เครื่องบินคาซัคตกใส่อาคารภายหลังเทคออฟ ตาย12 เจ็บ53


เพิ่มเพื่อน    

เครื่องบินโดยสารต้นทุนต่ำของคาซัคสถานตกหลังจากทะยานขึ้นจากสนามบินในเมืองอัลมาตีไม่กี่นาทีก่อนพุ่งชนอาคารเมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน และบาดเจ็บ 53 คน

เครื่องบินโดยสารของคาซัคสถานตกใส่อาคารด้านนอกเมืองอัลมาตีเมื่อวันศุกร์ / AFP

    เครื่องบินโดยสารของสายการบินเบคแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินโลว์คอสต์ของคาซัคสถานที่ใช้เครื่องบินฟอกเกอร์-100 เที่ยวบินซี 92100 หายไปจากจอเรดาร์ไม่กี่นาทีหลังนักบินนำเครื่องบินขึ้นจากสนามบินเมืองอัลมาตี ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของคาซัคสถาน เมื่อเวลา 07.05 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันศุกร์ หรือ 08.05 น.ตามเวลาประเทศไทย เครื่องบินลำนี้เป็นเที่ยวบินไปกรุงนูร์สุลตาน มีผู้โดยสาร 95 คนและลูกเรือ 5 คน

    หลังเครื่องบินเทกออฟจากสนามบินเมืองอัลมาตี เครื่องบินตกชนแบร์ริเออร์คอนกรีตและพุ่งชนอาคารสูง 2 ชั้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของสนามบิน สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานว่า ขณะเกิดเหตุอาคารดังกล่าวไม่มีคนอยู่

    คณะกรรมการเหตุฉุกเฉินคาซัคสถานเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินลำนี้ตก 12 คนรวมถึงกัปตันเครื่องบิน เป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ลดจากที่เจ้าหน้าที่และสื่อในประเทศรายงานก่อนหน้านี้ โดย 8 คนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ, 2 คนเสียชีวิตขณะเจ้าหน้าที่พยายามช่วยชีวิตที่สนามบิน และ 2 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

    กระทรวงสาธารณสุขคาซัคสถานแถลงว่า มีผู้บาดเจ็บจากเครื่องบินลำนี้ตก 53 ราย โดย 9 คนเป็นเด็ก และผู้ใหญ่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 10 คน

    เจ้าหน้าที่คาซัคเผยว่า เครื่องบินรุ่นที่ประสบอุบัติเหตุอายุการใช้งาน 23 ปี ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ด้านกระทรวงอุตสาหกรรมคาซัคแถลงสั่งระงับการบินของเครื่องบินฟอกเกอร์-100 ของสายการบินเบคแอร์ทั้งหมด ซึ่งมีเครื่องบินรุ่นนี้ 7 ลำ

    เมื่อเดือนมีนาคม 2559 เครื่องบินฟอกเกอร์-100 ของสายการบินเบคแอร์ลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินกรุงนูร์สุลตานหลังล้อลงจอดไม่ทำงาน แต่ไม่มีรายงานผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ.


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'