เสียชีวิตรวมถึงเด็กวัย 8 ขวบและ 11 ขวบ

    เว่ย เว่ย ปัจจุบันอายุ 40 ปี ขณะก่อเหตุเขาเป็นนักศึกษาด้านภาษาที่ญี่ปุ่น ศาลตัดสินว่าเขากระทำความผิดฆ่าคนตาย 4 กระทง โดยร่วมกับเพื่อนชาวจีน 2 คน ปล้นบ้านของชินจิโระ มัตสึโมโตะ นักธุรกิจวัย 41 ปีที่เมืองฟุกุโอกะเมื่อเดือนมิถุนายน 2546 มัตสึโมโตะโดนฆ่ารัดคอด้วยเนคไท

    ชิกะ ภรรยาวัย 40 ปีของมัตสึโมโตะ ถูกพบจมน้ำเสียชีวิตในอ่างอาบน้ำ และลูก 2 คนของพวกเขาโดนฆ่าด้วยการรัดคอและอุดจมูก หลังจากนั้นคนร้ายนำศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดไปทิ้งที่อ่าวฮากาตะในเมืองฟุกุโอกะ ในสภาพศพถูกใส่กุญแจมือและโดนถ่วงน้ำหนัก

    สำนักข่าวจิจิเพรสรายงานว่า หลังก่อเหตุ ผู้ต้องสงสัย 2 คนหนีไปจีนและถูกจับ ในปี 2548 คนร้ายรายหนึ่งโดนประหารชีวิต ส่วนอีกคนรับโทษจำคุกตลอดชีวิต

    หนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุนรายงานว่า การประหารครั้งนี้เป็นการประหารนักโทษชาวต่างชาติรายแรกในญี่ปุ่นในรอบ 10 ปี เมื่อปี 2552 ญี่ปุ่นแขวนคอประหารชีวิตนักโทษชาวจีนคนหนึ่งที่ก่อเหตุฆ่าชาวจีน 3 คนที่อาศัยอยู่ใกล้กรุงโตเกียว.


เฮ้อ..... เราจะต้องนับหัวคนป่วย-คนตายเป็น "ปฏิทินรายวัน" กันอีกนานมั้ยเนี่ย? พูดแล้วก็เหงาใจนัก! แต่ไม่น่ะ....

'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก
โควิด-๑๙ 'ภาคนรก-สวรรค์'